Home Hoa Kỳ Trump thua kiện, phải điều trần trong cuộc điều tra dân sự...

Trump thua kiện, phải điều trần trong cuộc điều tra dân sự ở New York

Provided by Associated Press

(AP) – Cựu Tổng thống Donald Trump phải trả lời các câu hỏi  trong cuộc điều tra dân sự của tổng trưởng lý New York về các hoạt động kinh doanh của ông, một tòa phúc thẩm tiểu bang đã ra phán quyết hôm thứ Năm, bác bỏ lập luận của ông rằng ông được miễn trả lời vì câu trả lời của ông có thể được sử dụng trong một cuộc điều tra hình sự song song.

Một hội đồng gồm bốn thẩm phán tòa phúc thẩm đã giữ nguyên phán quyết ngày 17 tháng 2 của Thẩm phán Arthur Engoron, trong đó thực thi trát đòi hầu tòa yêu cầu Trump và hai người con lớn của ông – Ivanka và Donald Jr. – đưa ra lời khai trước Tổng trưởng Tư pháp bang  Letitia James ‘ 

Hội đồng phúc thẩm viết: “Sự tồn tại của một cuộc điều tra hình sự không loại trừ việc biết rõ cuộc điều tra dân sự về các tình tiết liên quan, tại đó một bên có thể thực hiện đặc quyền chống lại việc tự buộc tội mình,”

Trong thỏa thuận được Thẩm phán tòa tiểu bang New York ký, hai bên đồng tình với lịch họp nhanh chóng sẽ kết thúc vào ngày 31 tháng 3.

Các luật sư của Trump đã đồng ý thỏa thuận vào tháng 3 rằng, nếu ba bố con ông Trump thua Phúc thẩm thì họ sẽ phải ra lấy lời khai 14 ngày sau quyết định của toà. 

James ca ngợi phán quyết, được đưa ra chỉ hai tuần sau khi hội đồng phúc thẩm nghe các tranh luận bằng miệng trong vụ án. Bà ấy đã tweet rằng cuộc điều tra của bà ấy “sẽ tiếp tục không hề nao núng vì không ai đứng trên luật pháp”.

“Một lần nữa, các tòa án đã phán quyết rằng Donald Trump phải tuân thủ cuộc điều tra hợp pháp của chúng tôi về các giao dịch tài chính của ông ấy,” James nói trong một tuyên bố bằng văn bản. “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sự việc của vụ án này và đảm bảo rằng không ai có thể đứng trên luật pháp”.

James cho biết cuộc điều tra của bà đã phát hiện ra bằng chứng công ty của Trump, Trump Organization, đã sử dụng định giá “gian lận hoặc gây hiểu nhầm” đối với các tài sản như sân gôn và các tòa nhà chọc trời để nhận các khoản vay và lợi ích về thuế. Hội đồng phúc thẩm, trong phán quyết của mình, mô tả cuộc điều tra là tập trung vào việc liệu Trump Organization  “có hành vi gian lận dai dẳng trong các hoạt động tài chính và tiết lộ của họ hay không.”

Trump, phủ nhận các cáo buộc và cho biết cuộc điều tra của James là một phần của “cuộc săn phù thủy” có động cơ chính trị.

Khi kháng cáo phán quyết trát đòi của Engoron, các luật sư của Trump lập luận rằng James, một đảng viên Đảng Dân chủ, đang tham gia vào “truy tố có chọn lọc”. Hội đồng phúc thẩm bác bỏ điều đó, nói rằng cuộc điều tra là dựa trên cơ sở pháp lý vững chắc và Trump không đưa ra bằng chứng nào cho thấy họ bị “đối xử khác biệt” so với các công ty khác dưới sự giám sát tương tự.

Trước đó., các luật sư đại diện bố con ông Trump cho rằng, nếu Tổng Biện lý New York Letitia James muốn có lời khai của họ, bà phải đưa họ ra trước đại bồi thẩm đoàn tiểu bang đang điều tra Trump Organization. Luật sư của cựu Tổng thống cáo buộc bà James đang tìm cách bỏ qua thủ tục đại bồi thẩm đoàn, nơi nhân chứng được miễn trừ trao đổi lời khai (giữa các cuộc điều tra) ở New York. 

Nhưng toà Manhattan vào tháng trước phản đối những lập luận của ông Trump với lưu ý, họ có thể khẳng định quyền Tu chính Án thứ 5 chống lại tự buộc tội trong phiên lấy lời khai và từ chối trả lời câu hỏi, như Eric Trump làm vào năm 2020. 

Trong một vụ án dân sự, bồi thẩm đoàn có thể đưa ra “suy luận pháp lý” và dùng nó chống lại những người không muốn trả lời các câu hỏi. 

Tại phiên điều trần trước toà gần đây, luật sư Ronald Fischetti lập luận rằng, nếu cựu Tổng thống từ chối trả lời các câu hỏi thì việc này sẽ được giật tít trang đầu trên các tờ báo, và như vậy sẽ gây khó khăn hơn cho họ trong việc tìm bồi thẩm đoàn không định kiến, nếu phải như vậy. 

Các cuộc điều tra của Văn phòng Biện lý Manhattan và Văn phòng Tổng biện lý New York đang tập trung vào những báo cáo tài chánh của ông Donald Trump nộp cho các nhà cho vay, công ty bảo hiểm, Sở thuế và những nơi khác. 

Trong hồ sơ đệ lên toà vào tháng 1, James cho biết, văn phòng của bà phát giác ra những chứng cớ đáng kể “chỉ ra Trump Organization sử dụng những đánh giá tài sản gian lận hoặc gây hiểu làm để được  vay ưu đãi, bảo hiểm ưu đãi và giảm thuế.” Các báo cáo tài chánh có nhiều “tuyên bố gây hiểu lầm và sai sót.” 

Gánh nặng về chứng cớ trong các cuộc điều tra dân sự thấp hơn so với những cuộc điều tra hình sự. Để có thể truy tố trong cuộc điều tra hình sự, công tố viên cần chứng cớ về tình trạng tâm thần của ông Trump, và liệu ông ta có ý định lường gạt hay gây hiểu lầm bất cứ ai khi đưa ra những tuyên bố về giá trị tài sản của mình hay không. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus