Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Trump thắng vụ Điều khoản Thù lao, Toà gia hạn tạm ngưng trát đòi thông tin tài chánh 

(Bloomberg) — Toà Phúc thẩm liên bang vào thứ 5 gia hạn án lệnh tạm ngưng trát đòi đối với Trump Organization và một số cơ quan thực thể khác trong vụ kiện cáo buộc Tổng thống Donald Trump thu lợi bất hợp pháp từ khách sạn của ông ta ở Washington D.C.

Án lệnh gia hạn của Toà Phúc thẩm liên bang tại Washington vào thứ 5 tất cả chỉ ngoại trừ bảo đảm rằng hai Tổng biện lý Dân chủ sẽ không có thông tin tài chánh kinh doanh khách sạn Trump ở D.C trước kỳ bầu cử vào tháng 11.

Ông Trump yêu cầu tòa tiếp tục ngăn chặn thủ tục từ Tổng biện lý Washington D.C và Maryland, trong khi muốn hồ sơ vụ kiện được đưa lên Tối cao Pháp viện. Cho đến nay, Toà tối cao chưa đồng ý xét xử vụ này. 

Trong hồ sơ toà gần đây, Trump cho rằng, ông sẽ yêu cầu toà cấp cao nhất quốc gia đảo ngược phán quyết phúc thẩm vốn làm sống lại tố cáo ông ta vi phạm Điều khoản Thù lao trong Hiến pháp khi thu lợi từ chính phủ nước ngoài có viên chức lưu trú tại khách sạn của ông ta, khách sạn vốn được phát triển trên toà nhà Bưu điện Mỹ lịch sử, cách Toà Bạch Ốc không xa. 

“Điều này cho nghĩa, chúng tôi sẽ không tìm hiểu được trước bầu cử, chiến lược trì hoãn của ông ta thành công,” Tổng biện lý Maryland Brian Frosh cho biết trên đường dây điện thoại. “Chúng tôi vẫn giữ ý định tìm hiểu sự thật, nhưng ông ta có khả năng vẫn giữ kín thông tin về khách sạn bưu điện cho đến sau bầu cử.” 

Frosh cho hay, trát đòi thông tin tài chánh từ Trump Organization cũng như từ các đối thủ cạnh tranh và các cơ quan chính phủ đã giao dịch với khách sạn này, nhưng hoàn toàn không đòi thông tin từ cá nhân ông Trump. 

Các trát đòi “rất kín đáo và được tổ chức theo cách mà Tổng thống không hoàn toàn không cảm thấy bất tiện,” ông Frosh nói. “Sự thật ông ta đang đấu tranh chống lại việc này cho thấy ông ta sợ thông tin bị lôi ra ánh sáng như thế nào.” 

Hai Tổng Biện lý cho rằng người đóng thuế mà họ đại diện đang bị thiệt hại vì Trump International Hotel trở thành thỏi nam châm đối với viên chức nước ngoài, viên chức chính quyền các tiểu bang và các nhà vận động hành lang, lôi kéo kinh doanh khỏi các cơ sở cạnh tranh ở Maryland và D.C. Họ khiếu nại, yêu cầu toà buộc Trump phải tuân theo những hạn chế hiến pháp. 

Trong yêu cầu giữ nguyên án lệnh tạm thời ngưng trát đòi, chính phủ cho rằng, họ sẽ có khả năng thành công ở Tối cao Pháp viện, và không nên bị phiền hà bởi những trát đòi trong thời gian này. 

“Việc tìm hiểu  gây phiền toái và gánh nặng đối với công chuyện tài chánh và những hành động chính thức của Tổng thống, gồm trát đòi đến 5 cơ quan chính phủ, sẽ buộc chính phủ phải tiêu tốn tài nguyên đáng kể và gây thiệt hại không thể khắc phục cho Tổng thống,” Bộ Tư pháp ghi trong hồ sơ tòa. 

Hương Giang (Theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments