Trump rút lui khỏi biện pháp kiểm tra lý lịch mua súng gắt gao 

Photo Credit: PA

(abc news) – Giọng điệu và có thể cả quan điểm của Tổng thống Donald Trump đối với các biện pháp kiểm soát súng ống dường như đang dịu dần, vào lúc ủng hộ kiểm tra lý lịch gắt gao hơn đang tăng sau những vụ thảm sát liên tiếp xảy ra. 

“Chúng ta phải có những vòng kiểm tra lý lịch đầy ý nghĩa,” đương kim Tổng thống Mỹ tuyên bố trước truyền thông sau khi các vụ bạo lực súng ống xảy ra tại El Paso, Texas, và Dayton, Ohio, lấy đi sinh mạng hơn 30 người. “Chúng ta cần kiểm tra lý lịch thông minh. Đây không phải là một câu hỏi của NRA, Cộng hoà hay Dân chủ,” Trump nói vào ngày 9 tháng 8. 

Và bây giờ, khi thời gian đã trôi qua, Quốc hội vẫn còn trong kỳ nghỉ, Trump vào hôm Chủ nhật nghe có vẻ muốn rút khỏi việc thúc đẩy kiểm tra lý lịch, một lần nữa cho rằng, vấn đề thực sự là sức khoẻ tâm thần. “Tôi bảo Quốc hội cho tôi biết ý kiến của họ,” Trump nói khi chuẩn bị lên Chuyên cơ I đi Morristown, New Jersey. “Và ý kiến từ Dân chủ, Cộng hoà. Và tôi sẽ xem xét hết sức mạnh mẽ. Nhưng hãy nhớ, chúng ta đã có nhiều kiểm tra lý lịch rồi. Được chưa?” 

Quốc hội đã thông qua dự luật FIX NICS sau vụ nổ súng tại nhà nhờ Sutherland Springs ở Texas vào tháng 11 năm 2017, lấy đi sinh mạng của 26 người. Dự luật nhằm chế tài các cơ quan chính phủ nếu không báo cáo lên hệ thống Kiểm tra Lý lịch Tức thời Quốc gia (NICS). 

Nhưng liệu Quốc hội có ủng hộ chính trị đối với kiểm tra lý lịch gắt gao hơn hay không, vẫn còn chưa rõ. Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin và Thượng nghị sĩ Cộng hoà Pat Toomey cùng khởi xướng dự luật mở rộng kiểm tra lý lịch, tại các hội chợ súng và cả buôn bán súng trên mạng trực tuyến. 

Trump trước đây tuyên bố, kiểm tra lý lịch sẽ giữ súng khỏi tầm tay những kẻ “bệnh” và “gây nguy hiểm,” mặc dù các chuyên viên y tế cho rằng, bệnh tâm thần không phải là lý do chính dẫn đến những vụ thảm sát như ở El Paso và Dayton. 

Cố vấn cao cấp Toà Bạch Ốc Kellyanne Conway vào hôm thứ Hai tăng cường ý kiến của Tổng thống, nhưng không nhắc gì đến động cơ chủng tộc của nghi can thảm sát El Paso. “Khi Tổng thống nói, chúng ta cần sửa đổi hệ thống sức khoẻ tâm thần, thì hãy nhìn vào ‘sức khoẻ tâm thần.’ Tổng thống đâu có nói mọi người đang được chữa trị tâm thần đều là nghi can nổ súng,” Conway nói. “Những gì ông ấy nói là chúng ta có những vụ việc cụ thể, và tại đó có vấn đề nhưng bị bỏ qua.” 

Hương Giang (Theo abc news) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus