Friday, January 27, 2023
spot_img

Trump Organization, Trump Payroll bị phán quyết phạm tất cả 17 tội danh hình sự 

(CaliToday) – Bồi thẩm đoàn Manhattan vào thứ Ba trao phán quyết có tội tất cả những cáo buộc gian lận thuế và những tội danh tài chánh khác đối với hai công ty của Donald Trump, đưa thêm phức tạp mới vào các cuộc điều tra hình sự và những vấn đề pháp lý đang phủ bóng lên chiến dịch tranh cử tổng thống lần thứ ba của cựu Tổng thống. 

Trump Corporation bị phán quyết phạm tất cả 9 tội danh hình sự, và Trump Payroll Corporation phạm tất cả 8 tội danh hình sự. 

Sau phán quyết bồi thẩm đoàn, hai công ty này đối mặt với hình phạt lên đến $1,6 triệu Mỹ kim. Thẩm phán Tối cao Pháp viện New York, ông Juan Merchan ấn định phiên  tuyên án và ngày 13 tháng 1 năm 2023. Luật sư biện hộ  Allen Futerfas cho biết công ty sẽ kháng án. 

Ông Trump không bị cáo buộc, và không xuất hiện trong phòng xử án. Luật sư biện hộ Susan Necheles cho rằng, bằng chứng tại phiên xét xử cho thấy thân chủ không dính líu gì đến vụ này. 

Bồi thẩm đoàn gồm 8 nữ và 4 nam đưa ra phán quyết sau hơn 10 tiếng đồng hồ nghị án trong phiên toà kéo dài hơn 1 tháng  tập trung vào hàng ngàn Mỹ kim bổng lộc ngoài sổ sách được Trump Corporation trả cho những giám đốc hàng đầu để trốn thuế. 

Phiên toà cũng cho thấy sự đụng độ pháp lý về luật hình sự khó phân tích của tiểu bang New York, trong đó mô tả những tiêu chuẩn mà công tố viên phải đáp ứng để có thể kết tội hình sự những công ty lớn. 

Trong phần hướng dẫn pháp lý trước khi nghị án diễn ra vào thứ Hai, Toà nhắc nhở bồi thẩm đoàn về cam kết này , và yêu cầu họ tôn trọng nó. 

Chiến lược biện hộ chính của các luật sư là tấn công Allen Weisselberg. Cựu Giám đốc tài chánh tin cẩn lâu năm của ông Trump đối mặt với những cáo buộc hình sự tương tự như các công ty, cộng thêm những cáo buộc khai man hồ sơ khai thuế. 

Trong phần mở đầu trước đại bồi thẩm đoàn, luật sư đại diện Trump Organization, bà Susan Necheles tuyên bố, chương trình lường gạt “bắt đầu” với Giám đốc Tài chánh của công ty, Allen Weisselberg, và “kết thúc với Allen Weisselberg.” 

“Weisselberg làm việc này cho bản thân Weisselberg,” luật sư Michael van der Veen tuyên bố hùng hồn trong phần lập luận kết thúc cho Trump Payroll Corporation vào tuần trước, nhắc lại câu được biện hộ lặp đi lặp lại trong suốt phiên toà. 

Weisselberg thừa nhận đã móc túi $1,7 triệu Mỹ kim tiền thuế đối với những khoản bổng lộc  trong hơn 15 năm qua, trong đó có chiếc xe Mercedes-Benz cho hai vợ chồng ông ta, ở miễn phí trong những căn chung cư đắt tiền trên sông Hudson và tiền học trường tư cho mấy đứa cháu. 

Weisselberg 75 tuổi thoả thuận nhận tội tất cả 15 cáo buộc hình sự, để đổi lại bán án nhẹ hơn rất nhiều, chỉ gần 100 ngày,  so với mức án tối đa 15 năm tù. Mặc dù không còn chính thức giữ chức Giám đốc Tài chánh, Weisselberg vẫn đi làm và lãnh lương 7 số như thường lệ tại Trump Organization. Ngoài ra, Weisselberg cũng đồng ý trả gần $2 triệu Mỹ kim tiền thuế đã trốn và tiền phạt, và ông ta cũng phải khai trung thực trên bục nhân chứng trong phiên xét xử. Ông ta sẽ bị tuyên án sau phiên  toà xét xử các công ty. 

Bản án hôm nay được xem là lời quở trách đáng chú ý đối với Trump Organization và “văn hoá gian lận và lường gạt” của công ty, theo lời cáo buộc công tố viên. 

Trong khi công tố viên quyết định không truy tố cựu Tổng thống, nhưng họ nhắc đến tên ông nhiều lần trong suốt phiên toà. Công tố cho bồi thẩm đoàn hay, đích thân ông chủ Trump Organization trả một số bổng lộc, thậm chí phê chuẩn một phần quan trọng trong chương trình gian lận này. Cáo trạng đưa ra nhiều bằng chứng làm nổi bật văn hoá tự do của công ty, tiết lộ việc làm bất hợp pháp sâu xa diễn ra ngay trước mũi của ông Trump trong nhiều năm. 

Phán quyết này, cùng với những tuyên bố bùng nổ từ phía công tố viên tại phiên toà, giờ đây có thể tác động đến chiến dịch tranh cử 2024, cung cấp cho các đối thủ của ông Trump nội dung tấn công cựu Tổng thống. 

Phán quyết cũng đặt nền móng cho văn phòng Biện lý Manhattan tăng cường cuộc điều tra hình sự vào thực hành kinh doanh của ông Trump, và khoản tiền bịt miệng trả cho Stormy Daniel –  cô đào phim khiêu dâm được cho có quan hệ tình ái với ông Trump trước đây. 

Biện lý quận Manhattan Alvin Bragg vào thứ Hai thông báo mướn công tố viên kỳ cựu của Bộ Tư pháp tham gia vào cuộc điều tra hình sự. 

Khi ông Bragg nhậm chức vào tháng 1 năm nay, người tiền nhiệm Cyrus Vance Jr. đã chỉ thị cho công tố viên bắt đầu trình bày chứng cớ về việc ông Trump thổi phồng giá trị tài sản cho đại bồi thẩm đoàn. Nhưng người kế nhiệm Vance lại lo lắng về mức độ chắc chắn của vụ án. Vào tháng 2, khi Bragg cho hai công tố viên lãnh đạo cuộc điều tra Mark F. Pomerantz và Carey Dunne hay, ông chưa chuẩn bị chấp thuận cáo trạng, hai nhà điều tra kinh nghiệm lập  tức từ chức, phủ đám mây đen lên tương lai của cuộc điều tra. Nhưng cuộc điều tra này bây giờ đang có dấu hiệu hồi sinh. 

Quyết định của bồi thẩm đoàn vào thứ Ba  đem lại chiến thắng đầu tiên cho Bragg. “Các công ty của cựu Tổng thống bị kết tội,” Bragg cho hay bên ngoài phòng xử án sau khi phán quyết được đưa ra. “Đó là hệ quả. Nó nhấn mạnh rằng ở Manhattan, chúng ta có một tiêu chuẩn công lý cho tất cả mọi người.”

Hương Giang (Tổng hợp) 

9 COMMENTS

 1. bọn Vẹt phò dâm chủ trong CLTD suốt ngày to mồm chửi TT Trump nhưng nếu không cố vaccine covid 19 do TT Trump bỏ 18 tỷ cho các nhà điều chế vaccine tìm ra thuốc trong thời gian kỷ lục thì có thể vài thằng Vẹt trong CLTD chết vì cúm tàu rồi , bọn chúng xăn tay áo lên chích ngừa 3- 4 mũi vì rất sợ chết nhưng miệng thì ra rả chửi TT Trump. Bọn chúng toàn là thứ vô ơn bạc nghĩa

 2. Đé* mẹ cha sao ngu thế??tiền thuế của ông, của tui, của tất cả dân Mỹ đóng, trump bỏ 18 tỷ cho các công ty dược phẩm để tìm ra thuốc chủng ngừa????tào lao xịt bợp. Chính trump là người chịu trách nhiêm trong vụ lây lan, vì tính lơ là, chủ quan và sợ mất ghế TT, Tháng 2 năm 2019 trump đã gởi 18 tấn dụng cụ y khoa gồm Mask, găng tay, qua giúp tàu cộng, trong khi trong nước, các cửa hàng Target, Walmart không có 1 cái. Chính cái ngu xuẩn khi tuyên bố, thuốc ký ninh, thuốc tẩy, tia tử ngoại chửa được bệnh covid làm dân chúng thờ ơ, 1 người ở AZ chết vì tin trump.
  Sao nói lạc đề vậy cưng???đề tài bài báo nói tổ chức trump bị buộc 17 tội danh, lại đi kể công của trump với đại dịch covid??? cái đầu của you có vấn đề.

 3. Qua tha cho em, vì DC thắng luôn ghế TV, người nào là con cưng của trump, đều thua tới thua. Walker thua vì trump, nếu không có trump xía vô???Walker sẽ thắng, dân chúng Mỹ chán trump như cơm nếp. Kỳ này ra đấu với Bảy đần thua 10 triêu phiếu, cho đủ chẳn chục.
  trump móc tiền túi ra 18 tỉ đôla giao cho các công ty dược tìm kiếm thuốc chũng ngừa covid???tài sản của trump chưa tới 2 tỉ, trả tiền phạt khai gian thuế tai tòa 1,6 triệu, tiền cho IRS???trump nay đã nghèo, Fan cứng của trump lo đóng góp thêm đi nhé.

 4. Phải viết cho đúng: trump lấy ngân sách 18 tỉ giao cho các công ty dược khám phá ra thuốc chủng ngừa covid, vì Qua đã lụi 4 mũi, nếu tiền của trump???Qua mang ơn trump suốt đời. Câm miệng đâu dám nói đụng đến trump???mà đây là tiên thuế của Qua, của GĐ Qua nên Qua thấy trump sai, ăn cắp, phạm pháp… cứ chưởi cho sướng cái mồm.

 5. Đổ túm chưa hề bỏ xu nào quyên góp cho các tổ chức từ thiện, hắn dám bỏ ra 18 tỷ😢? Phải chăng “ai đó” đang chiêm bao.
  Hắn lợi dụng tổ chức từ thiện do gia đình hắn lập ra để lấy tiền bỏ túi, phải bồi thường và bị rút giấy phép, thật đẹp mặt cho ông “tỷ phú”(?)!
  Lãnh đạo một cty mà không xong, vi phạm luật pháp lia chia. Vậy mà đòi lãnh đạo để “cứu nước Mỹ”!?
  Cứu bằng cách khai phá sản để quỵt nợ hỉ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments