Sunday, February 25, 2024

Trump: quy tắc chọn đại biểu của Cộng hòa “lũng đoạn và gian lận”

Cali Today News – Ứng cử viên Tổng thống Donald Trump hôm nay đã dùng những ngôn từ rất mạnh để lên án quy định chọn lựa đại biểu của đảng Cộng hòa sau khi ông bị đối thủ Ted Cruz giành hết 34 phiếu đại biểu tại tiểu bang Colorado cuối tuần qua.

“Một hệ thống lũng đoạn, và gian lận,” Trump tuyên bố trong chương trình phỏng vấn với hãng Fox News, tố cáo kết quả đại hội đảng của tiểu bang Colorado cho thấy tiếng nói cử tri bị bác bỏ. Theo ông Trump, thủ tục chọn lựa ứng cử viên tranh cử Tổng tuyển cử ở mỗi tiểu bang không giống nhau đã được người ta đặt ra không ngoài mục đích làm lợi cho nội bộ đảng, và bài bác ứng cử viên không theo ý họ.

“Không hề có bỏ phiếu gì cả. Tôi không đi gặp cử tri, không phát biểu, không vận động, không có bầu cử,” Trump nói. “Cử tri ở Denver, và cả tiểu bang Colorado bất bình. Họ giận dữ vô cùng vì không được đi bỏ phiếu. Tất cả đều do mấy lão chính trị gia. Đây là thỏa thuận lừa đảo!”

Thượng nghị sĩ Cruz đã qua mặt ông Trump ở Colorado và một số tiểu bang khác trong thời gian gần đây trong cuộc chiến giành đủ 1.237 số đại biểu cần thiết để được đề cử tại Đại hội Đảng vào tháng 7 sắp tới.

Ông Trump hiện đang có 743 phiếu đại biểu, so với con số 545 trong tay ông Cruz, theo AP. Tuy nhiên, cả hai đều có nguy cơ không kiếm đủ số phiếu đại biểu ở vòng sơ bộ, khiến nhiều đại biểu tự do có thể sẽ thay đổi lá phiếu của mình tại vòng Tổng tuyển cử.
Quy định chọn đại biểu thay đổi theo từng tiểu bang, và hiện đang bị săm soi kỹ hơn thường lệ do những gì đã và đang diễn ra trong mùa bầu cử này.

Trump khiếu nại sự thành công của Cruz tại các cuộc họp của đảng ở địa phương và tiểu bang gần đây, nơi các nhà hoạt động chọn lựa đại biểu tham dự đại hội Đảng vào tháng bảy.

Hôm qua, nhà chiến lược kỳ cựu đang đầu quân cho ông Trump Paul Manafort cho rằng, Ted Cruz đã dùng “chiến thuật phát xít” để giành đại biểu. Sang hôm nay thì Trump lại tố cáo Cruz tìm cách ăn trộm phiếu đại biểu ở tiểu bang South Carolina nơi ông ta thắng vòng sơ bộ hồi tháng 2. Cruz về thứ ba trong vòng sơ bộ ở đây, nhưng lại có được ba đại biểu vào hôm thứ bảy tại các cuộc họp các khu vực bầu cử, truyền thông địa phương cho biết.

“Bây giờ thì họ tìm cách nhặt từng đại biểu một,” Trump nói. “Đây không phải là cách làm dân chủ, họ được phép mời tặng người khác, họ có thể mua tất cả những lá phiếu này.”

Ban vận động tranh cử của ông Cruz hiện chưa lên tiếng phản bác những lời cáo buộc của Trump. Chỉ có phát ngôn viên Catherine Frazier cho rằng tuyên bố này cho thấy “ vị cay đắng” của ông Trump.

Đảng Cộng hòa ở tiểu bang Colorado cũng lên tiếng bảo vệ trình tự lựa chọn đại biểu tại đây. “Tuyên bố phiếu đại biểu bị đánh cắp là hành động bôi nhọ những người Cộng hòa đã tham gia,” nhà bình luận Armstrong viết.

Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img