Saturday, February 4, 2023
spot_img

Trump Organization tính dành căn penthouse $50 triệu trong Trump Tower ở Moscow cho Putin

(The Hill) – Trump Organization dự tính sẽ dành căn penthouse sang trọng trị giá $50 triệu Mỹ kim trên tầng cao nhất của Trump  Tower tại Moscow cho Tổng thống Vladimir Putin trong quá trình thương lượng xây cất dự án, theo 4 nguồn tin thông thạo sự việc chia sẻ với Buzzfeed News.

Hai viên chức thực thi công lực cho Buzzfeed hay, cựu luật sư tư thân tín với Tổng thống, ông Michael Cohen đã bàn ý tưởng này với Tuỳ viên báo chí của ông Putin là Dmitry Peskov.

Trump Tower ở Moscow là trọng tâm trong thoả thuận nhận tội mà Cohen ký với Công tố viên đặc biệt Robert Mueller vào hôm thứ 5. Luật sư chuyên đi chỉnh sửa cho ông Trump nhận tội khai man với các nhà điều tra của Quốc hội về dự án bất động sản ở Moscow, trong đó có kế hoạch đi Nga, liên lạc với các viên chức Kremlin, và dự án được bàn luận trong Trump Organization trong bao lâu.

Hồ sơ toà cho thấy, ông Cohen “biết rõ” những lời khai của mình trước Quốc hội về thoả thuận xây cất Trump Tower ở Moscow “sai và gây hiểu lầm,” nhưng ông ta khai dối để “giảm tối thiểu mối quan hệ giữa Dự án Moscow với Nhân vật 1″ – tức là ông Trump.

Cohen cũng tìm cách “gây ấn tượng sai rằng, Dự án Moscow chấm dứt trước bầu cử sơ bộ đầu tiên của Cộng hoà diễn ra tại Iowa với hy vọng sẽ hạn chế các cuộc điều tra Nga đang diễn ra.

Photo Credit: AP

Tuy nhiên, trên thực tế, các cuộc bàn luận về dự án này vẫn tiếp tục cho đến tháng 6 năm 2016, và Cohen thường xuyên thông báo cho ông Trump về kết quả thương lượng. Cohen khai trước các Uỷ ban Quốc hội là ông ta có email cho điện Kremlin nhưng không nhận được hồi đáp, nhưng thực ra Dmitry Peskov đã trả lời thư ông ta. Hai bên trao đổi qua lại, Peskov hứa sẽ sắp xếp cho Cohen gặp Tổng thống Nga hoặc Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nếu ông ta sang Nga.

Hiện chưa rõ nếu ông Trump có biết thoả thuận cho ông Putin căn penthouse hay không.

Tổng thống Mỹ vào hôm thứ 5 trước khi lên đường tham dự Hội nghị G20 đã lên tiếng bênh vực dự án bất động sản này. “Lúc đó tình hình tôi có khả năng sẽ không thắng cử, trong trường hợp đó tôi sẽ quay trở lại công việc kinh doanh, và tại sao tôi lại phải mất nhiều cơ hội chứ?”

Mối quan hệ giữa ông Trump với ông Putin bị săm soi kể từ thời gian vận động tranh cử tổng thống 2016. Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ đánh giá, Nga can thiệp bầu cử Mỹ nhằm hỗ trợ ông Trump.

Hương Giang (Theo The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments