Trump thừa nhận có phần trách nhiệm trong bạo động ở Điện Capitol

(CBS News) – Tổng thống Donald Trump vào thứ Hai thừa nhận, ông ta ít nhất chịu trách nhiệm phần nào những gì xảy ra tại Điện Capitol vào thứ Tư tuần trước. 

Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện, Dân biểu Kevin McCarthy (Cộng hoà – California) có trao đổi với Tổng thống vào thứ Hai, sau đó chia sẻ suy nghĩ của Tổng thống cho giới lập pháp Cộng hoà tại Hạ viện. Nhiều nguồn tin Cộng hoà cũng xác nhận bản tin này với CBS News. 

Cuộc điện đàm giữa Tổng thống và lãnh đạo Cộng hoà tại Hạ viện diễn ra cùng ngày ông Trump có cuộc họp trực tiếp với Phó Tổng thống Mike Pence tại Phòng Bầu dục lần đầu kể từ vụ bạo động, nơi những người ủng hộ ông Tổng thống hô lớn, “Treo cổ Mike Pence!” 

 Việc liên lạc lãnh đạo Cộng hoà diễn ra khi Hạ viện chuẩn bị vào thứ Ba bỏ phiếu nghị quyết kêu gọi Pence sử dụng Tu chính Án 25 cùng với đa số Nội các chính phủ để truất phế Tổng thống. Nếu nỗ lực này thất bại thì Hạ viện vào thứ Tư sẽ bỏ phiếu điều khoản luận tội chống lại ông Trump, buộc tội Tổng thống kích động bạo động tấn công Điện Capitol khiến 5 người bị thiệt mạng. 

Trong khi nhiều nhà lập pháp Cộng hoà lên tiếng phản đối luận tội ông Trump lần hai, trong đó có McCarthy, thì một số ít Thượng nghị sĩ Cộng hoà tỏ dấu hiệu sẵn sàng luận tội hoặc kêu gọi Tổng thống từ chức trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 20 tháng 1. 

McCarthy kể lại cụ thể cuộc trao đổi với Tổng thống cho các đồng nghiệp Cộng hoà nghe trong cuộc họp điện đàm vào tối thứ Hai. 

Trong thư gởi cho các nhà lập pháp Cộng hoà tại Hạ viện, McCarthy cho hay, ông vẫn phản đối luận tội vì “sẽ có những ảnh hưởng ngược đối với việc hàn gắn quốc gia khi chúng ta cần đưa nước Mỹ quay trở lại con đường hướng về đoàn kết và văn minh.” 

Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện cho hay, thành viên tham gia cuộc họp đề nghị các giải pháp khác để giải quyết cuộc bạo loạn ở Điện Capitol vào thứ Tư, trong đó tạo ra một uỷ ban lưỡng đảng để nghiên cứu vụ tấn công, sửa đổi Đạo luật Kiểm phiếu Cử tri Đoàn 1887, và dự thảo luật “thúc đẩy niềm tin cử tri vào những cuộc bầu cử liên bang trong tương lai.” 

Một giải pháp khác được McCarthy nhắc đến là nghị quyết giám sát, mặc dù ông ta không nói rõ ai sẽ bị giám sát. Thư không nhắc đến đích danh ông Trump. 

McCarthy cũng nhắc lại với các đồng nghiệp Cộng hoà rằng ông ta tin rằng, Tổng thống chịu một số trách nhiệm về những kẻ bạo động và cuộc tấn công vào Điện Capitol. 

Ủng hộ nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của ông Trump, McCarthy nằm trong số nhiều nhà lập pháp cao cấp Cộng hoà đã nói chuyện với Tổng thống trong thời gian bạo động xảy ra, năn nỉ ông Trump kêu gọi người ủng hộ rút lui và phái quân đội đến hỗ trợ dẹp bạo loạn. 

Hương Giang (Theo CBS News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus