Sunday, February 25, 2024

Trump phá vỡ im lặng, trả lời phỏng vấn sau cái chết của Rush Limbaugh 

(The Hill) – Cựu Tổng thống Donald Trump vào thứ Tư phá vỡ sự im lặng trên truyền thông kể từ khi rời Toà Bạch Ốc bằng việc gọi cho Fox News nói mối quan hệ với xướng ngôn viên, nhà bình luận bảo thủ, Rush Limbaugh vừa mới qua đời ở tuổi 70. 

Ông Trump gọi vào chương trình “Outnumbered” của Fox News khoảng 1 tiếng đồng hồ sau tin tức về cái chết của Limbaugh. Từ lúc rời Toà Bạch Ốc vào ngày 20 tháng 1 cho đến nay, Trump chưa từng tham dự bất cứ cuộc phỏng vấn truyền thông nào, thậm chí ngay cả khi phiên xét xử luận tội ông lần thứ hai đang diễn ra và các nhà lập pháp Cộng hoà tranh cãi về vai trò của cựu Tổng thống trong tương lai đảng Cộng hoà. 

Những chủ đề này không được đưa ra trong cuộc phỏng vấn vào thứ Tư, thay vào đó, ông Trump dành thời gian nói về Limbaugh một cách nồng nhiệt, nhắc lại việc nhà bình luận bảo thủ đã ủng hộ ông như thế nào trong sự nghiệp chính trị ngắn ngủi của mình. 

“Ông ấy là huyền thoại, thực sự như vậy. Không có quá nhiều huyền thoại chung quanh, nhưng ông ấy là một huyền thoại,” cựu Tổng thống nói. “Và những người nghe ông ấy mỗi ngày, giống như một kinh nghiệm tôn giáo đối với rất nhiều người.” 

Trump chia sẻ, ông nói chuyện Limbaugh trong những ngày gần đây khi tình trạng sức khoẻ của xướng ngôn viên bảo thủ ngày càng tệ sau thời gian dài điều trị ung thư. Cựu Tổng thống ca ngợi Limbaugh là “quý ông tuyệt vời” và “thông minh lanh đời.” 

“Ông ấy nghĩ chúng ta sẽ thắng,” Trump nói về sự ủng hộ của Limbaugh vào năm 2016. “Tôi không nghĩ đó là lý do nhất thiết ông ấy rất tử tế, lịch thiệp từ rất sớm như vậy. Ông ấy có một bản năn chính trị đáng kinh ngạc, và ông ấy có bản năng sống đáng kinh ngạc.”

Limbaugh là một trong những người ủng hộ Trump ngay từ đầu vòng sơ bộ 2016 của đảng Cộng hoà, mặc dù hai bên không biết gì về nhau nhiều vào lúc đó. Cựu Tổng thống lưu ý, nhà bình luận bảo thủ “thích bài phát biểu gây tranh cãi của tôi” khi ông lần đầu tiên thông báo tranh cử tổng thống tại Trump Tower. 

Trump trao tặng Huân chương Tự do cho Limbaugh tại buổi đọc Thông điệp Liên bang vào năm 2020, vinh danh sự đóng góp của ông ta cho truyền thông và phong trào bảo thủ. 

Limbaugh vẫn tiếp tục ủng hộ Trump trong suốt chiến dịch tranh cử 2020, mời ông ta lên chương trình của mình nhiều lần, có lần kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ. 

Sau khi Trump thua cử 2020, Limbaugh nằm trong số những người thúc đẩy những tuyên bố sai trái, vô căn cứ, về gian lận bầu cử, gieo rắc nghi ngờ về chiến thắng của Tổng thống Biden. 

Cựu Tổng thống đồng tình với những tuyên bố này trong cuộc phỏng vấn vào thứ Tư, tỏ dấu hiệu ông ta vẫn chưa chấp nhận bị đánh bại. “Tôi nghĩ điều này thật đáng hổ thẹn, những gì đã xảy ra,” ông Trump nói. “Chúng ta giống như một quốc gia thế giới thứ ba vào tối bầu cử với việc đóng cửa các trung tâm … Anh không biết quốc gia này tức giận như thế nào, người dân giận dữ như thế nào.” 

Nhóm xướng ngôn viên chương trình “Outnumbered” tìm cách tránh lạc khỏi chủ đề về cái chết của Limbaugh, mặc dù mới ngày hôm trước, ông Trump đưa ra một tuyên bố đả kích mạnh mẽ Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky), cho thấy sự rạn nứt sâu sắc và có khả năng kéo dài trong nội bộ đảng Cộng hoà. 

“Chúng tôi chắc chắn có 100 câu hỏi dành cho ông, nhưng rất nhiều trong số những câu hỏi này không phù hợp với sự kiện, vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục chủ đề này,” xướng ngôn viên Bill Hemmer nói. 

Bắt đầu được điều trị ung thư phổi cách đây gần 1 năm, Limbaugh là một cây cổ thủ trong truyền thông bảo thủ với hàng triệu người nghe mỗi ngày. Nghề nghiệp của ông được đánh dấu bởi những ý kiến kích động về phụ nữ và Dân chủ. 

Ông Limbaugh là người thúc đẩy âm mưu rằng cựu Tổng thống Barack Obama không được sinh ra ở Mỹ vì vậy không thể làm tổng thống Mỹ, thuyết âm mưu mà bản thân ông Trump cũng thúc đẩy. Limbaugh cũng tung ra cuộc tấn công phân biệt giới tính chống lại sinh viên luật Sandra Fluke về ngừa thai vào năm 2012, nhưng cuối cùng ông phải xin lỗi. 

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img