Thursday, February 2, 2023
spot_img

Trump sử dụng quyền lực của tòa án tối cao, cuộc chiến cuối cùng với DOJ?

CALI TODAY NEWS – Hôm thứ Ba, nhóm luật sư của Trump đã yêu cầu Tòa án tối cao Hoa Kỳ hãy ra tay, hãy bước vào cuộc chiến pháp lý, tìm lại sự công bằng cho Donald Trump về các tài liệu mật bị thu giữ trong một cuộc khám xét của FBI tại nơi ở riêng, làm leo thang tranh chấp về quyền hạn của một trọng tài độc lập được chỉ định kiểm tra hồ sơ, họ muốn Tòa án tối cao chặn một phần phán quyết của tòa án cấp thấp hơn cho phép Bộ Tư pháp tiếp tục sử dụng các tài liệu mật được lấy từ Mar-a-Lago.
Donald Trump đã đệ đơn yêu cầu khẩn cấp hôm thứ Ba lên Tòa án Tối cao can thiệp vào vụ việc liên quan đến hồ sơ tuyệt mật mà ông ta lấy đem về nơi ở riêng tại Mar-a-Lago sau khi rời nhiệm sở.
Một hội đồng gồm ba thẩm phán từ Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ có trụ sở tại Atlanta cho khu vực 11 vào tháng trước đã giới hạn việc xem xét của người giám sát đặc biệt trong phạm vi của các tài liệu không được phân loại. Các thẩm phán này, bao gồm cả hai người được chính Donald Trump bổ nhiệm, đã đứng về phía Bộ Tư pháp, họ cho rằng không có cơ sở pháp lý nào để vị giám sát đặc biệt có quyền tự tiến hành xem xét các hồ sơ đã được phân loại.
Tòa án Tối cao đã yêu cầu Bộ Tư pháp vào thứ Ba gửi phản hồi cho yêu cầu của Trump trước ngày 11 tháng 10 lúc 5 giờ chiều. Tòa án tối cao sẽ không hành động trước khi nhận được phản hồi đó, có nghĩa là phán quyết của tòa án cấp dưới vẫn được áp dụng cho đến ngày 11 tháng 10.
Tóm lại, để đạt được chiến thắng chính trị trước Bộ Tư Pháp, Trump sẽ cần ít nhất năm thẩm phán đồng ý với ông ta. Mặc dù Tòa án tối cao hiện nay đảng Cộng Hòa đang có đa số bảo thủ 6-3, bao gồm ba thẩm phán mới nhất do chính Trump bổ nhiệm, đó là Neil Gorsuch, Brett Kavanaugh, Amy Coney Barrett.
Nhóm luật sư của Trump đã lập luận trong hồ sơ hôm thứ Ba rằng tòa phúc thẩm khu vực 11 “thiếu thẩm quyền xem xét” hoặc không có quyền “ngăn chặn” lệnh của tòa án quận cung cấp cho vị giám sát đặc biệt xem xét các tài liệu thu giữ từ nhà của Donald Trump, bao gồm khoảng 103 tài liệu mà Chính phủ tranh chấp mang dấu phân loại.
Nhưng điều khiến công chúng Mỹ và giới luật gia chú ý, khi các luật sư của Trump đã nộp đơn lên Tòa án Tối cao, họ lại nộp trực tiếp đến cho Thẩm phán Clarence Thomas, người giám sát các vấn đề khẩn cấp từ tiểu bang Florida và một số tiểu bang miền Nam khác. Theo thông lệ, Clarence Thomas có thể tự mình hành động hoặc chuyển đơn kháng cáo khẩn cấp cho các đồng nghiệp trong Tòa án tối cao.
Clarence Thomas, một thẩm phán da đen, nhưng có bà vợ là một người Mỹ da trắng, một nhà hoạt động cánh hữu, trước đây ông Thomas đã từng bị giám sát về lá phiếu của ông ta chống lại việc cho phép ủy ban Hạ viện Hoa Kỳ điều tra cuộc bạo động ở Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, để có được hồ sơ Trump do Cục Quản lý Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia. Ông ta là thành viên duy nhất của Tòa án tối cao bỏ phiếu chống.
Vợ của Clarence Thomas, Virginia “Ginni” Thomas, là một nhà hoạt động bảo thủ và là người ủng hộ trung thành của Trump, người đã tham dự cuộc biểu tình “Stop the steal” vào ngày 6 tháng 1, bà ta cũng là người đã viết thư cho cựu Chánh văn phòng TBO lúc bấy giờ là Mark Meadows để khuyến khích ông ta hãy làm bằng mọi cách để lật đổ chiến thắng của ông Biden và giữ Trump tiếp tục tại nhiệm. Bà Ginni cũng liên lạc với các nhà lập pháp ở Arizona và Wisconsin để thúc đẩy việc thành lập đại cử tri đoàn giả mạo.
Có lẽ, luật pháp Mỹ trong thế kỷ 21 này phải đương đầu với nhiều trường hợp phạm luật chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Hoa Kỳ nên thể chế Tư pháp bị rơi vào thế bị động, chưa tìm ra hướng giải quyết ổn thỏa với những hành vi phạm tội của một cựu TT Mỹ, của một người vợ của một thẩm phán trong Tòa án tối cao.
Ginni Thomas, cũng như các tay chân thân cận vòng trong của Donald Trump từ Mark Meadows, Michael Flynn, Jason Miller hầu như vẫn chưa hề hấn gì, thì làm sao có thể tiến sâu hơn đến khu vực trung tâm đây? Thật là một câu hỏi khó!
Lời kết:
Một vở kịch về luật pháp của nước Mỹ, do sáu thẩm phán Taliban mặc áo choàng đen cùng đóng vai chính sẽ công diễn sau ngày 11.10 sẽ đem đến cho tất cả người Mỹ và thế giới thấy được bộ mặt thật của một Tòa án tối cao và những thẩm phán Cộng Hòa ươn hèn và nhu nhược đến mức độ nào.
Việt Linh 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments