Trump thay đổi, tuyên bố từng sẵn sàng giết Assad nhưng Mattis phản đối 

(Washington Examiner) – Trái ngược với những gì tuyên bố trước đây, Tổng thống Donald Trump vào thứ Ba cho rằng, ông đã sẵn sàng ám sát Tổng thống Syria Bashar Assad nhưng không ra tay vì cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis phản đối kế hoạch này. 

Tổng thống Mỹ nhắc đến vấn đề này trong cuộc phỏng vấn qua đường dây điện thoại với Fox & Friends, khi được hỏi về tường trình trong cuốn sách của ký giả Bob Woodward việc ông muốn tiêu diệt nhà độc tài vào năm 2017, sau khi chính phủ Syria tiến hành một cuộc tấn công vũ khí hoá học. 

“Tôi muốn diệt ông ta, tôi đã sẵn sàng mọi thứ. Mattis lại không muốn làm điều đó. Mattis là viên tướng được đánh giá cao quá mức, và tôi đã cho ông ta văng,” ông Trump nói. 

Woodward lần đầu loan tin này trong cuốn Fear được ông xuất bản vào năm 2018, trong đó kể lại, Trump đã gọi Mattis và bày tỏ ủng hộ chiến dịch tiêu diệt Assad. “Hãy giết mẹ hắn đi! Hãy làm việc này. Hãy giết mẹ hết nhiều bọn chúng,” Woodward ghi. 

“Chúng ta sẽ không làm như vậy,” Mattis được cho đã nói với một cố vấn cao cấp sau cuộc điện đàm. “Chúng ta sẽ đánh giá tình hình nhiều hơn.” 

Chính phủ cuối cùng quyết định thực hiện không kích vào những mục tiêu ở Syria nhằm đáp trả vụ tấn công hóa học. 

Rồi Tổng thống quay sang bảo rằng, ông không lấy làm tiếc vì đã lỡ cơ hội tiêu diệt Assad lúc đó. “Tôi không tiếc. Tôi có thể chấp nhận cách này hay cách kia. Anh biết đó, tôi xem ông ta chắc chắn không phải là người tốt rồi, nhưng tôi có cơ hội tiêu diệt ông ta nếu tôi muốn, và Mattis phản đối,” Trump nói. “Mattis chống lại hầu hết những chuyện như vậy.” 

Trước đây vào năm 2018, ông Trump cho truyền thông hay, âm mưu giết hại Assad “chưa bao giờ được dự tính cũng sẽ không được dự tính.” Vào lúc đó, Trump chỉ trích cuốn Fear của Woodward “giả tưởng.” 

Tổng thống cũng chỉ trích Tướng Mattis, cựu Bộ trưởng Quốc phòng vào tháng 12 năm 2018 thông báo  từ chức trước những bất đồng Mỹ rút quân khỏi Syria. 

“Ông ta làm cho Obama, cũng bị Obama sa thải, và tôi nghĩ họ có quan điểm khác nhau. Và ông ta muốn ghế đó kinh khủng, nên tôi đưa cho ông ta. Tôi không thích ông ta, và tôi sa thải,” Trump nói. “Đối với tôi, ông ta là một ông tướng kinh khủng, một nhà lãnh đạo tồi, và ông ta không làm gì với ISIS. Tôi tiêu diệt ISIS sau khi ông ta ra đi. Tôi làm rất tốt ISIS, 100% đế chế, tiêu diệt chúng.” 

Tổng thống tiếp tục chỉ ra, sau khi Mattis rời Toà Bạch Ốc, quân đội Mỹ đã thực hiện thành công hai chiến dịch giết chết lãnh đạo Nhà nước Hồi giáo Abu Bakr al Baghdadi, và tướng Iran Qassem Soleimani. 

“Đây là hai tên khủng bố lớn nhất,” Trump nói. 

Rage – cuốn sách thứ hai về nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump được Woodward xuất bản vào thứ Ba – kể lại chi tiết từ 18 cuộc phỏng vấn được ký giả huyền thoại vụ Watergate thực hiện với đương kim tổng thống Mỹ. 

Hương Giang (Theo Washington Examiner) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus