Trump rút lại quyền ra tiêu chuẩn khí thải xe hơi của California

Photo credit:Robyn Beck

Vào hôm thứ Tư, Tổng thống Donald Trump rút lại quyền hạn của California trong việc tự đề ra tiêu chuẩn khí nhà kính cho xe hơi, đồng thời tuyên bố các tiểu bang không được tự đề ra những quy định riêng về xe hơi. 

Tổng thống Trump nói rằng bước đi này sẽ cắt giảm giá xe hơi và tác động đối với vấn đề khí thải sẽ ở mức tối thiểu.

Tuy nhiên, nhiều khả năng quyết định này sẽ làm bùng lên cuộc chiến pháp lý về quyền của các tiểu bang.

“Chính quyền Trump rút lại quyền hạn Liên Bang của California trong vấn đề khí thải nhằm sản xuất các xe hơi không đắt cho người tiêu dùng,” Tổng thống Donald Trump viết tweet hôm thứ Tư.

California đã có những bước đi nhằm chặn các nỗ lực của chính phủ liên bang.

“Chúng tôi sẽ chống lại nỗ lực mới nhất này và sẽ bảo vệ các tiêu chuẩn xe hơi sạch sẽ của mình,” Thống đốc Gavin Newsom nói trong một tuyên bố ra hôm thứ Ba.

Đầu tháng này, Bộ Tư pháp đang điều tra liệu quyết định của 4 nhà sản xuất xe hơi tình nguyện đạt được với California nhằm đáp ứng tiêu chuẩn khí thải của tiểu bang có vi phạm luật chống độc quyền hay không.

Trong thư đề ngày 28 tháng 4 gởi đến Ford Motor Co, BMW AG, Volkswagen AG và Honda Motor Co., Giám đốc Ban Chống độc quyền Makan Delrahim cho hay, chính phủ quan ngại thoả thuận với California “có thể vi phạm luật chống độc quyền của liên bang.” Nhưng thư cũng nói thêm, chính quyền “chưa đi đến kết luận nào.” Ông Dehrahim yêu cầu 4 đại gia xe hơi gặp Ban chống độc quyền để “cung cấp cho chúng tôi thêm thông tin liên quan đến thoả thuận,” cũng như những trao đổi qua lại giữa 4 công ty.

Thông tin này được tiết lộ vào giữa lúc chính phủ Trump tăng cường phản đối những nhà sản xuất xe hơi đang tìm cách né tránh việc đảo ngược những quy định tiết kiệm năng lượng dưới thời ông Obama.

Vào tháng 7, Ford, BMW, Volkswagen, và Honda thông báo, họ đạt được một thoả thuận đáp ứng những tiêu chuẩn khí thải thấp hơn những quy định của Obama nhưng cao hơn đề nghị của chính phủ Trump vào năm 2018.

Làm như vậy, 4 đại gia xe hơi này đang thách thức nỗ lực của chính phủ trong việc tước quyền chống lại biến đổi khí hậu của tiểu bang California trong việc đề ra tiêu chuẩn riêng. Các nhà sản xuất xe hơi tin rằng thoả thuận sẽ đem lại lợi ích về mặt tài chánh.

Thống đốc California Gavin Newsom chỉ trích cuộc điều tra của Bộ Tư pháp, cho rằng, chính phủ đang tìm cách bắt nạt các công ty xe hơi. “Chúng tôi sẽ không nản lòng. California đứng lên chống lại những kẻ bắt nạt và sẽ tiếp tục đấu tranh bảo vệ xe năng lượng sạch mạnh mẽ hơn, nhằm bảo vệ sức khoẻ và an toàn cho trẻ em và các gia đình.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus