Trump: Sẽ công khai hồ sơ tài chánh cá nhân đầy đủ, chi tiết  

Photo Credit: Win McNamee/Getty Images

(Politico) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Hai tuyên bố, ông dự tính sẽ công khai “báo cáo hoàn toàn đầy đủ” về hồ sơ tài chánh cá nhân, nhưng không đưa ra thông tin cụ thể và thời gian. 

Nói chuyện với truyền thông trước khi khi rời Toà Bạch Ốc vào hôm thứ Hai, Trump cho hay, việc này sẽ xoá tan những ý kiến cho rằng, đế chế bất động sản đang cần tiền đóng thuế và kinh doanh phát đạt nhờ nhiệm kỳ tổng thống của ông. 

Tranh cãi mới đây nhất diễn ra sau bài báo trên Politico, trong đó ghi cụ thể một vài trường hợp các phi hành đoàn thuộc Air Force One Hoa Kỳ lưu trú tại khu nghỉ mát của ông Trump ở Scotland trong khi tiếp thêm nhiên liệu tại một phi trường thương mại nhỏ gần đó. Tổng thống phản bác rằng, nếu đổ lỗi vì ông mà phi hành đoàn chuyên cơ quân sự tái nạp nhiên liệu gần khách sạn Trump thì quả thật không công bằng. “Tôi làm chủ nhiều nơi khác nhau,” Tổng thống tuyên bố. “Quý vị sẽ sớm biết vì tôi sẽ công khai hồ sơ tài chánh của mình, một lúc nào đó trước bầu cử. Và đây sẽ là báo cáo đầy đủ, tôi sẽ công khai điều kiện tài chánh của mình,” Trump tuyên bố. 

Tài chánh của ông Trump là vấn đề gây tranh cãi lớn, chính là từ việc ông từ chối công bố hồ sơ thuế khi tranh cử Tổng thống, phá vỡ truyền thống hàng chục năm nay. 

Trước đây, Trump cam kết sẽ công khai thông tin về tài chánh cá nhân nhưng ban đầu lấy lý do đang bị kiểm toán để từ chối công khai hồ sơ khai thuế. Tuy vậy, Toà Bạch Ốc ngăn cản những yêu cầu giao nộp thông tin tài chánh của ông ta từ các nhà giám sát từ Quốc hội không, hay khởi kiện các ngân hàng, không cho họ tuân thủ theo trát đòi của Quốc hội. 

Là Tổng thống, ông Trump buộc phải nộp tờ khai tài chánh hàng năm. Hiện chưa rõ, tuyên bố trên có phải là muốn nói đến tài liệu này hay không. Tờ khai tài chánh mới nhất của Trump được công bố vào tháng 5. 

Cho dù có phải hay không thì đương kim Tổng thống Mỹ vẫn nhấn mạnh, hồ sơ tài chánh sẽ cho thấy tài sản của ông không gây thiệt hại cho kinh doanh. 

“Quý vị sẽ vô cùng kinh ngạc khi nhìn thấy các con số,” Trump nói. “Gấp nhiều, nhiều lần, những gì mọi người nghĩ. Tôi không cần phải có ai đó lưu trú qua đêm tại khách sạn của mình.” 

Những cáo buộc các cơ sở thương mại của Trump kiếm lời bất công nhờ nhiệm kỳ tổng thống kể từ khi ông bước chân vào Toà Bạch Ốc. Các viên chức đạo đức và các nhà lập pháp từ lâu đã bày tỏ quan ngại về việc viên chức chính phủ nước ngoài lưu trú tại những khách sạn của Trump. Ngay cả bản thân ông và đoàn tuỳ tùng đã ở lại khách sạn Trump ở Scotland trong chuyến công du sang Anh vào năm 2018. Hay gần đây, Tổng thống công khai quảng bá khách sạn Miami của mình cho vị trí đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020. 

Phó Tổng thống Mike Pence mới đây cũng lưu trú tại khách sạn Trump Turnberry ở Scotland, khiến các nhà lập pháp phải mở cuộc điều tra, yêu cầu chính phủ và Trump Organization giao nộp thông tin về lịch trình cũng như chi phí chuyến đi của ông Pence. 

Hương Giang (Theo Politico) 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus