Trump phản pháo lại bài xã luận của WSJ khi kêu gọi GOP từ bỏ ông 

Cựu Tổng thống Trump hôm thứ Năm đã chỉ trích ban biên tập Wall Street Journal vì đã kêu gọi đảng Cộng hòa từ bỏ ông 

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Năm, Trump cáo buộc phần quan điểm của tờ báo, vốn có khuynh hướng bảo thủ truyền thống, ủng hộ “các chính sách toàn cầu hóa như các thỏa thuận thương mại tồi tệ, biên giới mở.”

“Họ chiến đấu vì RINO đã gây tổn hại nặng nề cho Đảng Cộng hòa”, Trump nói. “Thật may mắn khi không ai còn quan tâm nhiều đến bài xã luận của The Wall Street Journal nữa. Họ đã mất đi sự tín nhiệm lớn.”

“RINO” là từ viết tắt của “Republicans in Name Only”, một thuật ngữ mà ông Donald Trump và những người ủng hộ ông sử dụng để chỉ các đảng viên Cộng hòa công khai chống lại Tổng thống.

Tuyên bố được đưa ra nhằm đáp lại một bài xã luận nêu chi tiết về nhiều tổn thất bầu cử của GOP kể từ khi Trump nhậm chức.

Tờ báo viết rằng bất chấp những tuyên bố của Trump về sự ảnh hưởng của mình, ông đã thua Tổng thống Biden 7 triệu phiếu bầu và đánh bại hai bang truyền thống đỏ – Arizona và Georgia.

Trong nhiệm kỳ của Trump, đảng Cộng hòa đã mất Hạ viện, Thượng viện và Tòa Bạch Ốc. Bài xã luận cho biết tỷ lệ chấp thuận của cựu tổng thống chưa bao giờ đạt trên 50% trong hầu hết các cuộc thăm dò.

Tờ Wall Street Journal cũng đổ lỗi cho Trump về những tổn thất của GOP trong hai cuộc đua vào Thượng viện Georgia.

Những cuộc đua đó đã mang lại cho đảng Dân chủ lấy lại đa số tại Thượng viện và diễn ra khi GOP bị chia rẽ bởi những tuyên bố của Trump rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp khỏi ông thông qua gian lận trên diện rộng.

Ban biên tập viết: Trump đã khiến GOP phải trả giá hai cuộc đua vào Thượng viện Georgia vào ngày 5 tháng 1 khi ông ấy tuyên bố gian lận bầu cử. Ông Trump đã nói với những người ủng hộ Georgia của mình rằng lá phiếu của họ không quan trọng và nhiều người ở nhà nên không đi bầu. GOP đã mất Thượng viện.”

Tuy nhiên, Trump đã đổ lỗi cho Thống đốc Georgia Brian Kemp (R) và các viên chức GOP khác trong tiểu bang vì đã không làm đủ để xử lý tận gốc gian lận, mà ông tiếp tục đổ lỗi cho thất bại trong cuộc bầu cử của mình.

Trump cũng đổ lỗi cho Lãnh đạo Đa số Thượng viện khi đó Mitch McConnell (R-Ky.) khi từ  chối thông qua gói cứu trợ COVID-19 bao gồm 2.000 đô la thanh toán cá nhân cho hầu hết người Mỹ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus