Sunday, December 10, 2023
spot_img

Trump phủ nhận sự rút lui của chính quyền về câu hỏi về quyền công dân

Reuters – Hôm thứ tư 3/7 TT Trump cho hay chính phủ của ông vẫn chưa từ bỏ nổ lực thêm câu hỏi về quốc tịch trong thống kê dân số 2020, trái với nhiều tuyên bố do chính các nhân viên chính phủ đưa ra, kể cả Bộ ttrưởng Thương Mại Wilbur Ross.

Trong thứ năm tuần trước, TCPV Hoa Kỳ đã ra phán quyết ngăn chận kế hoạch này của TT Trump, với lý do là nhân viên chính phủ đã ‘ra lệnh ép buộc quá đáng’ về chuyện thêm câu hỏi quốc tịch như thế.

Hôm qua nhiều nhân viên liên bang, kể cả Bộ Trưởng Ross, cho hay là các bản in câu hỏi về thống kê dân số được in ra sẽ không có câu hỏi về quốc tịch.

Viết trên Twitter hôm nay, TT Trump cho hay: “Tin tức về chuyện Bộ Thương Mại đã hủy bỏ yêu cầu câu hỏi về quốc tịch là không đúng, hay nói cách khác, là tin vịt. Chúng tôi hoàn toàn cương quyết thực thi chuyện này vì tầm quan trọng quá lớn lao”

Thống kê dân số là hành động mà chính phủ Hoa Kỳ phải thực hiện cứ 10 năm một lần, theo yêu cầu của Hiến Pháp. Tuần trước TT Trump còn gợi ý sẽ hoãn lại việc thống kê dân số lần này.

Bộ Tư Pháp Hoa kỳ, theo tin từ 2 luật sư, hôm qua cũng cho một thẩm phán đang xử một vụ kiện về câu hỏi quốc tịch được thêm vào hay là ‘chính phủ đã có quyết định sau cùng là sẽ không tiến hành thêm câu hỏi quốc tịch vào việc kiểm kê dân số’

Hiện nay người ta cũng không rõ rồi ra chuyện câu hỏi về quốc tịch sẽ được giải quyết ra sao vì thời hạn cho kiểm kê dân số 2020 đã gần kề, mà chính phủ Trump lại cho biết vào cuối tháng 6 sẽ công bố ‘chi tiết của bản kiêm kê dân số này’ nhưng lại không thấy có.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img