Trump sẽ đối xử Putin thế nào sau cáo trạng truy tố nhân viên GRU Nga  

Photo Credit: AP

(Tổng hợp) – Thời điểm Bộ Tư pháp công bố cáo trạng chống lại 12 người Nga từ ban điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller có thể gây bất tiện cho ông Trump và đồng minh.

Cáo trạng cáo buộc 12 công dân Nga làm gián điệp, thâm nhập mạng Dân chủ trong mùa bầu cử 2016, có thể làm cùn những kết quả tích cực mà các đồng minh của ông Trump lượm lặt được trong phiên điều trần của ông Petrer Strzok – nhân viên FBI tố cáo thiên kiến trong cuộc điều tra Nga. Vào cuối phiên điều trần kéo dài gần 10 tiếng đồng hồ, một luật sư của ông Trump tuyên bố, phiên điều trần cho thấy toàn bộ cuộc điều tra Nga nên bị loại. Tuy nhiên, cáo trạng vào hôm nay rõ ràng khẳng định việc này sẽ không xảy ra.

Bản cáo trạng có thể buộc Tổng thống Mỹ làm một việc mà ông chẳng lấy gì ưa thích, đó là đưa chuyện này lên bàn, đối đầu với Putin trong hội nghị Thượng đỉnh sắp diễn ra tại Phần Lan.

Bên cạnh đó, 12 cáo buộc mới là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy cuộc điều tra Nga của ông Robert Mueller rất thật, chứ không phải “săn phù thuỷ” hay “vạch lá tìm sâu” như Tổng thống vẫn tuyên bố lâu nay. Cáo buộc lần này đã nâng số người bị truy tố lên 31, hầu hết là người Nga hoặc các viên chức vận động tranh cử hay những người có quan hệ với ban vận động tranh cử của ông Trump.

Photo Credit: AP

Bộ Tư pháp vào hôm thứ Sáu công bố cáo trạng chống lại 12 người Nga tham gia can thiệp bầu cử Mỹ, cáo buộc họ thâm nhập vào hệ thống điện toán và email của đảng Dân chủ. Tất cả 12 người Nga bị ban điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller truy tố đều là nhân viên Cơ quan tình báo quân đội Nga GRU.

Phó tuỳ viên báo chí Toà Bạch Ốc Lindsey Walters viện dẫn lời Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein, nhấn mạnh không có chứng cớ ban vận động tranh cử của ông Trump có liên quan đến nỗ lực tin tặc. “Những cáo buộc ngày hôm nay không liên quan đến bất cứ ai  trong ban vận động tranh cử và không có cáo buộc xâm nhập mạng đã ảnh hưởng đến kết quả bầu cử,” bà Walters ghi trong thông báo. “Điều này phù hợp với những tuyên bố lâu nay của chúng tôi.”

Luật sư tư của Tổng thống Trump, ông Rudy Giuliani lên mạng Twitter một mặt cho rằng, cáo trạng “là tin tốt lành cho người Mỹ,” nhưng một mặt lại kêu gọi kết thúc cuộc điều ra của công tố viên đặc biệt. “Người Nga bị bắt quả tang. Không có người Mỹ nào liên can. Đã đến lúc Mueller nên kết thúc theo đuổi Tổng thống, và tuyên bố Tổng thống Trump hoàn toàn vô tội,” cựu Thị trưởng New York ghi trên Twitter.

Một số nhà lập pháp kêu gọi ông Trump huỷ hội nghị thượng đỉnh với Putin. “Thân thiện với Vladimir Putin trước những cáo buộc này sẽ là sự xúc phạm đến nền dân chủ của chúng ta,” Lãnh tụ phe thiểu số Thượng viện, ông Chuck Schumer bày tỏ ý kiến. “Nếu Tổng thống Trump không chuẩn bị bắt Nga chịu trách nhiệm thì hội nghị thượng đỉnh Helsinki không nên diễn ra,” Thượng nghị sĩ John McCain gởi ra thông báo.

Được thông báo vào đúng lúc Tổng thống Donald Trump bước chân vào lâu đài Windsor gặp Nữ hoàng Elizabeth II, cáo trạng cung cấp thêm chi tiết về những nỗ lực phức tạp, nhằm can thiệp bầu cử Mỹ 2016, trong đó có việc tung những email đánh cắp nhằm gây tổn hại cho ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton.

Bộ Tư pháp cho hay, tin tặc nhắm vào ban vận động tranh cử của bà Hillary Clinton, Uỷ ban  Quốc gia Dân chủ và Uỷ ban Chiến dịch Quốc hội Dân chủ, với chủ ý “tiết lộ thông tin trên mạng internet dưới các  tên DCLeaks và Guccifer 2.0 và tiết lộ qua một bên thứ ba.”

Thứ trưởng Tư pháp Rosenstein cho hay, bản cáo trạng không nêu danh bất cứ công dân Mỹ nào nhưng những người này trao đổi với một số người Mỹ trong khi thực hiện âm mưu trên mạng internet. “Cáo trạng không cáo buộc bất cứ người Mỹ nào phạm tội,” ông Rosenstein cho hay tại buổi họp báo. “Không có cáo buộc âm mưu này thay đổi kết quả kiểm phiếu hay thay đổi kết quả bầu cử.”

11 người Nga bị cáo buộc trộm danh tánh, âm mưu rửa tiền và âm mưu phạm tội máy điện toán, 1 người bị cáo buộc âm mưu phạm tội máy điện toán. “Các nhân viên tình báo quân đội Nga xâm nhập vào trang mạng của uỷ ban bầu cử một tiểu bang, và đã trộm thông tin của khoảng 500.000 cử tri,” ông Rosenstein cho biết. “Họ cũng xâm nhập vào máy điện toán của một công ty cung cấp nhu liệu điện  toán được sử dụng để xác nhận thông tin ghi danh bầu cử.”

Mỗi một cá nhân được nêu danh trong cáo trạng đều có quân hàm. Một lãnh đạo là trung tá Sergey Aleksandrovich Morgachev, người đã dùng dụng cụ xâm nhập có tên “X-Agent.”

Hương Giang (Tổng hợp)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus