WASHINGTON (Reuters) – Cựu Tổng thống Donald Trump vào Chủ nhật sẽ tuyên bố mình là nhân vật thống trị trong Đảng Cộng hòa đang rạn nứt và tấn công Tổng thống Joe Biden trong lần xuất hiện chính đầu tiên của ông kể từ khi rời Tòa Bạch Ốc gần sáu tuần trước.

“Tôi đứng trước các bạn hôm nay để tuyên bố rằng cuộc hành trình đáng kinh ngạc mà chúng ta đã bắt đầu cùng nhau cách đây 4 năm còn lâu mới kết thúc”, Trump sẽ nói với Hội nghị Hành động Chính trị của Đảng Bảo thủ ở Orlando, Florida, theo trích đoạn bài phát biểu do nhóm của ông công bố.

Ông nói thêm: “Chiều nay chúng ta tụ họp để nói về tương lai – tương lai của phong trào, tương lai của đảng chúng ta và tương lai của đất nước thân yêu của chúng ta.”

Những tuần cuối cùng đầy hỗn loạn của Trump tại nhiệm kỳ đã chứng kiến ​​những người ủng hộ ông phát động một cuộc tấn công chết người vào Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 trong nỗ lực ngăn Quốc hội chứng nhận chiến thắng bầu cử của Biden, một chiến thắng mà Trump tuyên bố sai đã bị nhiễm độc bởi gian lận lan rộng.

Một cuộc nội chiến đã nổ ra trong Đảng Cộng hòa với những nhân vật như lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell hay như đồng minh của Trump, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, tin rằng tương lai của đảng phụ thuộc vào cử tri ủng hộ Trump 

Sự háo hức của Trump tại Hội nghị CPAC kéo dài 4 ngày đã tăng lên đến mức con trai của Trump là Donald Trump Jr. đã tuyên bố đó là Hội nghị “T-PAC” và những người tham gia đã tung ra một bức tượng vàng của cựu tổng thống.

Trump đã thảo luận riêng về việc tranh cử tổng thống trở lại vào năm 2024, theo các cố vấn, nhưng các trích đoạn bài phát biểu không đưa ra chi tiết về những gì ông ấy có thể làm.

“Đó sẽ là một quyết định mà ông ấy đưa ra vào thời điểm khác, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa Ronna McDaniel nói với đài CBS “Face the Nation”.

Trước mắt, ông đang lên kế hoạch thành lập một tổ chức chính trị superPAC để hỗ trợ các ứng cử viên ủng hộ chính sách của ông, một cố vấn cho biết.

Bài phát biểu của Trump sẽ bao gồm các cuộc tấn công chống lại Biden để cố gắng khẳng định mình là người chỉ trích tổng thống mới, bao gồm cả vấn đề nhập cư và an ninh dọc biên giới Hoa Kỳ với Mexico, và việc chậm mở cửa trở lại của các trường học bị đóng cửa do đại dịch.

“Tất cả chúng tôi đều biết rằng chính quyền Biden sẽ trở nên tồi tệ – nhưng không ai trong chúng tôi tưởng tượng được họ sẽ tồi tệ đến mức nào, và họ sẽ đi bao xa”, Trump nói. “Joe Biden đã có tháng đầu tiên thảm hại nhất so với bất kỳ tổng thống nào trong lịch sử hiện đại.”

Tòa bạch Ốc đã nói rõ rằng họ không quan tâm đến bài phát biểu của Trump.

“Chúng tôi chắc chắn không quan tâm những gì Trump đang nói” tại CPAC, phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên tuần trước.

TH