Trump thay thế giám đốc tình báo sau khi Dan Coats từ chức

Photo Credit: JOSHUA ROBERTS / REUTERS

Giám đốc tình báo quốc gia Dan Coats cho biết hôm Chủ nhật rằng ông sẽ rời khỏi chính quyền Trump vào giữa tháng 8.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố trong một tweet rằng ông sẽ đề cử Dân biểu John Ratcliffe, R-Texas, để thay thế Coats.

“Tôi vui mừng thông báo rằng Dân biểu rất được kính trọng John Ratcliffe của Texas sẽ được tôi đề cử làm Giám đốc Tình báo Quốc gia. Cám ơn Coats vì những đóng góp to lớn đối với đất nước. Giám đốc mới sẽ sớm được đề cử”, ông Trump tweet. 

Trong lá thư từ chức của mình gửi tổng thống, ông Coats cho biết cộng đồng tình báo của Mỹ đã trở nên “mạnh hơn bao giờ hết” trong nhiệm kỳ hai năm rưỡi của ông.

“Kết quả là bây giờ tôi tin rằng đã đến lúc tôi chuyển sang chương tiếp theo của cuộc đời mình”, ông viết.

Là giám đốc Tình báo Quốc gia, vai trò của ông Coats là giám sát tất cả 17 cơ quan tình báo Mỹ, bao gồm cả Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA).

Nhưng trong suốt nhiệm kỳ của mình, những đánh giá của ông Coats thường xuyên mâu thuẫn với tổng thống, người luôn chỉ trích các cơ quan tình báo.

Vào tháng 1, Tổng thống Trump đã gọi các lãnh đạo tình báo của mình là thụ động và ngây thơ khi đánh giá về mối đe dọa do Iran gây ra.

Trong khi đó, John Ratcliffe, trên cương vị thành viên Ủy ban Tình báo và Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ, đã quyết liệt bảo vệ Tổng thống Trump và phản đối kết quả điều tra kéo dài hai năm của cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Ratcliffe từng là luật sư và thị trưởng hạt Heath, thuộc bang Texas. Ông cũng đã làm việc tại một công ty luật do cựu bộ trưởng tư pháp John Ashcroft điều hành trong thời gian dài.

Coats là viên chức tiếp theo rời khỏi chính quyền của Tổng thống Donald Trump do những bất đồng với ông Trump. Kể từ khi Trump nhậm chức vào tháng 1/2017, một bộ trưởng quốc phòng, hai bộ trưởng tư pháp, hai cố vấn an ninh quốc gia, một bộ trưởng ngoại giao đã rời nhiệm sở do không thể hợp tác với Tổng thống Mỹ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus