Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Trump: “Tập có thể đang gây ảnh hưởng lên Kim Jong Un”

Washington (Tribune New Service) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ 5 tỏ ra giữ khoảng cách với lời nhận xét gây tranh cãi từ cố vấn an ninh quốc gia John Bolton liên quan đến đe doạ huỷ hội nghị thượng đỉnh từ Bắc Hàn.

Tổng thống cho biết, công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng định dự tính sẽ diễn ra vào ngày 12 tháng 6 tại Singapore vẫn tiếp tục. Ông Trump tỏ ý, Chủ tịch Tập Cận Bình có thể đang tìm cách gây ảnh hưởng lên Bình Nhưỡng để có đường lối cứng rắn với Mỹ, có lẽ trong việc đối phó với áp lực thương mại của Mỹ.

Tân cố vấn an ninh quốc gia John Bolton trong thời gian gần đây đưa ra ý kiến rằng, Bắc Hàn nên theo đuổi mô hình của Libya, quốc gia từ bỏ nỗ lực xây dựng vũ khí nguyên tử hơn một thập niên trước. Ý kiến này làm các viên chức Bình Nhưỡng nổi giận vì họ cũng biết lãnh đạo Libya, ông Moammar Gadhafi, bị mất chức và mất mạng chỉ vài năm sau khi từ bỏ chương trình hạt nhân.

Hồi đầu tuần khi đe doạ rút hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump, Bắc Hàn đã nêu danh ông Bolton.

“Libya hoàn toàn không phải là một mô hình chúng ta có,” ông Trump tuyên bố trong buổi chụp hình với các lãnh đạo khối NATO. “Chúng ta đã tàn phá quốc gia đó.” Ngược lại, nếu Hoa Kỳ đạt được thoả thuận với Bắc Hàn, Kim sẽ có được sự bảo vệ rất mạnh mẽ,” ông Trump nói. “Ông ấy sẽ được bảo vệ đầy đủ.”

Tổng thống Mỹ cho rằng, Bắc Hàn bắt đầu đổi giọng cứng rắn không lâu sau cuộc hội kiến giữa Kim Jong Un và Tập Cận Bình mới diễn ra gần đây, một cuộc họp bất ngờ thứ hai giữa hai bên. “Có sự khác biệt rất lớn kể sau cuộc họp lần thứ hai,” ông Trump cho hay. “Chủ tịch Tập có thể đang gây ảnh hưởng lên Kim Jong Un,” Tổng thống Mỹ tuyên bố, và lưu ý về tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tuy vậy, nhân viên ngoại giao Hoa Thịnh Đốn và Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục gặp gỡ để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới. “Theo chúng tôi biết, không có điều gì thay đổi về phía Bắc Hàn. Chúng ta sẽ chờ xem điều gì sẽ xảy ra. Nếu cuộc họp diễn ra thì nó sẽ diễn ra. Nếu không thì chúng ta sẽ tiếp tục bước kế tiếp,” ông Trump tuyên bố.

Hương Giang (Theo Tribune New Service)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments