Sunday, February 5, 2023
spot_img

Trump rút lại đe doạ tấn công di tích văn hoá Iran 

Ngũ Giác Đài bác bỏ đe doạ tấn công các địa điểm văn hóa  Iran của Trump

WASHINGTON (USA Today)  – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Ba rút lại lời đe doạ sẽ nhắm mục tiêu vào những địa điểm di tích văn hoá ở Iran nếu Tehran trả đũa vụ không kích giết hại viên tướng hàng đầu của họ. 

Trong cuộc họp đón tiếp Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis tại Phòng  Bầu dục, Tổng thống Mỹ cho hay, chính phủ Mỹ “rất cẩn trọng với di sản văn hoá của Iran.” 

“Và quý vị biết gì không, nếu đó là luật thì tôi muốn tuân thủ theo luật,” Trump tuyên bố trước truyền thông trước khi nói thêm, “Nhưng hãy suy nghĩ xem, họ sát hại người chúng ta, họ làm nổ tung người của chúng ta rồi chúng ta phải nhẹ tay với những công trình văn hoá. Nhưng thôi, tôi cũng không sao.” 

Ông Trump vào tuần trước hạ lệnh không kích giết chết Tướng Qassem Soleimani – Tư lệnh lực lượng tinh nhuệ Quds của Iran – sau một loạt những đối đầu leo thang với Tehran và lực lượng của họ trong vùng. 

Tổng thống Mỹ đe doạ sẽ nhắm vào các địa điểm văn hoá sau khi Iran liên tục thề sẽ trả thù cho cái chết của Soleimani. Trump vào hôm Chủ nhật lên Twitter tuyên bố, Mỹ nhắm vào 52 mục tiêu, “một số này là những địa điểm rất quan trọng đối với Iran và văn hoá Iran.” 

Sau đó, Tổng thống Mỹ vẫn tiếp tục lặp lại lời đe doạ từ Chuyên cơ I, “Họ được phép giết hại người của chúng ta. Họ được phép tra tấn, làm thương tích người của chúng ta. Họ được phép sử dụng bom, làm nổ tung người chúng ta, và chúng ta không được phép đụng tới địa điểm văn hoá của họ. Làm gì được như vậy.” 

Theo Công ước Hague 1954 về Bảo vệ Tài sản Văn hoá trong xung đột vũ trang, tấn công các địa điểm văn hoá sẽ là tội ác chiến tranh. 

Tại Iran, có hơn hai chục điểm Di sản Thế giới UNESCO, trong đó có 22 di sản văn hoá. Những địa điểm này đại diện cho thành tựu tôn giáo, kinh tế, kiến trúc, xã hội và lịch sử trên khắp Iran. 

Ngay cả khi rút lại đe doạ tấn công các điểm văn hoá, ông Trump vẫn nhắc lại đe doạ sẽ đối phó mạnh mẽ nếu Iran trả thù cái chết của Soleimani. “Tôi sẽ nói điều này, nếu Iran làm bất cứ điều gì mà lẽ ra họ không nên làm, thì họ sẽ hứng chịu hậu quả rất dữ dội,” Tổng thống Mỹ nói. 

Ý kiến của ông Trump được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark  Esper bị truyền thông chất vấn về quyết định giết hại Soleimani. Cả hai lãnh đạo này đều nhấn mạnh, chính phủ sẽ tuân theo thông luật quốc tế về xung đột vũ trang. 

Dự tính, chính phủ sẽ báo cáo cụ thể với Quốc hội về vụ tấn  công Soleimani vào thứ Tư. 

Hương Giang (Theo USA Today) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments