Friday, June 9, 2023
spot_img

Trump phản pháo Bộ Tư pháp sau hồ sơ toà bùng nổ về chứng cớ cản trở điều tra

(CaliToday – Tổng hợp) – Toán cố vấn pháp lý của ông Donald Trump vào tối thứ Tư đệ hồ sơ lên tòa, tố cáo Bộ Tư pháp “hình sự hoá” việc ông ta nắm giữ những tài liệu cá nhân bằng cuộc điều tra sự hiện diện của hàng trăm tài liệu mật của chính phủ tại Mar-a-Lago. 
Hồi đáp của ông Trump được đệ lên toà trước hạn chót vào 8h tối thứ Tư là hồ sơ toà cuối cùng trước phiên điều trần sẽ diễn ra vào thứ 5, liên quan đến yêu cầu bổ nhiệm luật sư đặc biệt sàng lọc hồ sơ được FBI thu giữ từ dinh thự của cựu Tổng thống.  
Trump phản pháo Bộ Tư pháp, sau khi công tố viên vào tối khuya thứ Ba đệ hồ sơ toà bùng nổ, trong đó tiết lộ có chứng cớ cho thấy, tài liệu mật của chính phủ có khả năng được che dấu và đưa ra khỏi phòng lưu trữ ở Mar-a-Lago.  Bên cạnh đó, đại diện của cựu Tổng thống không thành thật, tuyên bố tất cả những tài liệu nhạy cảm đã được giao lại cho nhà chức trách. 
Trong số những tiết lộ mới trong 36 trang tài liệu đệ lên toà vào tối thứ Ba có: khám xét đã phát giác ra 3 tài liệu mật nằm trên bàn trong văn phòng làm việc của ông  Trump, với hơn 100 tài liệu trong 13 thùng hoặc hộp được đánh dấu “mật” trong tư dinh của cựu tổng thống, trong đó có một số tài liệu ở mức độ bí mật cao nhất. Con số này gấp đôi số tài liệu mật được các luật sư của ông Trump tình nguyện giao nộp, mặc dù họ tuyên bố hữu thệ đã giao tất cả tài liệu theo yêu cầu của chính phủ. 
Bộ Tư pháp phản đối chỉ định bên thứ ba xem xét số tài liệu của chính phủ được FBI thu hồi. Trong hồ sơ vào tối thứ Ba, Bộ Tư pháp cho rằng, “bổ nhiệm một luật sư đặc biệt không cần thiết, và sẽ gây thiệt hại đáng kể cho những lợi ích chính phủ quan trọng, bao gồm lợi ích an ninh quốc gia, và sẽ cản trở cuộc điều tra đang diễn ra của chính phủ.” 
Toán Thẩm tra đặc quyền của Bộ Tư pháp đã “hoàn tất công việc sàng lọc bất cứ tài liệu thu giữ nào nằm trong phạm vi đặc quyền luật sư – thân chủ, và toán điều tra của chính phủ đã xem xét tất cả những tài liệu còn lại, bao gồm cả những tài liệu có khả năng được tuyên bố đặc quyền hành pháp,” hồ sơ toà ghi. Bộ Tư pháp cũng lập luận, Trump không được phép có luật sư đặc biệt, vì hồ sơ nằm trong những chiếc thùng đó “không thuộc về ông ta,” mà là tài sản của chính phủ. 
Các luật sư của ông Trump cho rằng, quyền hiến pháp của thân chủ họ bị vi phạm, và có những tài liệu đặc quyền nằm trong số được FBI đem đi, và cựu Tổng thống đang theo đuổi việc bổ nhiệm luật sư đặc biệt để xem xét độc lập chứng cớ mà FBI đã thu giữ từ tư dinh của Trump. 
Hồ sơ toà của phía ông Trump không nhắc đến phát giác của Bộ Tư pháp, nhưng cáo buộc cuộc khám xét “là cuộc bố ráp chưa từng có tiền lệ, không cần thiết, và không có căn cứ pháp lý” vào tư dinh của một tổng thống, và có thể là một ứng cử viên tranh cử chống lại đương kim tổng thống vào năm 2024.” 
Tuần trước,  toán pháp lý của ông Trump đệ thỉnh nguyện lên toà yêu cầu bổ nhiệm luật sư đặc biệt xem xét tất cả tài liệu bị thu giữ với lập luận, cuộc bố ráp vào Mar-a-Lago “là bước đi hung hăng gây kinh ngạc.” Thẩm phán Aileen Cannon toà liên bang quận Nam Florida tỏ dấu hiệu sẽ đứng về phía yêu cầu của cựu Tổng thống.
Trump tuyên bố đã làm mất tính bí mật của các tài liệu từ cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ – Crossfire Hurricane – trước khi  rời nhiệm kỳ, nhưng không rõ liệu những hồ sơ đó có nằm trong một loạt tài liệu được phát giác ở Mar-a-Lago hay không, hay chúng nằm trong số tài liệu đã được thu hồi trước cuộc khám xét ngày 8 tháng 8. 
Cựu Tổng thống gần đây mướn luật sư tiếng vào đội ngũ pháp lý đối phó với cuộc điều tra tài liệu mật của FBI. Christopher M. Kise là cựu Tổng biện lý sự vụ của Florida, người đã thắng 4 vụ trước Tối cao  Pháp viện Hoa Kỳ, và từng làm cố vấn cho Thống đốc Ron DeSantis. Hiện đang thực hành tư, ông Kise chính thức tham gia vào toán  biện hộ cựu Tổng thống, sau khi một số luật sư danh tiếng từ chối lời mời của ông Trump. 
Hương Giang (Tổng hợp) 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT