Sunday, February 5, 2023
spot_img

Trump: Pompeo có thể rời Bộ Ngoại giao để tranh cử vào một ghế Thượng viện tại Kansas

WASHINGTON – Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Sáu rằng Ngoại trưởng Mike Pompeo có thể rời Bộ Ngoại giao để tranh cử vào một ghế Thượng viện tại Kansas.

Trong một cuộc phỏng vấn trên “Fox & Friends”, ông Trump nói rằng ông Pompeo  có thể tiếp tục sự nghiệp chính trị nếu ông cảm thấy đảng Cộng hòa không thể giành được ghế Thượng viện Kansas vào năm 2020.

“Nếu ông ấy nghĩ rằng Cộng Hòa sẽ mất ghế đó, ông ấy nên ra tranh cử”, Trump nói.

Ông Pompeo sẽ “thắng dễ dàng ở Kansas”, ông Trump nói về ông Pompeo.

Gordon Sondland – Đại sứ Mỹ tại EU – đã đưa ra lời khai nóng bỏng, bùng nổ nhất trong trong phiên điều trần luận tội Tổng thống vào hôm thứ Tư với tuyên bố, Tổng thống Donald Trump chỉ thị ông ta đứng ra làm trung gian đưa điều kiện để Ukraine điều tra đối thủ chính trị. 

Nhà kinh doanh khách sạn, người đã đóng góp $1 triệu Mỹ kim cho lễ nhậm chức của ông Trump sau bầu cử 2016, ông Sondland cũng chỉ ra Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry, Quyền Đổng lý Toà Bạch Ốc Mick Mulvaney và một số viên chức khác trong nội các đều hay biết nỗ lực này. 

Ông Pompeo phủ nhận việc làm sai trái.

Ông Pompeo đã tìm cách ngăn chặn một số nhân chứng của Bộ Ngoại giao làm chứng trong cuộc điều tra luận tội. Ông cũng đã từ chối tuân thủ trát đòi hầu tòa của Đảng Dân chủ đối với các tài liệu liên quan đến hành động của Bộ Ngoại giao đối với Ukraine và các thỏa thuận với Rudy Giuliani, luật sư cá nhân của Trump và là nhân vật chủ chốt trong việc gây sức ép với chính phủ mới của Ukraine.

Không rõ liệu vụ bê bối luận tội có làm tổn hại đến triển vọng của ông Pompeo ở Kansas, nơi từng là một thành trì của Cộng Hòa nhưng hiện có một thống đốc Dân chủ.

Nếu ông Pompeo rời khỏi chính quyền, đó sẽ là một cú đánh lớn đối với Trump – đặc biệt khi nhiệm kỳ tổng thống của ông bị nhấn chìm trong một cuộc điều tra luận tội với chính sách đối ngoại.

Ông Pompeo đã bảo vệ một cách kiên quyết các hành động của Trump đối với Ukraine, ngay cả khi các nhân viên Bộ Ngoại giao của ông đưa ra lời khai gây thiệt hại.

Trong khi Pompeo đã công khai phủ nhận sự quan tâm đến cuộc đua tại Thượng viện Kansas, ông đã nhiều lần trở lại tiểu bang và nuôi dưỡng các mối liên hệ chính trị của mình ở đó.

Ông Pompeo, người đại diện cho Kansas tại Hạ viện trong ba nhiệm kỳ trước khi gia nhập chính quyền Trump, là một trong những cố vấn đáng tin cậy và phục vụ lâu nhất của tổng thống. Ông gia nhập chính quyền Trump từ sớm, trở thành giám đốc CIA của tổng thống ba ngày sau khi nhậm chức.

Sau đó, ông Pompeo đã nắm quyền lãnh đạo Bộ Ngoại giao vào tháng 4 năm 2018 và ông là một trong những người bảo vệ kiên quyết nhất của Trump trong một loạt các cuộc khủng hoảng chính sách đối ngoại – từ Afghanistan đến Bắc Hàn đến Syria.

Thời hạn nộp đơn cho cuộc đua Thượng viện kéo dài đến tháng 6, cho phép ông Pompeo có thời gian dự tính ra chạy đua ghế thượng Nghị Sĩ vào năm tới

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments