Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Trump ra mặt thách đố với luật pháp, và không ai phản ứng gì cả?

CALI TODAY NEWS – Một thư mục trống được đánh dấu “Đã phân loại” và tài liệu quảng cáo Phòng Tình huống trong TBO đang được trưng bày trong quầy bar rượu của Trump Tower ngay cả sau khi tài liệu được thu giữ tại Mar-a-Lago.
Điều này càng cho thấy thái độ “khinh thường luật pháp” hay nói cho chính xác hơn là “thách đố cùng luật pháp” của Donald Trump đối với luật pháp và các vấn đề an ninh của Hoa Kỳ, đó, tôi đem tài liệu mật của chính phủ trưng bày ở nơi công cộng để bất cứ ai cũng có thể thấy và đọc đó, các ông làm gì được tôi nào?
“Đó là một cách tiếp cận không khoan nhượng, đối đầu trực tiếp với một hệ thống an ninh và luật pháp của một quốc gia, và vấn đề này được giới luật gia tại Mỹ đánh giá là rất nghiêm trọng. Nhưng rất tiếc là, cả DOJ, FBI đều không hề lên tiếng hay có ý kiến gì khi những hình ảnh về những tài liệu này được trưng bày trong một bar rượu công khai ở Trump Tower và bất cứ ai đều có thể đến gần để đọc và chụp hình làm kỷ niệm.
Noah Bookbinder, chủ tịch của Tổ chức Công dân về Trách nhiệm và Đạo đức ở Washington, nói rằng: “Tôi cho đây là sự vi phạm luật pháp trắng trợ, khinh thường cả một thể chế tư pháp và hành pháp. Đây là một vấn đề nghiêm trọng, nhưng chẳng lẽ chỉ có mình tôi đánh giá sự việc nghiêm trọng này một cách nghiêm túc thôi sao?
Những hình ảnh đầy rẫy trên mạng xã hội, chụp lại hình thư mục được đánh dấu “Classified” tạm dịch là “Đã phân loại” trên một nền màu đỏ với con dấu của tổng thống và đầu đề “Evening Summary” tạm dịch là “Tóm tắt buổi tối” nằm bên trong tủ kính bên cạnh những chai rượu Whisky ở Trump Tower ngay khu trung tâm Manhattan đã nói lên “thái độ khinh thường” của ông ta với hệ thống an ninh quốc gia với sự thách thức cho rằng, ông ta là người “không cần phải tuân theo các quy tắc nào cả từ bất cứ ai”.
Chưa hết, bên cạnh thư mục “Đã phân loại” còn một tập tài liệu được đánh dấu “Chưa được phân loại”.
Cựu quan chức FBI Peter Strzok chỉ ra rằng mặc dù tập tài liệu này chưa được phân loại, nhưng các quy tắc liên bang quy định việc giải quyết các giấy tờ được đánh dấu “Chưa được phân loại” phải được giải quyết với bảo đảm rằng những người không được phép không có quyền truy cập.
FBI từ chối bình luận trước truy vấn từ Huffington Post liên quan đến màn hình tài liệu trong bar rượu ở Trump Tower. Họ đang gặp khó khăn gì mà không thể thu hồi chúng ra khỏi Trump Tower, FBI còn e dè khi nói đến những vấn đề an ninh như vậy thì còn ai khác có thẩm quyền cao hơn để nói đến đây?
Đây chính là thư mục “Đã phân loại” đầu tiên được biết đến bên ngoài Mar-a-Lago.
Một số suy đoán cho rằng các tài liệu của chính phủ không chỉ hoàn toàn được cất giấu tại Mar-a-Lago mà còn nằm rải rác trong những cơ sở, nơi ở của Trump từ Florida đến New Jersey, New York.
Bên cạnh những lo ngại về an ninh quốc gia, Trump vẫn đang tiếp tục sử dụng con dấu của tổng thống để quảng bá doanh nghiệp của mình.
Noah Bookbinder cho rằng: “Việc sử dụng con dấu của tổng thống để quảng bá một cơ sở tư nhân là hoàn toàn bất hợp pháp. Chuyện này không ổn chút nào, nhưng dường như cả DOJ và FBI đều né tránh nói đến những vấn đề này, thật là khó hiểu.”
Và có một chuyện nhỏ, nghe qua là đủ biết đầu óc của tên trùm so Mar-a-Lago này luôn biết cách kiếm tiền hay như thế nào, khi vào tuần trước, một cặp vợ chồng bước vào quầy bar rượu ở sảnh chờ đợi, họ tính mở cửa kiếng ra để xem thư mục bên trong tủ kiếng thì bị nhân viên bảo vệ áp giải ra ngoài, nhưng người này có nói với cặp vợ chồng, họ sẽ phải “gọi đồ ăn” nếu muốn xem thư mục.
Điều đáng nói hơn là thư mục và tài liệu chưa được phân loại này đã được trưng bày tại quầy bar rượu trong Trump Tower ít nhất là từ đầu năm nay, có nghĩa là 9 tháng trôi qua, và đơn giản là lực lượng thực thi pháp luật không hề quan tâm đến, dường như đây được xem là chuyện nhỏ như con thỏ.
Việt Linh 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments