Monday, December 5, 2022
spot_img

Trump thách thức phán quyết phúc thẩm về việc ngăn chặn người trái quan điểm trên Twitter 

WASHINGTON (Reuters) – Donald Trump đang thách thức phán quyết một toà phúc thẩm liên bang cho rằng, ông đã vi phạm Hiến pháp khi ngăn chặn những người bất đồng quan điểm khỏi trương mục Twitter của Tổng thống. 

Trong hồ sơ được Bộ Tư pháp đệ lên toà vào cuối ngày thứ 6, nguyên đơn yêu cầu phiên sơ thẩm trước toàn bộ hội đồng phúc thẩm khu vực 2 ở New York, vì quyết định của 3 vị thẩm phán trước đó “hiểu sai về mặt căn bản.” 

Trump có hơn 63 triệu người theo trên Twitter, và thường sử dụng trương mục của mình để đưa ra những thông báo quan trọng, như ngày thứ 6, Tổng thống đăng một loạt mẩu tweet về thương chiến với Trung Quốc khiến thị trường chứng khoán Mỹ và giá dầu giảm đáng kể. 

Hội đồng phúc thẩm 3 thẩm phán ở New York vào tháng trước đã quyết định giữ nguyên phán quyết của toà cấp dưới đưa ra hồi tháng 5 năm 2018, buộc ông Trump phải bỏ việc ngăn chặn hàng chục người theo trên Twitter. 

Trong phán quyết của toà phúc thẩm, thẩm phán Barrington Parker ghi, “Tu chính án thứ Nhất không cho phép một viên chức công – người sử dụng một trương mục trên mạng xã hội cho tất cả cả mục đích chính thức – ngăn chặn người khác tham gia vào đối thoại trực tuyến chỉ vì họ bày tỏ quan điểm mà các chính phủ không đồng tình.” 

Cũng bị nêu danh trong vụ kiện ban đầu, Giám đốc mạng xã hội của Toà Bạch Ốc, Dan Scavino cũng khiếu nại phán quyết của toà phúc thẩm. 

Bộ Tư pháp trong hồ sơ đệ lên toà vào hôm thứ Sáu cho rằng, nếu phán quyết của toà phúc thẩm được giữ nguyên thì “các viên chức công giải quyết vấn đề liên quan đến văn phòng công của họ trên các trương mục xã hội cá nhân sẽ đối mặt với nguy cơ vì mọi hành động trên trương mục đó sẽ bị xem xét kỹ về mặt hiến pháp.” 

Tuy nhiên, thẩm phán Parker cho rằng, trương mục của ông Trump mang “tất cả đặc tính của một trương mục chính thức của chính phủ,” và là “một trong những phương tiện chính của Toà Bạch Ốc được dùng thực hiện những công việc chính phủ.” 

Được mở vào năm 2009, trương mục @RealDonaldTrump nhanh chóng trở thành một phần gây tranh cãi trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump. Trương mục được Tổng thống dùng để quảng bá chương trình nghị sự và công kích chỉ trích. 

Việc Trump ngăn chặn những tiếng nói chỉ trích trên trương mục Twitter của mình bị Knight First Amendment Institute tại trường đại học Columbia và 7 người sử dụng Twitter khác đưa ra toà thách thức pháp lý. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments