Saturday, December 3, 2022
spot_img

Trump thừa nhận mọi chuyện đã kết thúc, nhưng muốn tranh chấp để gây sự chú ý

Donald Trump đã thừa nhận một cách riêng tư rằng ông đã mất chức tổng thống. Ông ấy biết Joe Biden sẽ thay thế ông. Ông thừa nhận Quốc hội sẽ chính thức chứng nhận kết quả vào thứ Tư.

Trump thậm chí còn tâm sự rằng ông “chỉ thất vọng vì chúng tôi đã thua cuộc”.

Sự chấp nhận của Trump đã hình thành trong những tuần gần đây, theo ba người đã nói chuyện với Trump trong khoảng thời gian đó, với một cuộc trò chuyện diễn ra cách đây một tuần. Trump thừa nhận thất bại của mình, nhưng vẫn khẳng định rằng ông sẽ giành được một cuộc bầu cử công bằng, họ nói, mặc dù không có bằng chứng cụ thể nào về việc gian lận cử tri trên diện rộng. Ông thậm chí đã thảo luận về kế hoạch rời khỏi Washington với nhân viên, tranh luận khi nào sẽ chuyển đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Nam Florida của mình, theo một người trong số họ.

Trump tiếp tục cuộc chiến để lật đổ cuộc bầu cử vì một lý do giữ sự chú ý vào bản thân và đưa thông điệp cho những người ủng hộ của mình những gì họ muốn, theo những người đã nói chuyện với Trump

Với suy nghĩ đó, Trump đã tiếp tục một loạt các hoạt động để gây áp lực buộc các đảng viên Cộng hòa khác hỗ trợ nỗ lực của ông để ngăn chặn chức tổng thống của Biden.

Trong những ngày trước khi Quốc hội bỏ phiếu xác nhận kết quả bầu cử, Trump đã gọi điện cho nhiều thành viên Quốc hội và các nhà lập pháp ở các bang chiến trường, đồng thời gặp gỡ các luật sư và phụ tá hàng đầu.

Ông thậm chí còn công khai gây sức ép với Phó Tổng thống Mike Pence vào hôm thứ Ba để vượt qua các nhiệm vụ hiến pháp của mình và bổ sung thủ tục chứng nhận vào thứ Tư, mà phó tổng thống sẽ giám sát trong một vai trò chủ yếu là nghi lễ. Vài giờ sau vào bữa trưa, Pence thông báo với Trump rằng ông không tin rằng mình có quyền ngăn cản ông chứng nhận chiến thắng của Biden, theo hai viên chức Tòa Bạch Ốc. Phó tổng thống nói với Trump rằng ông đã lên kế hoạch để cho phép phản đối và có thể đưa ra tuyên bố của riêng mình về gian lận bầu cử, họ nói.

Vào lúc 10 giờ tối thứ Ba, Trump đã đưa ra một tuyên bố phủ nhận rằng Pence đã đưa ra những bình luận đó, gọi đó là “tin giả” và nói rằng ông và phó tổng thống “hoàn toàn đồng ý” rằng Pence có quyền hành động.

Nhóm của Trump hy vọng sẽ đảm bảo được 180 thành viên Hạ viện, cùng với 13 thượng nghị sĩ, phản đối chiến thắng của Đại cử tri đoàn của Biden, có khả năng biến một buổi lễ truyền thống ngắn ngủi thành một sự kiện kéo dài một ngày.

Nếu kết quả tranh chấp của các nhà lập pháp từ sáu tiểu bang xoay vòng là Pennsylvania, Nevada, Wisconsin, Georgia, Michigan và Arizona, cuộc bỏ phiếu có thể kéo sang thứ Năm.

Dân biểu Scott Perry của Pennsylvania, người đã đến trụ sở chiến dịch Trump ngay sau cuộc bầu cử, dự kiến ​​sẽ đóng một vai trò trong việc kiểm tra kết quả của bang của ông, theo một cựu nhân viên chiến dịch Trump. Và mới tuyên thệ nhậm chức Dân biểu Marjorie Taylor Greene của Georgia gần đây đã nói chuyện với Trump, cho thấy có khả năng cô ấy sẽ đóng một vai trò trong việc thách thức  kết quả của bang của cô ấy.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ dự kiến ​​sẽ tham gia với nhiều đảng viên Cộng hòa để cuối cùng tuyên bố Biden là người chiến thắng.

Jason Miller, người từng là cố vấn cấp cao của chiến dịch tranh cử của Trump, lập luận cuộc chiến tranh cử của Trump không phải là về cuộc đua của riêng ông mà là về việc sửa chữa hệ thống bầu cử cho các cuộc bầu cử trong tương lai.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng mọi người tin tưởng vào hệ thống bầu cử của chúng tôi,” ông nói

Tòa Bạch Ốc đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Trong hai tháng, Trump đã khẳng định một cách sai lầm rằng ông đã thắng cuộc bầu cử, ngay cả khi các bang trên toàn quốc chứng nhận Biden chiến thắng và các đại cử tri đã chọn vào tháng trước để đưa Biden trở thành tổng thống thứ 46.

Tại một cuộc vận động tranh cử ở Georgia tối thứ Hai, Trump đã suy đoán về mối quan hệ giữa Tổng thống Biden và nhà độc tài  Kim Jong Un có thể trông như thế nào. “Tôi rất hợp với Kim Jong Un. Tôi không nghĩ rằng Joe sẽ làm như vậy, dựa trên những gì tôi đã nghe, nhưng tôi rất hòa hợp với kim ấy, ”Trump nói mà không gọi Biden là tổng thống tiếp theo.

Trump đã nhiều lần khẳng định cuộc bầu cử đã bị đánh cắp bởi ông ta một cách gian lận, sử dụng những cáo buộc không có cơ sở về hành vi gian lận cử tri để đệ đơn kiện nhằm lật ngược kết quả. Ông  đã nộp đơn thách thức mới vào tuần trước và vẫn còn nhiều vụ kháng cáo  đang chờ xử lý tại Tòa án Tối cao. 

Cuối tuần trước, Trump đã gây áp lực buộc thư ký Georgia Brad Raffensperger phải “tìm” đủ số phiếu để lật đổ chiến thắng của Biden, đồng thời tổ chức một cuộc gọi hội nghị với khoảng 300 nhà lập pháp từ Arizona, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments