Trump thiếu cố vấn cao cấp có thể ngăn cản sai lầm 

Photo Credit: AP Photo/Carolyn Kaster)

Washington (Washington Post) — Một số cựu viên chức chính phủ hiện lo ngại, Toà Bạch Ốc đang thiếu cố vấn cao cấp, những người có thể giúp Tổng thống Trump tránh được sai lầm có thể đe doạ nhiệm kỳ của ông. 

Gần đây, hai nguồn tin thân cận với chiến dịch tái tranh cử của ông Trump bày tỏ bất mãn trước việc Toà Bạch Ốc đối phó với cuộc điều tra của Dân chủ, thiếu vắng thông điệp thống nhất của Cộng hoà. 

Các cựu viên chức Toà Bạch Ốc không hài lòng với việc không có phát ngôn nhân đối phó với điều tra luận tội. Họ muốn nhìn thấy có ai đó chịu trách nhiệm về thông điệp, tương tự như vai trò của cựu Thượng nghị sĩ Arizona Jon Kyl trong thủ tục chuẩn thuận Brett Kavanaugh vào Tối cao Pháp viện. Bây giờ thì cựu dân biểu Cộng hoà, cựu công tố viên Trey Gowdy tham gia vào ban cố vấn pháp lý đương đầu với điều tra luận tội với  tư cách luật sư tư. 

Khi Bill Clinton bị luận tội, ông ta có cả một “bộ tổng tham mưu” với nhiều người bênh vực, biện hộ. Và giờ, một số người thân cận với Trump quan ngại, Toà Bạch Ốc không có hoạt động tương tự. Thay vào đó, Tổng thống là người tự bênh vực, trên Twitter hay đối đáp ngẫu hứng với truyền thông trên khu vườn phía Nam Toà Bạch Ốc khi rời Washington. 

Như một cựu viên chức cao cấp lưu ý, chiến lược “tự thân vận động” của ông Trump đối với điều tra luận tội rất khác với Bill Clinton, và viên chức này lo ngại chiến lược này có thể gây tổn hại ông Trump với những nhóm cử tri mà ông ta cần vào năm 2020. Clinton “giữ công việc trôi chảy như thường lệ trong suốt thời gian thủ tục luận tội,” nguồn tin này cho hay. “Còn cách của tổng thống bây giờ dường như đang khuấy động cử tri cốt lõi, nhưng có thể phải trả giá với nhóm cử tri trung dung.” 

Một vấn đề khác mà những viên chức này quan ngại, đó là cách giải quyết cuộc điện đàm giữa Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Chính phủ quyết định công bố biên bản tóm tắt cuộc điện đàm nhưng lại thiếu một thông điệp gắn kết từ Toà Bạch Ốc nhằm đối phó với điều tra luận tội, như những ví dụ gần đây về việc các viên chức chính phủ không thể can thiệp, ngăn cản việc công khai biên bản. “Không có một ai có thể nói: đó là ý kiến tồi,”  một cựu viên chức của Trump bày tỏ. 

Một số cựu cố vấn cao cấp cho rằng, trong khi tổng thống vẫn có nhân viên giỏi chung quanh, nhưng không còn đủ những cố vấn cao cấp, người có thể đứng lên hoặc sẵn sàng ngăn cản những quyết định có vấn đề. Chẳng hạn như quyết định rút quân khỏi khu vực Tây Bắc Syria, khiến các đồng minh của ông Trump “té ngửa.” 

“Tôi nghĩ, rõ ràng chúng ta bây giờ không còn ‘Toán A” hay thậm chí ‘Toán B,’” một cựu viên chức chia sẻ với CBS News. “Đội ngũ lãnh đạo bây giờ được chọn với ý định đầy đủ ngay từ đầu là họ không phản đối hay tìm cách can ngăn tổng thống dưới bất cứ hình thức nào. Công việc của họ chỉ đơn giản phục tùng mọi mong muốn của tổng thống. Chấm hết!” 

Nhiều người ủng hộ việc ngăn cản tổng thống mạnh mẽ hơn nhằm giúp ông tránh sai lầm. Như một viên chức chỉ ra, điều này nói dễ hơn làm rất nhiều, vì Trump tin vào bản năng của mình hơn những cố vấn hàng đầu. Theo một cựu viên chức khác, sự tự tin chỉ tăng từ từ theo thời gian tại chức. 

Một cựu viên chức chính phủ cũng cho rằng, vấn đề nằm ở chỗ, Trump đi hỏi tư vấn từ nhân viên cấp giữa, hay những nguồn bên ngoài, trong đó có các xướng ngôn viên của Fox News. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus