Trump thách thức phán quyết phúc thẩm về việc ngăn chặn người trái quan điểm trên Twitter 

Photo credit: Reuters/HANDOUT

WASHINGTON (Reuters) – Donald Trump đang thách thức phán quyết một toà phúc thẩm liên bang cho rằng, ông đã vi phạm Hiến pháp khi ngăn chặn những người bất đồng quan điểm khỏi trương mục Twitter của Tổng thống. 

Trong hồ sơ được Bộ Tư pháp đệ lên toà vào cuối ngày thứ 6, nguyên đơn yêu cầu phiên sơ thẩm trước toàn bộ hội đồng phúc thẩm khu vực 2 ở New York, vì quyết định của 3 vị thẩm phán trước đó “hiểu sai về mặt căn bản.” 

Trump có hơn 63 triệu người theo trên Twitter, và thường sử dụng trương mục của mình để đưa ra những thông báo quan trọng, như ngày thứ 6, Tổng thống đăng một loạt mẩu tweet về thương chiến với Trung Quốc khiến thị trường chứng khoán Mỹ và giá dầu giảm đáng kể. 

Hội đồng phúc thẩm 3 thẩm phán ở New York vào tháng trước đã quyết định giữ nguyên phán quyết của toà cấp dưới đưa ra hồi tháng 5 năm 2018, buộc ông Trump phải bỏ việc ngăn chặn hàng chục người theo trên Twitter. 

Trong phán quyết của toà phúc thẩm, thẩm phán Barrington Parker ghi, “Tu chính án thứ Nhất không cho phép một viên chức công – người sử dụng một trương mục trên mạng xã hội cho tất cả cả mục đích chính thức – ngăn chặn người khác tham gia vào đối thoại trực tuyến chỉ vì họ bày tỏ quan điểm mà các chính phủ không đồng tình.” 

Cũng bị nêu danh trong vụ kiện ban đầu, Giám đốc mạng xã hội của Toà Bạch Ốc, Dan Scavino cũng khiếu nại phán quyết của toà phúc thẩm. 

Bộ Tư pháp trong hồ sơ đệ lên toà vào hôm thứ Sáu cho rằng, nếu phán quyết của toà phúc thẩm được giữ nguyên thì “các viên chức công giải quyết vấn đề liên quan đến văn phòng công của họ trên các trương mục xã hội cá nhân sẽ đối mặt với nguy cơ vì mọi hành động trên trương mục đó sẽ bị xem xét kỹ về mặt hiến pháp.” 

Tuy nhiên, thẩm phán Parker cho rằng, trương mục của ông Trump mang “tất cả đặc tính của một trương mục chính thức của chính phủ,” và là “một trong những phương tiện chính của Toà Bạch Ốc được dùng thực hiện những công việc chính phủ.” 

Được mở vào năm 2009, trương mục @RealDonaldTrump nhanh chóng trở thành một phần gây tranh cãi trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump. Trương mục được Tổng thống dùng để quảng bá chương trình nghị sự và công kích chỉ trích. 

Việc Trump ngăn chặn những tiếng nói chỉ trích trên trương mục Twitter của mình bị Knight First Amendment Institute tại trường đại học Columbia và 7 người sử dụng Twitter khác đưa ra toà thách thức pháp lý. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus