Trump: Phiếu khiếm diện là mối đe doạ bầu cử lớn hơn can thiệp nước ngoài

(The Hill) – Tổng thống Donald Trump vào thứ Tư cáo buộc, gia tăng bỏ phiếu khiếm diện là mối đe doạ tính toàn vẹn cuộc bầu cử lớn hơn đe doạ can thiệp từ bên ngoài. 

“Mối đe doạ lớn nhất đối với cuộc bầu cử này là thống đốc từ các đảng phái đối lập kiểm soát phiếu bầu cử, hàng triệu lá phiếu,” ông Trump nói tại buổi họp báo ở Toà Bạch Ốc. “Đối với tôi, đó là mối đe dọa lớn hơn nhiều hơn các quốc gia nước ngoài, vì nhiều thứ đến từ các quốc gia ngoại quốc lại hoá ra không có thật.” 

Giới chức tình báo quốc gia của chính phủ ông Trump cảnh báo, Nga, Iran và Nga đều đang tìm cách ảnh hưởng đến kết quả bầu cử 2020. Bên cạnh đó, các cơ quan tình báo và một Uỷ ban đảng phái Thượng viện đều khẳng định Nga can thiệp vào bầu cử 2016. 

Nhưng ông Trump bị ám ảnh về phiếu khiếm diện trong bầu cử năm nay. Nhiều tiểu bang mở rộng bỏ phiếu khiếm diện do đại dịch virus corona. 10 tiểu bang đã gởi phiếu khiếm diện cho cử tri, trong khi các tiểu bang đang gởi đơn xin bỏ phiếu khiếm diện. 

“Việc này rất nguy hiểm cho quốc gia,” Trump nói về việc gởi phiếu khiếm diện. “Và quý vị biết ai biết điều này rõ hơn bất cứ người nào không? Dân chủ.” 

Ông Trump cho rằng, không thể tin tưởng các Thống đốc Dân chủ gởi phiếu khiếm diện ra. Nhưng trên thực tế, các vị Thống đốc không giám sát công tác hành chánh bầu cử, mà thư ký các tiểu bang có trách nhiệm gởi đơn và phiếu bầu ở Nevada và Michigan, cùng một số tiểu bang khác. 

Tổng thống và đồng minh của ông ta tuyên bố, gia tăng bỏ phiếu bằng đường thư sẽ dẫn đến bầu cử “bị lũng đoạn,” hay “gian lận.” Mặc dù không có chứng cứ nhưng Trump và Tổng trưởng Tư pháp William Barr khẳng định tờ phiếu giấy rất dễ để tác nhân bên ngoài can thiệp. Trong khi đó, giới chuyên viên lại cho rằng, có rất ít chứng cớ chỉ ra gian lận bỏ phiếu khiếm diện diện rộng, và từ trước tới nay đã có một số tiểu bang thực hiện bầu cử hoàn toàn bằng đường thư. 

Có nhiều biện pháp an ninh được thực thi nhằm chống lại gian lận phiếu khiếm diện, bao gồm những quy định xác minh chữ ký vào mã số theo dõi. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus