Monday, February 6, 2023
spot_img

Trump phản đối yêu cầu giải quyết khẩn cấp kháng án luật sư đặc biệt của DOJ

(The Hill) – Cựu Tổng thống Donald Trump vào thứ Hai đệ đơn phản đối yêu cầu giải quyết khẩn cấp kháng án của Bộ Tư pháp về vấn đề luật sư đặc biệt xem xét tài liệu FBI thu giữ được từ Mar-a-Lago.

Toà Phúc thẩm liên bang khu vực 11 tại Atalanta vào tháng trước đứng về phía Bộ Tư pháp, ngăn chặn một phần án lệnh của toà cấp dưới, cho phép công tố viên tiếp tục sử dụng tài liệu mật thu giữ được trong cuộc khám xét vào ngày 8 tháng 8 trong thời gian luật sư đặc biệt sàng lọc tài liệu.

Khi tòa đang xem xét để đưa ra phán quyết cuối cùng theo lịch ban đầu, Bộ Tư pháp vào thứ Sáu đệ thỉnh nguyên yêu cầu hội đồng phúc thẩm đẩy nhanh tốc độ thủ tục tố tụng với lập luận nó sẽ cải thiện hiệu quả hơn, vì kháng án thành công sẽ làm cho thủ luật sư đặc biệt không có hiệu lực nữa, và phục vụ lợi ích tư pháp do mối quan tâm của công chúng ngày càng cao trong vụ này.

“Thật vậy, lợi ích kinh tế được phục vụ một cách tốt nhất bằng minh bạch, và xem xét thấu đáo tất cả mọi vấn đề,” luật sư nguyên đơn ghi trong hồ sơ toà vào thứ Hai. “Chính phủ không và không thể nêu rõ bất cứ rủi ro thực sự nào của việc mất mát hoặc thiệt hại do thủ tục cân nhắc kỹ lưỡng hơn.”

Theo thời gian biểu trong thỉnh nguyên yêu cầu giải quyết nhanh chóng, Bộ Tư pháp sẽ đệ lên toà bản tóm tắt vào ngày 14 tháng 10, phía Trump hồi đáp vào ngày 4 tháng 11, và Bộ sẽ nộp lập luận bác bỏ vào ngày 11 tháng 11. Luật sư biện hộ vào thứ Hai yêu cầu toà cho phép 2 hạn cuối vào ngày 11 tháng 11 và 21 tháng 11, trễ hơn 7-10 ngày so với đề nghị của Bộ Tư pháp.

Luật sư nguyên đơn cũng cho rằng, toà không nên tổ chức tranh cãi miệng cho đến sớm nhất là tháng 1, trong khi Bộ Tư pháp yêu cầu toà tổ chức thủ tục “sớm nhất có thể” sau thời gian biểu trên.

Tranh cãi về thời gian là diễn biến mới nhất trong trận chiến pháp lý diễn ra sau khi FBI thực thi trát khám xét tại Mar-a-Lago vào ngày 8 tháng 8, nơi các nhà điều tra thu giữ được gần 100 tài liệu mật.

Vài tuần sau vụ khám xét, phía ông Trump yêu cầu toà bổ nhiệm luật sư đặc biệt để độc lập xem xét tài liệu bị thu giữ vì một số có thể nằm trong phạm vi đặc quyền luật sư-thân chủ hay đặc quyền hành pháp.

Thẩm phán tòa liên bang tại Florida, bà Aileen Cannon vào tháng trước chấp thuận bổ nhiệm luật sư đặc biệt theo yêu cầu của Nguyên đơn, và cũng ngăn chặn Bộ Tư pháp và FBI tiếp tục xem xét tài liệu phục vụ cuộc điều tra hình sự của họ cho đến khi luật sư đặc biệt hoàn tất xem xét tài liệu. Bộ Tư pháp kháng án quyết định này, và toà Phúc thẩm đồng tình cho phép số tài liệu mật này không nằm trong thủ tục luật sư đặc biệt.

Hương Giang (Theo The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments