Friday, September 29, 2023
spot_img

Trump sử dụng $258,000 từ thiện của mình để giải quyết các vấn đề pháp lý

Cali Today News – Tỉ phú Trump đã chi xài đến 258,000 đô la rút ra từ quỹ từ thiện của ông ta nhằm trang trải các vụ kiện tụng trong cách làm ăn thương mãi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Từ nội dung các vụ phỏng vấn và tài liệu tư pháp, người ta biết ít nhất có 4 vụ trong đó Trump làm ăn phạm luật vì các chủ nhân các công ty không được dùng tiền từ thiện làm lợi cho các dịch vụ của chính mình.

Trong một vụ vào năm 2007, thành phố Palm Beach ở Florida bằng lòng hủy bỏ số tiền phạt 120,000 mà câu lạc bộ của Trump là Mar-a-Lago Club phải trả do thua kiện, với điều kiện Trump phải tặng 100,000 đô la cho quỹ từ thiện ở đây giúp các cựu chiến binh.

Nhưng tỉ phú Trump lại ký một tấm chi phiếu theo yêu cầu như thế từ Hiệp Hội Donald J.Trump Foundation, một quỹ toàn là nhận tiền trợ giúp từ các tư nhân khác đóng góp vào, theo tài liệu từ Sở Thuế IRS cho thấy.

Những vụ còn lại cũng tương tự như vậy. Nếu sở thuế IRS cho những việc làm mà tiếng chuyên môn gọi là “self-dealings” như vậy là phạm luật thì IRS có thể hoặc ra tiền phạt, hoặc yêu cầu Trrump phải hoàn trả lại toàn bộ những món tiền đã “rút ruột” từ quỹ từ thiện mang tên mình.

Đó là chưa kể văn phòng Chánh Biện Lý ở New York có thể vào cuộc xem xét tỉ mỉ các chuyện này để quyết định xem việc làm của Trump ở hiệp hội Donald J. Trump Foundation có vi phạm luật về hoạt động từ thiện hay không.

Đào Nguyên (WP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img