Trump: tập trung vào cuộc bầu cử năm 2020 có thể ‘mang lại lợi ích’ hoặc ‘gây tổn hại’

Cựu Tổng thống Donald Trump nói rằng ông tập trung vào kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 – và tin rằng bằng cách nào đó ông có thể được phục chức làm tổng thống hợp pháp – có thể mang lại lợi ích hoặc gây tổn hại cho các ứng cử viên đảng Cộng hòa đang tiến vào cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Đó là theo David Drucker, người đã phỏng vấn cựu tổng thống tại Mar-a-Lago vào tháng 5 cho cuốn sách mới của ông, “In Trump Shadow: The Battle for 2024 and the Future of the GOP,” được xuất bản hôm thứ Ba.

“Đó có thể là một vấn đề”, Trump nói về quyết định của mình về cuộc bầu cử năm 2020, trước khi nhấn mạnh rằng nó cũng “có thể là mang lại lợi ích lớn.”

Trump cũng thừa nhận rằng ông có thể đã góp phần khiến Đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát Thượng viện bằng cách đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về kết quả cuộc bầu cử tổng thống trước cuộc bầu cử đặc biệt ngày 5 tháng 1 ở Georgia, khi  Raphael Warnock và Jon Ossoff đánh bại hai đương nhiệm của Đảng Cộng hòa.

“Họ không muốn bỏ phiếu, bởi vì họ biết rằng họ đã gặp khó khăn trong cuộc bầu cử tổng thống”, Trump nói về các cử tri Đảng Cộng hòa Georgia, tiếp tục gây nghi ngờ về việc ông đã thua khoảng 12.000 phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống

Drucker sau đó đặt ra một điều ngược lại với Trump: điều gì sẽ xảy ra nếu ông ấy mạnh tay hơn trong việc thúc giục các cử tri Cộng Hòa?

“Tôi không biết”, Trump trả lời. “Tôi đã thực hiện hai cuộc tập hợp – những cuộc tập hợp rất thành công”

Những bình luận của Trump đối với Drucker phù hợp với những tuyên bố mà ông đã đưa ra trong những tuần gần đây.

Vào ngày 15 tháng 10, Trump phát biểu tại Ủy ban Thượng nghị viện Cộng hòa Quốc gia ở Palm Beach, Florida, nơi ông tiếp tục đưa ra những tuyên bố sai lầm về cuộc bầu cử năm 2020, The Washington Post đưa tin . Kimberly Leonard của Insider đưa tin  rằng đảng Cộng hòa lo lắng về việc Trump làm tổn hại cơ hội giành lại Thượng viện và Hạ viện của GOP bằng cách giảm gấp đôi thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 của ông.

Cựu tổng thống cũng tuyên bố rằng đảng Cộng hòa sẽ không bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử sắp tới nếu cuộc bầu cử năm 2020 không được “giải quyết”.

“Đó là điều quan trọng nhất mà đảng Cộng hòa phải làm”, Trump nói.

Ít nhất một số thành viên Đảng Cộng hòa không yên tâm với sự tập trung của Trump vào cuộc bầu cử vừa qua.

Dân biểu Tom Emmer của Minnesota, chủ tịch ban vận động của đảng Cộng hòa Hạ viện, được cho là đã tránh xa tuyên bố của Trump trong một cuộc gọi với các phóng viên, mô tả Trump là một “công dân tư nhân”, người “được quyền đưa ra ý kiến ​​của mình.”

“Ngay bây giờ, nếu đảng tập trung vào Afghanistan, lạm phát, biên giới, tội phạm – chúng tôi sẽ thắng lớn”, Dan biểu Don Bacon của Nebraska nói với The Post . “Nếu đảng tập trung vào cuộc bầu cử bị gian lận, chúng tôi sẽ thua. Các cử tri độc lập không phản ứng tốt với điều đó. Nếu chúng tôi giữ đúng trọng tâm, tôi nghĩ chúng tôi sẽ thắng lớn vào năm 2022.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus