Trump thừa nhận là “cựu tổng thống” trong vụ kiện Uỷ ban 6/1 

Provided by Washington Examiner

Trump khởi kiện Uỷ ban 6/1, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, tìm cách giữ kín tài liệu 

(Washington Examiner) – Chưa bao giờ thừa nhận thất cử 2020, Donald Trump vào thứ Hai tự nhận mình là cựu tổng thống trong vụ kiện chống lại Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol và Cơ quan Lưu trữ Quốc gia.

Thừa nhận này nằm trong trang 11 của đơn kiện được đệ lên toà liên bang vào thứ Hai. “Nguyên đơn Donald J. Trump là Tổng thống 45 của Hoa Kỳ. Tổng thống Trump đâm đơn vụ kiện này chỉ với tư cách là cựu Tổng thống theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống, những quy định liên quan, Sắc lệnh Hành pháp, Đạo luật Không Xâm phạm, và Hiến pháp Hoa Kỳ,” đơn kiện ghi. 

Vụ kiện do luật sư Jesse Binnall, người đã giúp luật sư Sidney Powell đại diện cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn trong cáo buộc khai man của FBI, đệ đơn tìm cách ngăn chặn chính phủ Biden giao tài liệu cho Uỷ ban Hạ viện điều tra 6/1, thách thức quyết định của Biden không khẳng định đặc quyền hành pháp đối với số tài liệu được uỷ ban yêu cầu. 

Với những cáo buộc gian lận bầu cử tràn lan, Trump thường xuyên nhấn mạnh ông ta không thua cử Joe Biden mặc dù đương kim Tổng thống hơn 7 triệu phiếu phổ thông và 74 phiếu cử tri đoàn. Giới chức bầu cử từ tiểu bang cho đến liên bang, kể cả viên chức chính phủ Donald Trump, đều khẳng định không có chứng cớ hậu thuẫn tuyên bố bầu cử bị đánh cắp.

Dầu vậy, điều đó cũng không ngăn cản được cựu  Tổng thống gần đây tuyên bố trước người ủng hộ rằng ông “không bao giờ thừa nhận,” và kêu gọi cử tri Cộng hoà không đi bỏ phiếu vào năm 2022 và 2024 nếu “chúng ta không giải quyết gian lận bầu cử 2020.’

Hương Giang (Theo Washington Examiner) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus