Thursday, February 2, 2023
spot_img

Trump: tăng ngân sách quốc phòng, mở rộng quy mô quân đội

Cali Today News – Vào sáng hôm nay, từ Philadelphia, ông Donald Trump đã có bài phát biểu trình bày kế hoạch, chính sách an ninh quốc gia và đối ngoại nếu đắc cử Tổng thống vào ngày 8 tháng 11 sắp tới.

Tâm điểm của những chính sách này được tóm gọn trong những chữ “Hoà bình thông qua sức mạnh.” Ông Trump đưa ra nhiều dữ kiện, lập luận cho cử tri thấy chính quyền của mình sẽ đối phó, củng cố vấn đề an ninh quốc gia như thế nào.

Đối với ISIS, ông Trump hùng hồn tuyên bố, ngay trong 30 ngày đầu tại Toà Bạch Ốc, các tướng lĩnh phải trình lên cho ông kế hoạch đánh bại tổ chức nhà nước Hồi giáo cực đoan. Ông nhấn mạnh, sẽ bắt tay với bất cứ ai trong cuộc chiến chống ISIS, tạo lực lượng đồng minh mới, tập trung lực lượng vào “cuộc chiến không gian mạng, tài chánh và ý thức hệ” bên cạnh hành động quân sự.

Mặc dù hiện nay ISIS vẫn đang mạnh ở Trung đông nhưng các quan chức Ngũ Giác Đài và các nhà phân tích quốc tế đều cho rằng, đối sách của chính quyền Obama lâu nay có hiệu quả. Những mặt trận được ông Trump nêu ra đã và đang được Hoa Kỳ và đồng minh tập trung, thu nhiều kết quả như tấn công cơ sở hạ tầng sản xuất dầu mỏ, chặn và thu hẹp nguồn tài chánh của ISIS. Riêng về mặt trận “ý thức hệ” là điều không hề dễ, và ông Trump không trình bày được kế hoạch cụ thể, không biết ông có ám chỉ đến kế hoạch cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Hoa Kỳ hay không. Ông Trump cho hay, mình không đưa ra chính sách chi tiết vì không muốn công bố thời gian, địa điểm, bằng cách nào vì phải giữ vị trí “một quốc gia khó dự đoán trước” đối với ISIS.

Ông Trump tuyên bố sẽ “xây dựng lại quân đội Hoa Kỳ” bằng cách tăng ngân sách quốc phòng, tăng số lượng và phát triển quy mô. “Ngay sau khi nhậm chức, tôi sẽ yêu cầu quốc hội bãi bỏ việc cắt giảm ngân sách quốc phòng, và sẽ đệ trình ngân sách mới nhằm tái xây dựng quân đội,” ông Trump cho hay. Theo ông Trump, quân đội Mỹ cần phải được bổ sung thêm số lượng nhiều hơn nữa, tăng thêm khoảng 65.000 binh sĩ nâng tổng số lên 540.000 binh sĩ, mở rộng 36 tiểu đoàn và kho tàu Hải quân lên 350 chiếc, 1200 chiến đấu cơ các loại. Riêng đề xuất này đòi hỏi chi thêm 10 tỉ Mỹ kim mỗi năm, chưa nói đến chi phí duy trì bảo dưỡng.

Nhiều chuyên gia quân sự đã chỉ trích điểm này, với sự kỹ thuật tân tiến ngày nay, quy mô không quan trọng bằng chất lượng, và thực lực. Theo ông Trump, hiện nay Hải quân Hoa Kỳ có 276 chiếc tàu, con số thấp nhất kể từ Đệ Nhất Thế Chiến, nhưng ông lại quên mất hay cố tình khoả lấp khoảng cách về sự hiện đại, tân tiến. Điều quan trọng, ông Trump không đưa ra được chi tiết sẽ lấy ngân sách từ đâu để bổ sung vào ngân sách khổng lồ này ngoài việc truy thu nợ thuế và tinh giản bộ máy chính phủ.

Và tất nhiên, một phần rất quan trọng của bài diễn văn là công kích, hạ đối thủ Hillary Clinton. Ông Trump cho rằng, bà Clinton không “thích hợp vào vị trí Tổng tư lệnh.” Bà Clinton tự nhận mình có kinh nghiệm ngoại giao, nhưng lại hoàn toàn thất bại trong chính sách ngoại giao. “Bà ta nhúng tay vào đâu thì nơi đó tình hình trở nên tồi tệ, từ Syria, Libya, Iraq, …” ông Trump tố cáo. Một điểm ông Trump nêu ra đã nhận được nhiều tràng vỗ tay cổ võ khi đề cập đến vụ bê bối email của bà Hillary. “Bà Clinton đã dạy cho cho chúng ta biết lỗ hổng và điểm yếu về mạng,” ông Trump cao giọng, “Chúng ta sẽ ưu tiên phát triển khả năng phòng thủ và tấn công mạng!” Lâu nay Hoa Kỳ đã ưu tiên, đặt nhiều nỗ lực về mảng này. Tuy nhiên, mọi việc không đơn giản như bề ngoài. Trên thực tế, không có một quốc gia đơn lẻ hoặc một công ty tư nhân nào có thể phòng thủ mạng đặc biệt tốt. Các chuyên gia về mạng cho rằng, những kẻ/nhóm xâm nhập mạng (hacker) có lợi thế lớn hơn nhiều, bọn chúng thường chăm chăm tìm ra điểm yếu, lỗ hổng để tấn công.

Ông Trump một lần nữa nhấn mạnh, sẽ yêu cầu các thành viên Nato chia sẻ gánh nặng tài chánh, những đồng minh cần sự hiện diện của Hoa Kỳ phải trả phần của họ, không để Mỹ chịu phần nhiều như hiện nay.

Vào hôm qua, ông Trump nắm được trong tay danh sách 88 vị tướng lãnh, đô đốc, quan chức quân sự, quốc phòng đồng ý hậu thuẫn, so với 95 người hậu thuẫn bà Clinton, trong đó có nhiều nhân vật đảng Cộng hoà.

Cục diện tại thời điểm này có chút ít thay đổi khi thăm dò mới nhất cho thấy ông Trump vượt qua bà Clinton trong tỉ lệ tín nhiệm từ cử tri ghi danh. Điều này cho thấy mặc dù ông Trump suốt thời gian vừa qua thay đổi chóng mặt về chính sách nhập cư, đưa ra nhiều tuyên bố bất nhất, nhưng rõ ràng bà Clinton đã bị bê bối email và Quỹ Clinton huỷ hoại.

Ban vận động tranh cử của bà Clinton hiện đang tập trung tấn công hồ sơ thuế của ông Trump. Tối hôm qua, ông Trump tuyên bố “không thể” công bố hồ sơ thuế vì đang kiểm toán, nhưng sau đó thì ông đổi thái độ, cho rằng “sẽ” nếu bà Clinton công bố emails. Theo luật sư của ông Trump cho biết, kiểm toán giai đoạn năm 2002 -2008 đã hoàn tất, tuy nhiên cho đến nay, ngay cả hồ sơ thuế giai đoạn này vẫn không được tiết lộ. Điều này khiến nhiều cử tri nghi ngờ có sự khuất tất bên trong.

Ngoài ra, Quỹ thiện nguyện Trump ủng hộ tiền cho bà Tổng biện lý tiểu bang Florida, vi phạm quy định, cũng làm nhiều cử tri ngán ngẩm về cả hai ứng cử viên.

Hương Giang

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments