Sunday, December 4, 2022
spot_img

Trump sẽ cập nhật danh sách ứng cử viên Tối cao Pháp viện sau khi thất thế DACA 

WASHINGTON (Reuters) -Sau khi bị thua thêm một lần nữa tại Tối cao Pháp viện trong vòng 4 ngày, Tổng thống Donald Trump vào thứ 5 cho biết đang dự tính cập nhật danh sách ứng cử viên bảo thủ tiềm năng vào toà án tối cao sau khi bị ngăn chặn một trong những chính sách di trú cứng rắn của ông.

“Dựa vào những quyết định mới đây thì danh sách này quan trọng hơn bao giờ hết,” Trump ghi trên Twitter. 

Ông Trump đã củng cố vị thế với giới bảo thủ trong đảng Cộng hòa khi tiết lộ danh sách các ứng cử viên vào Tối cao Pháp viện trong thời gian vận động  tranh cử tổng thống vào tháng 5 năm 2016. Đã bổ nhiệm một loạt các thẩm phán bảo thủ vào ngành tư pháp liên bang kể từ khi nhậm chức đến nay, Tổng thống cho biết vào ngày 1 tháng 9 sẽ cập nhật danh sách ứng cử viên cho Tối cao Pháp viện được các nhà hoạt động pháp lý bảo thủ lập ra. 

Tổng thống Cộng hoà đặc biệt nhắc đến bảo vệ quyền súng ống theo  Tu chính  Án thứ hai, một vấn đề quan trọng đối với cử tri cốt lõi của ông ta. “Chúng ta cần thêm thẩm phán, hoặc chúng ta sẽ mất Tu chính Án thứ hai & mọi thứ khác,” Trump ghi. 

Trump tấn công Tối cao Pháp viện sau khi tòa án cấp cao nhất vào hôm thứ 5 ngăn chặn chính phủ chấm dứt DACA – chương trình bảo vệ hàng trăm ngàn di dân lậu được đưa vào Mỹ khi còn nhỏ. 

Trump đề cử hai ứng cử viên vào Tối cao Pháp viện: Neil Gorsuch vào năm 2017 và Brett Kavanaugh vào năm 2018. Trong phán quyết hôm thứ 5, cả hai thẩm phán này đều đứng về phía Tổng thống. 

“Những quyết định khủng khiếp và mang tính chính trị từ Tối cao Pháp viện là phát súng nổ vào mặt những người đang hãnh diện tự gọi mình là Cộng hòa hay Bảo thủ,” Trump bày tỏ trên Twitter. 

Đây là lần thứ hai trong tuần, Chánh thẩm bảo thủ John Roberts phán quyết chống lại ông Trump, sau quyết định bảo vệ người lao động đồng tính luyến ái theo luật lao động liên bang vào thứ Hai với kết quả 6-3. Trong quyết định này, Gorsuch tham gia cùng các thẩm phán khác chống lại Tổng thống. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments