Sunday, January 29, 2023
spot_img

Trump rất có thể thất cử nhưng vẫn có thể ra đi với tư thế chiến thắng 

(Washington Examiner) – Tổng thống Donald Trump rất có thể sẽ thất cử 2020, với những thách thức pháp lý kéo dài và hy vọng tái kiểm phiếu. Nhưng nếu quả thực thua đi chăng nữa thì ông Trump cũng vẫn có thể rời Toà Bạch Ốc  trong tư thế một người chiến thắng, với 4 năm nhiệm kỳ đã định hình quốc gia và thế giới tốt đẹp hơn trong những năm sau.

Cùng với Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell, ông Trump đã giúp tái tạo lại bộ máy tư pháp, đưa hàng trăm thẩm phán sẽ ngăn cản thúc đẩy hoạt động xã hội tư pháp của Dân chủ. 3 thẩm phán Tối cao Pháp viện do Trump đề cử, đưa ra đường lối cho Trung Đông ít tranh chấp hơn, thoả thuận ngoại giao lịch sử giữa Israel và một số láng giềng, đó là những thành tựu không chối bỏ được. 

Chính phủ Donald Trump nhận ra, giữa Hội đồng Nhân quyền và Tổ chức Y tế Thế giới, Liên Hiệp Quốc là thảm hoạ. 

Trump đã không phá hoại đảng Cộng hoà như người ta dự báo, Cộng hoà thắng trên khắp quốc gia trong tổng tuyển cử 2020. Dưới thời ông Trump, đảng Cộng hoà bắt đầu xâm nhập vào những nhóm nhân khẩu học thường không bỏ phiếu cho Cộng hoà. Trong khi Barack Obama nhìn thấy phần lớn di sản 8 năm của mình bị xoá trong năm đầu tiên nhiệm kỳ ông Trump, thì đương kim Tổng thống Mỹ để lại những ảnh hưởng lâu dài đối với Cộng hoà, toà án, và quốc gia. 

Tất nhiên, không phải tất cả đều tốt đẹp. Trump có những sai sót rõ ràng, thậm chí ngay bây giờ, những cáo buộc gian lận bầu cử vô căn cứ của ông làm suy yếu niềm tin công chúng vào bầu cử Mỹ. Những chỉ trích và tấn công cố Thượng nghị sĩ John McCain và cố Dân biểu John Lewis rất có thể đã khiến ông trả gía đắt ở Arizona và Georgia. Những lời ca ngợi ông dành cho những nhà độc tài làm suy yếu quan điểm ưa chuộng tự do của người Mỹ mà chính ông ta và chính phủ ông ta thúc đẩy. 

Giới bảo thủ và Cộng hoà có mối quan hệ phức tạp với Trump khoảng 5 năm nay. Có nhiều điểm yếu, nhưng Trump có thể đã có tác động tích cực đến lưỡng đảng và quốc gia. 

Trump sẽ cần phải chứng minh có  gian lận đại trà ít nhất tại 4 tiểu bang để có thể chạm tay vào chiến thắng, bao gồm 2 tiểu bang của Cộng hoà. Đây là  tình huống ít nhất sẽ được giải quyết bằng tế nhị hơn một chút. Nếu Trump có thể chứng minh gian lận, thì ông có thể trình bày hồ sơ của mình. Nếu không thì cũng không có gì đáng hổ thẹn khi rời khỏi 4 năm thành công và giữ gìn thành tựu của mình trong những năm tới. 

Hương Giang (Theo Washington Examiner) 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments