(AP) – Cựu Tổng thống Donald Trump phải trả lời các câu hỏi  trong cuộc điều tra dân sự của tổng trưởng lý New York về các hoạt động kinh doanh của ông, một tòa phúc thẩm tiểu bang đã ra phán quyết hôm thứ Năm, bác bỏ lập luận của ông rằng ông được miễn trả lời vì câu trả lời của ông có thể được sử dụng trong một cuộc điều tra hình sự song song.

Một hội đồng gồm bốn thẩm phán tòa phúc thẩm đã giữ nguyên phán quyết ngày 17 tháng 2 của Thẩm phán Arthur Engoron, trong đó thực thi trát đòi hầu tòa yêu cầu Trump và hai người con lớn của ông – Ivanka và Donald Jr. – đưa ra lời khai trước Tổng trưởng Tư pháp bang  Letitia James ‘ 

Hội đồng phúc thẩm viết: “Sự tồn tại của một cuộc điều tra hình sự không loại trừ việc biết rõ cuộc điều tra dân sự về các tình tiết liên quan, tại đó một bên có thể thực hiện đặc quyền chống lại việc tự buộc tội mình,”

Trong thỏa thuận được Thẩm phán tòa tiểu bang New York ký, hai bên đồng tình với lịch họp nhanh chóng sẽ kết thúc vào ngày 31 tháng 3.

Các luật sư của Trump đã đồng ý thỏa thuận vào tháng 3 rằng, nếu ba bố con ông Trump thua Phúc thẩm thì họ sẽ phải ra lấy lời khai 14 ngày sau quyết định của toà. 

James ca ngợi phán quyết, được đưa ra chỉ hai tuần sau khi hội đồng phúc thẩm nghe các tranh luận bằng miệng trong vụ án. Bà ấy đã tweet rằng cuộc điều tra của bà ấy “sẽ tiếp tục không hề nao núng vì không ai đứng trên luật pháp”.

“Một lần nữa, các tòa án đã phán quyết rằng Donald Trump phải tuân thủ cuộc điều tra hợp pháp của chúng tôi về các giao dịch tài chính của ông ấy,” James nói trong một tuyên bố bằng văn bản. “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sự việc của vụ án này và đảm bảo rằng không ai có thể đứng trên luật pháp”.

James cho biết cuộc điều tra của bà đã phát hiện ra bằng chứng công ty của Trump, Trump Organization, đã sử dụng định giá “gian lận hoặc gây hiểu nhầm” đối với các tài sản như sân gôn và các tòa nhà chọc trời để nhận các khoản vay và lợi ích về thuế. Hội đồng phúc thẩm, trong phán quyết của mình, mô tả cuộc điều tra là tập trung vào việc liệu Trump Organization  “có hành vi gian lận dai dẳng trong các hoạt động tài chính và tiết lộ của họ hay không.”

Trump, phủ nhận các cáo buộc và cho biết cuộc điều tra của James là một phần của “cuộc săn phù thủy” có động cơ chính trị.

Khi kháng cáo phán quyết trát đòi của Engoron, các luật sư của Trump lập luận rằng James, một đảng viên Đảng Dân chủ, đang tham gia vào “truy tố có chọn lọc”. Hội đồng phúc thẩm bác bỏ điều đó, nói rằng cuộc điều tra là dựa trên cơ sở pháp lý vững chắc và Trump không đưa ra bằng chứng nào cho thấy họ bị “đối xử khác biệt” so với các công ty khác dưới sự giám sát tương tự.