Trump sẽ đề cử nữ thẩm phán vào TCPV tuần sau, thúc đẩy chuẩn thuận sớm 

WASHINGTON (USA Today) – Tổng thống Donald Trump vào tối thứ Bảy tuyên bố sẽ đề cử một nữ thẩm phán vào Tối cao Pháp viện vào tuần sau, và thủ tục chuẩn thuận sẽ diễn ra càng sớm càng tốt, thậm chí ngay cả giữa mùa tranh cử. 

“Tôi sẽ đề cử vào tuần sau, và đó sẽ là một phụ nữ,” ông Trump cho hay tại buổi tập hợp ở phi trường Fayetteville, North Carolina. 

Đám đông hô vang “điền vào ghế đó! Điền vào  ghế đó!” hưởng ứng lời tuyên bố “Chúng ta sẽ điền vào chiếc ghế đó” của Tổng thống, chỉ 24 tiếng đồng hồ sau khi Thẩm phán Tối cao Pháp viện Ruth Bader Ginsburg qua đời. 

Trump đang tìm người thay thế bà Ginsburg, một trong những thẩm phán cấp tiến của toà tối cao. Cái chết của nữ thẩm phán nổi tiếng tức thì mở ra một cuộc chiến về người kế nhiệm vì chỗ trống này sẽ cho Trump và Thượng viện Cộng hoà một cơ hội hiếm hoi để củng cố bảo thủ kiểm soát Tối cao Pháp viện, có lẽ trong hàng chục năm tới. 

Thúc đẩy chuẩn thuận nhanh chóng, Tổng thống cho hay, ông bất đồng với ý kiến của Thượng nghị sĩ Susan Collins (Cộng hoà – Main) rằng vị tổng thống sắp đắc cử sẽ chọn thẩm phán mới. “Chúng ta có nghĩa vụ,” ông Trump nói. “Chúng ta thắng. Chúng ta có nghĩa vụ là người thắng chọn ai mà chúng ta muốn.” 

Tổng thống cho biết, ông ủng hộ một kế hoạch nhanh chóng được Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) vạch ra với những người ông ta gọi bàn về chỗ trống này vào hôm thứ Sáu. Hai nguồn tin thông thạo cuộc điện đàm này tiết lộ, ông Trump thảo luận với ứng cử viên nữ, Thẩm phán Toà Phúc thẩm liên bang Amy Coney BarrettBarbara Lagoa

“Tôi nghĩ sẽ tiến triển rất nhanh,” ông Trump tuyên bố trước truyền thông khi nói về thủ tục chuẩn thuận.

Tại buổi tập hợp vận động tranh cử kéo dài hơn 100 phút, ông Trump ca ngợi bà Ginsburg là người truyền cảm hứng, nhưng lại dành phần lớn thời gian nói về việc thay thế bà. Ông ta cũng nói về những vấn đề khác, đại dịch COVID 19, thương mại và bạo lực đang diễn ra tại các thành phố, nhưng chủ yếu vẫn nhắc đến Tối cao Pháp viện. “Chúng ta có nhiều thời gian, nhiều thời gian,” Tổng thống nói, và đám đông hô lớn “điền vào ghế đó.” 

Chọn lựa hàng đầu của ông Trump, thẩm phán Amy Coney Barrett là người được giới bảo thủ tôn giáo ưa thích. 

Ông Trump cho rằng, lời hứa đưa thẩm phán bảo thủ vào Tối cao Pháp viện đã giúp thúc đẩy chiến thắng bà Hillary Clinton vào năm 2016. Sau khi thành công đặt thẩm phán Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh vào ghế Tối cao Pháp viện, ông Trump lần này hy vọng với bổ nhiệm lần thứ ba sẽ gia tăng cơ hội chống lại Biden trong tháng 11 sắp tới. 

Dân chủ lưu ý, Cộng hoà có bước đi hoàn toàn khác sau cái chết của Thẩm phán Antonin Scalia vào năm 2016. Trong năm bầu cử đó, Thượng viện Cộng hoà đã ngăn chặn ứng cử viên của Tổng thống Barack Obama là ông Merrick Garland, với lập luận rằng tổng thống sắp tới sẽ chọn thẩm phán mới. Dân chủ cho rằng, tiêu chuẩn đó cũng nên áp dụng cho thời điểm này, và mọi người nên chờ và để tổng thống đắc cử vào tháng 11 sẽ đề cử. 

Một vài người Cộng hoà đồng tình với Dân chủ. Hiện đang đối mặt với kỳ tái tranh cử khó khăn, Thượng nghị sĩ Susan Collins (Cộng hoà – Main) vào thứ Bảy gởi ra thông báo không ủng hộ bỏ phiếu chuẩn thuận trước bầu cử. “Để công bằng cho nhân dân Mỹ, những người sẽ bỏ phiếu tái đắc cử cho Tổng thống hoặc chọn tổng thống mới, quyết định bổ nhiệm suốt đời vào Tối cao Pháp viện nên để cho vị Tổng thống trúng cử vào tháng 11 quyết định,” Collins ghi. 

Thống đốc Massachusetts Charlie Baker – nhà Cộng hoà trung dung – kêu gọi ông Trump và Thượng viện “cho phép nhân dân Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống trước khi thẩm phán mới được đề cử hay chuẩn thuận,” lý do là “Tối cao Pháp  viện quá quan trọng, không thể vội vã và phải nằm ngoài cuộc chiến chính trị đảng phái,” ông Baker nói. 

Còn quá sớm để nói vấn đề Tối cao Pháp viện có thể đóng vai trò như thế nào trong tranh cử tổng thống, giới chức cho hay, đặc biệt ở những tiểu bang chiến trận. 

Hương Giang (Theo USA Today) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus