Trump Organization sử dụng 2 hệ thống sổ sách kế toán để trốn thuế 

(Business Insider) – Trump Organization trong nhiều năm qua đã thực hiện 2 hệ thống sổ sách kế toán nhằm mục đích trốn thuế, công tố viên Manhattan vào thứ 5 cáo buộc trước toà. 

Trump Organization đưa khoản tiền mặt trả cho Giám đốc Tài chánh Allen Weisselberg vào mục “Giải trí Lễ” trong sổ sách kế toán chính thức, nhưng bản tính nội bộ cho thấy khoản tiền này trên thực tế là một phần phúc lợi ngoài lương của Weisselberg. Đây là một trong nhiều ví dụ được văn phòng biện lý Manhattan đưa ra cho thấy công ty và Giám đốc tài chánh của họ tránh đóng thuế như thế nào. 

Trong cáo trạng dài 25 trang chống lại Weisselberg và Trump Organization, công tố viên các buộc họ 15 tội danh đại hình, trong đó có lường gạt, âm mưu, ăn trộm, gian lận thuế và gỉa mạo chứng từ.

Theo cáo trạng, Trump Organization cũng có những bảng tính nội bộ ghi lại số tiền trả tiền nhà, điện nước, chi phí garage của Weisselberg, nhưng lại không đưa những khoản này vào chi phí bồi thường nhân viên trong sổ sách chính thức. 

Văn phòng Biện lý quận Manhattan cáo buộc, từ đầu năm 2005, Weisselberg ký những tấm ngân phiếu trả tiền mướn nhà được rút từ trương mục ngân hàng của Trump Organization, và chỉ thị cho công ty  “phát hành những tấm chi phiếu trả hoá đơn tiện ích của Weisselberg” cho căn chung cư ở Riverside Boulevard, “gồm tiền điện, điện thoại, internet và dịch vụ truyền hình cáp.” Trump Organization vào lúc đó cũng trả hoá đơn đậu xe hàng tháng cho Weisselberg, cáo trạng cho hay.  

Những khoản bồi thường trên không được Weisselberg khai trong đơn W-2 hoặc báo cho cơ quan thuế liên bang, tiểu bang, hoặc địa phương, và ông ta không đóng đồng thuế thu nhập nào trên những khoản đó. Công tố viên cáo buộc Weisselberg cố tình bỏ qua khoản thu nhập gián tiếp trên tờ khai thuế thu nhập cá nhân, mặc dù biết rõ những thu nhập này chịu thuế, và chúng có ghi trong bảng tính nội bộ của Trump Organization. 

Theo cáo trạng, trong khoản thời gian từ năm 2005 đến 2017, Trump Organization trả cho Weisselberg gần $1.174.018 Mỹ kim liên quan đến tiền mướn nhà, tiện ích và phí bãi đậu xe. Giám đốc Tài chánh đã không đóng thuế những khoản bồi thường này. 

Weisselberg, Trump Organization và Trump Payroll Corp vào thứ 5 không nhận tội bất cứ tội danh nào. Trump Organization gởi ra tuyên bố dài dòng, tố cáo công tố viên mang động cơ chính trị. Bản thân cựu  Tổng thống cũng chỉ trích “các công tố viên cánh tả cực đoan” chăm chăm nhắm vào ông ta và người ủng hộ ông ta. 

Cựu luật sư tư chuyên đi sửa sai cho ông Trump, Michael Cohen lại có quan điểm khác. Cohen cho rằng, Weisselberg sớm muộn sẽ thoả thuận với các nhà điều tra. “Weisselberg bây giờ biết mùi vị còng tay như thế nào, cũng như bị tống vào tù ra sao,” Cohen nói. “Khi áp lực từ công tố viên càng ngày càng gia tăng lên ông ta, con trai ông ta, thì ông ta sẽ cân nhắc hợp tác để được khoan hồng.”

Hương Giang (Theo Business Insider)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus