Saturday, December 2, 2023
spot_img

Trump sẽ tổ chức chia tay sôi động nhằm lu mờ lễ nhậm chức của Biden 

(NY Daily News) – Tổng thống Donald Trump dự tính sẽ rời Tòa Bạch Ốc chỉ vài giờ trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden diễn ra vào tuần sau, và sẽ tổ chức một số sự kiện chia tay với hy vọng sẽ làm lu mờ người kế nhiệm, theo một số nguồn tin. 

Tổng thống mãn nhiệm ban đầu dự tính sẽ rời thủ phủ vào thứ Ba về cư gia lâu dài mới ở Florida, để lễ nhậm chức của Biden vào thứ Tư không bị gián đoạn bởi những người ủng hộ ông Trump. 

Nhưng theo một nguồn tin thông thạo vấn đề chia sẻ với Daily News, Tổng thống thay đổi ý định, và hiện nay đang dự tính sẽ rời Washington vào sáng thứ Tư, chỉ vài giờ trước khi lễ Tuyên thệ nhậm chức của ông Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ bắt đầu diễn ra vào giờ trưa. 

Và trước khi bay về dinh thự riêng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Trump dự tính sẽ tổ chức “lễ ra đi” tại phi trường Căn cứ Quân sự Andrews ở Maryland, theo CNN. 

Buổi lễ, từ tiền đóng thuế của người dân Mỹ, có thể có đội giữ quân kỳ sặc sỡ, thảm đỏ, ban nhạc quân đội và nghi thức 21 phát súng đại bác.

Các vị tổng thống trong lịch sử tham dự lễ nhậm chức của các vị kế nhiệm để thể hiện tầm quan trọng của việc chuyển giao quyền lực ôn hoà. Nhưng ông Donald Trump vào thứ Sáu tuần trước thông báo sẽ không theo truyền thống lâu năm này. 

Thông báo không tham dự lễ nhậm chức của Biden được Tổng thống đưa ra hai ngày sau khi ông Trump kích động đám đông những người ủng hộ quá khích xông vào Điện Capitol Mỹ trong nỗ lực bạo lực nhằm ngăn cản thủ tục Quốc hội chứng nhận chiến thắng của Biden. Một cảnh sát Capitol và 4 người khác bị thiệt mạng trong vụ bạo loạn, khi những người ủng hộ Trump xông vào toà nhà Quốc hội nhân danh những tuyên bố sai sự thật của Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 rằng bầu cử 2020 bị lũng đoạn chống lại ông ta. 

Ông Trump bị luận tội vào thứ Tư vì đã kích động bạo loạn đổ máu, trở thành vị tổng thống duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội hai lần. 

Trái ngược với ông Trump, Phó Tổng thống Mike Pence và tất cả cựu tổng thống còn sống, ngoại trừ Tổng thống Jimmy Carter 96 tuổi, sẽ tham dự lễ nhậm chức của Biden và Harris. 

Nỗ lực cuối cùng của ông Trump nhằm thu hút sự chú ý trước khi Biden vào Toà Bạch Ốc là điều chưa từng xảy ra trong lịch sử Mỹ. Ngoài sự kiện chia tay, ông Trump không có bất cứ kế hoạch công khai nào cho những ngày cuối cùng tại nhiệm. 

Có nhiều lời đồn và suy đoán rằng Trump đang cân nhắc ban hành một loạt ân xá cho thân nhân và thậm chí ân xá bản thân giữa quan ngại ông ta có thể đối diện với những cáo buộc hình sự một khi mất quyền được miễn tố dành cho tổng thống. 

Hương Giang (Theo NY Daily News) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img