Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Trump rút lại những vụ kiện bầu cử tại 4 tiểu bang trọng yếu 

(CNN) – Cử tri tại 4 tiểu bang, nguyên đơn của các vụ kiện nhằm ngăn chặn chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden, vào hôm thứ Hai đã rút lại các vụ kiện của mình. 

Những vụ kiện không đi đến đâu tại toà liên bang ở Georgia, Wisconsin, Michigan và Pennsylvania đã được đưa vào chiến lược pháp lý ủng hộ ông Trump, nhằm cản trở ông Joe Biden trước khi cử tri đoàn chính thức hoá ứng cử viên Dân chủ đắc cử. 

Nỗ lực này hầu như chắc chắn sẽ thất bại, và cho đến nay, thậm chí còn hơn như vậy nữa. Các hồ sơ tìm cách ngăn chặn chiến thắng phiếu phổ thông của Biden tại những tiểu bang chiến địa đang được rút lại, trong đó có hai vụ từ chiến dịch tái tranh cử của ông Trump trước thẩm phán liên bang ở Michigan và Pennsylvania, một vụ từ cử tri ở Georgia, và 1 vụ từ người giám sát kiểm phiếu ở Michigan. 

Thông báo cử tri đang rút đơn kiện diễn ra 3 ngày sau khi một toà Phúc thẩm liên bang phán quyết, cử tri không thể đưa ra những yêu sách pháp lý, đặc biệt để đóng con đường mà cử tri Pennsylvania mong muốn, vào vụ kiện của họ. 

Ông Trump từ chối thừa nhận thua cử, và tiếp tục đưa ra những tuyên bố sai trái, vô căn cứ về gian lận bầu cử đại trà. Các vị thẩm phán liên tục bác bỏ những vụ kiện mong manh cáo buộc gian lận bầu cử vì bên nguyên không đưa ra được chứng cớ. 

Những vụ kiện cử tri phản ánh, ý nghĩ viễn vông của ông Trump kể từ khi thất thử cử trở nên rõ ràng. Mỗi vụ kiện cáo buộc kết quả bầu cử tại tiểu bang của họ đáng bị nghi ngờ vì cử tri sử dụng phiếu khiếm diện, và các vụ kiện yêu cầu toà hủy hoặc trì hoãn kết quả bầu cử trước khi Cử tri đoàn chính thức xác nhận. Các vụ kiện đưa ra một vài cử tri, những người nghi ngờ có gian lận, hoặc nhắc đến những cáo buộc không được chứng minh, không có căn cứ, hoặc chỉ có thể ảnh hưởng đến rất ít phiếu, và sẽ không thay đổi kết quả bầu cử. 

Các vụ kiện thừa nhận, họ không có chứng cớ gian lận bầu cử, và thay vào đó, lại tin rằng,  những báo cáo “của các chuyên viên” sau này có thể cho thấy bỏ phiếu bất hợp pháp. “Bằng chứng sẽ sớm được công bố khi tài liệu chính thức liên quan được hoàn tất và công khai,” mỗi vụ kiện ghi trong hồ sơ ban đầu vào tuần trước. Báo cáo chuyên viên rõ ràng không bao giờ thực hiện được. 

Các luật sư tham gia vào các vụ kiện vào thứ Hai thông báo với toà việc tình nguyện rút đơn, nhưng vẫn duy trì khả năng có thể quay trở lại những vụ kiện tương tự sau này. 

Tất cả 4 vụ kiện này đều do công ty luật bảo thủ nổi tiếng quốc gia – James Bopp Jr. – đảm nhiệm. Tại Michigan và Pennsylvania, những vụ kiện này cũng đi đôi với những vụ kiện do chiến dịch của ông Trump đệ đơn. 

Khi được hỏi lý do rút lại các vụ kiện, ông Bopp từ chối đưa ra lời bình luận, “vì đặc quyền luật sư – thân chủ và vì tôi không muốn báo những bước đi kế tiếp, nên tôi không thể đưa ra ý kiến.”

Ngoài những tuyên bố gian lận bầu cử, chiến dịch tranh cử của ông Trump và đồng minh Cộng hoà đã đệ đơn một loạt những thách thức pháp lý mong manh những ngày sau ngày bầu cử 3 tháng 11, với nỗ lực ngăn chặn phiếu đại cử tri để Biden không thể trở thành tổng thống. 

Cho đến thứ Sáu tuần trước, có 9 vụ kiện tấn công chiến thắng của Biden ở những tiểu bang trọng yếu bị bác bỏ hoặc bị rút lại. Chiến dịch của ông Trump rút lại đơn kiện ở Arizona, trong đó cáo buộc một số cử tri mơ hồ vào ngày Bầu cử, và họ sợ lá phiếu của mình không được kiểm nếu máy tổng kết liệt phiếu của họ vào dạng “bỏ phiếu quá nhiều” – bỏ phiếu cho nhiều ứng cử viên theo số lượng được cho phép. Họ muốn được tái kiểm phiếu bằng tay số phiếu bị máy đánh dấu “bỏ quá nhiều,” và cáo buộc việc này có thể đem về cho ông Trump thêm vài ngàn phiếu. 

Chiến dịch của ông Trump vào thứ Sáu cũng thua 6 vụ kiện tại hai quận hạt ở Pennsylvania về vấn đề liệu 9000 phiếu khiếm diện có thể bị bỏ hay không. Những người giám sát kiểm phiếu ở Michigan thua vụ kiện đòi chấm dứt chứng nhận phiếu ở Detroit, và một thẩm phán bác bỏ những cáo buộc gian lận của họ.

Chiến dịch của ông Trump vẫn đang tìm cách kháng án một số vụ, nhưng chúng đều khó có vẻ thành công, đặc biệt hạn chọn xác nhận kết quả bầu cử tại những tiểu bang chiến địa sẽ kết thúc vào mấy tuần tới. Cử tri đoàn dự tính sẽ họp vào ngày 14 tháng 12, nhằm chính thức hoá  chiến thắng của Biden. 

Một phiên điều trần sẽ diễn ra  tại toà liên bang ở Pennsylvania vào thứ Ba ngày 17 tháng 11, toà sẽ quyết định liệu có bác bỏ một vụ kiện của chiến dịch ông Trump hay không. Vụ kiện này ban đầu được xem là nỗ lực táo bạo của chiến dịch tái tranh cử vì đã yêu cầu toà ngăn chặn chứng nhận kết quả bầu cử ở Pennsylvania, nhưng các luật sư bên nguyên vào cuối tuần đã cắt giảm đáng kể những yêu cầu ban đầu, sau khi toà phúc thẩm bác bỏ khả năng tìm cách tuyên bố một số bất công bầu cử theo Hiến pháp. Vụ này bây giờ tập trung vào những cáo buộc bất công trong việc các quận hạt ở Pennsylvania đã giải quyết phiếu khiếm diện như thế nào. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments