Friday, March 24, 2023
spot_img

Trump phải ra lấy lời khai hữu thệ trong vụ kiện mạ lỵ của Jean Carroll

Cali Today News Tổng Hợp — Cựu Tổng thống Donald Trump sẽ phải ra khai hữu thệ  vào tuần sau, trong vụ kiện mạ lỵ của bà E. Jean Carroll – người cáo buộc bị ông ta dở trò sàm sỡ vào giữa thập niên 1990.
Thẩm phán Lewis A. Kaplan vào thứ Tư phản đối thỉnh nguyện của các luật sư đại diện ông Trump yêu cầu trì hoãn phiên lấy lời khai. Phiên thẩm vấn bây giờ sẽ diễn ra vào ngày 19 tháng 10. Quyết định của toà làm cựu Tổng thống nổi giận, gọi hệ thống luật pháp quốc gia là “nỗi ô nhục đổ vỡ,” và vụ kiện từ năm 2019 là “trò lừa bịp và nói láo.” 
Quyết định trên được toà đưa ra  trong vụ kiện do nữ văn sĩ đứng đơn. Trong một cuốn hồi ký, bà Caroll đã kể lại câu chuyện bị ông  Trump dở trò trong phòng thử đồ ở một thương xá hạng sang. Trump phủ nhận câu chuyện này, cáo buộc tác giả dựng chuyện, thậm chí còn bảo dung nhan của bà không “hợp gu” ông ta. 
Carroll được lên lịch lấy lời khai vào thứ Sáu. 
Luật sư nguyên đơn Roberta Kaplan cho hay, bà hài lòng với phán quyết, và mong sẽ đệ đơn kiện mới vào tháng sau, và tiến tới xét xử.  
Toán pháp lý của ông Trump thử mọi chiến thuật pháp lý khác nhau nhằm trì hoãn vụ kiện và ngăn luật sư nguyên đơn thẩm vấn thân chủ, nhưng Thẩm phán Kaplan cho rằng, đã đến lúc cần phải tiến hành, đặc biệt do tuổi tác khá cao của hai bên, Carroll 78 tuổi, Trump 76 tuổi và có lẽ những nhân chứng khác cũng vậy. 
Vụ kiện dân sự của Carroll cáo buộc, Trump đã huỷ hoại danh tiếng của bà vào năm 2019 khi phủ nhận việc hiếp dâm bà. Luật sư biện hộ tìm mọi cách dẹp bỏ vụ kiện với lập luận, thân chủ của họ đang nắm vai trò tổng thống khi phủ nhận những cáo buộc trên, kể cả khi ông bác bỏ người tố cáo “không phải gu của tôi.” 
Đó là câu hỏi quan trọng, vì nếu Trump hành động trong phạm vi nhiệm vụ nhân viên chính phủ liên bang, thì chính phủ Hoa Kỳ sẽ trở thành bi can trong vụ kiện.
Toà Phúc thẩm khu vực 2 trong phán quyết vào tháng trước cho rằng, Trump là nhân viên liên bang khi ông ta bình phẩm về những tuyên bố của Carroll. Nhưng hội đồng Phúc thẩm lại yêu cầu một toà khác ở D.C quyết định liệu những tuyên bố của Trump có xảy ra trong phạm vi công việc của ông ta hay không. 
Thẩm phán Kaplan cho rằng, Trump thường xuyên tìm cách trì hoãn việc thâu thập chứng cớ trong vụ kiện.” Toà lưu ý, việc thâu thập chứng cớ để vụ kiện được đưa ra xét xử trên căn bản đã hòan tất, ngoại trừ lời khai của Trump và Carroll. 
Toà cũng cho rằng, lấy lời khai có thể có ích khi luật sư của nguyên đơn vào tháng sau đệ đơn vụ kiện mới theo Đạo luật Adult Survivors Act, cho phép bà khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại bị cưỡng dâm mà không có thời tiêu hình phạn ngăn cản.
Liệu vụ cưỡng dâm có xảy ra hay không là trung tâm của tuyên bố mạ lỵ, cũng như vụ kiện mới như dự báo, Toà cho hay. 
Hương Giang (Theo AP)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT