Trump quay lưng lại với tuyên bố Mỹ sẽ sớm xét nghiệm 5 triệu mỗi ngày 

(Washington Post) – Chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ, Tổng thống Donald Trump dường như muốn rút lại tuyên bố, Mỹ sẽ rất sớm thực hiện 5 triệu xét nghiệm virus corona mỗi ngày vào tháng Sáu để quốc gia có thể tái mở cửa an toàn. 

Theo tường trình từ Edmond J. Safra Center for Ethics của trường đại học Harvard, Mỹ cần 5 triệu xét nghiệm mỗi ngày để có thể kiểm soát được virus. Xét nghiệm trên toàn quốc gia hiện nay vào khoảng 130.000 – 160.000 mỗi ngày, theo Dự án Theo dõi COVID. 

“Xét nghiệm sẽ gia tăng, và sẽ gia tăng nhiều hơn thế trong tương lai không xa,” ông Trump đáp khi được hỏi về con số 5 triệu vào thứ Ba. Khi được yêu cầu làm rõ liệu có phải ông tự tin Mỹ sẽ vượt quá con số 5 triệu xét nghiệm mỗi ngày hay không, Trump đáp, “Chúng ta sẽ rất sớm đạt mức đó. Nếu quý vị nhìn vào các con số, có thể chúng ta đang tiến gần đến đó.” 

Tuy nhiên vào thứ Tư, sau khi một số thành viên nội các tỏ ra nghi ngờ năng lực đạt được số xét nghiệm mỗi ngày như vậy, ông Trump đổi giọng, chối bay chối biến. “Tôi đâu có nói vậy … Tôi nghĩ đó là tường trình của đại học Harvard,” Tổng thống nói. Ông cho rằng, đây là do “bẫy truyền thông” đặt ra. 

Tuy nhiên, Tổng thống vẫn giữ nguyên khẳng định Mỹ sẽ đạt đến con số đó, nhưng không dùng chữ “rất sớm” nữa. “Ai đó đưa ra nghiên cứu với 5 triệu người,” ông Trump nói. “Tôi có nghĩ chúng ta sẽ đạt được hay không? Tôi nghĩ chúng ta sẽ … Chúng ta sẽ có lúc đến mức đó. Chúng ta sẽ đến được đó.” 

Tại buổi họp ở Phòng Bầu dục, Tiến sĩ Deborah Birx cho rằng, Mỹ vẫn còn xa lắm mới thực hiện được 5 triệu xét nghiệm mỗi ngày. “Tôi nghĩ chúng ta cần phải có đột phá mới về mặt kỹ thuật, một biện pháp mới để có được con số mà Harvard đang nói đến,” bà Birx nói. “Nhưng tôi nghĩ, chúng tôi đã rất rõ ràng, các tiểu bang kiểm soát và hạn chế với con số hiện tại.” 

Tổng thống đưa ra tuyên bố giữa lúc nhu cầu gia tăng xét nghiệm vẫn tiếp tục, và các tiểu bang bắt đầu lên kế hoạch tái mở cửa kinh tế. Tổng thống cũng cho rằng, hướng dẫn “giảm lây lan” 30 ngày của chính phủ chuẩn bị hết hạn vào thứ 5 từ từ sẽ chấm dứt. 

Theo Toà Bạch Ốc, kể từ lúc bắt đầu đại dịch cho đến nay, Mỹ đã xét nghiệm hơn 5 triệu người. Thông thường phải thực hiện nhiều xét nghiệm khác nhau để xác nhận một ca nhiễm virus corona. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus