GSA chính thức xác nhận Tổng thống đắc cử Biden, bắt đầu thủ tục chuyển quyền 

(Tổng hợp) – Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp GSA vào thứ Hai tuyên bố Tổng thống đắc cử Joe Biden là người chiến thắng rõ ràng trong bầu cử tổng thống 2020, dọn đường cho thủ tục chuyển giao quyền lực chính thức bắt đầu, và cho phép chính phủ kế nhiệm phối hợp với các cơ quan liên bang. 

GSA vào thứ Hai cho hay, họ xác định Biden là người đắc cử sau hơn 2 tuần ông Trump từ chối thừa nhận thất cử và vi phạm truyền thống chuyển quyền ở Toà Bạch Ốc. Tổng thống bảo rằng, ông đang chỉ thị đội ngũ của mình hợp tác với công tác chuyển giao quyền lực, nhưng thề sẽ tiếp tục đấu tranh kết quả bầu cử, mặc dù thiếu chứng cứ gian lận bầu cử đại trà. 

“Tôi muốn cám ơn Emily Murphy ở GSA vì đã cống hiến bền bỉ và lòng trung thành với Quốc gia. Cô ấy bị quấy rối, đe doạ, và lạm dụng, và tôi không muốn chuyện này xảy ra với cô ấy, gia đình cô ấy hay nhân viên GSA,” Trump đăng trên Twitter. “Hồ sơ của chúng tôi vẫn tiếp tục mạnh mẽ, chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh, và tôi tin chúng tôi sẽ chiến thắng! Dù gì đi nữa, vì lợi ích tốt nhất của Quốc gia, tôi đề nghị Emily và đội ngũ của cô ấy làm những gì cần làm theo quy định, và cũng yêu cầu đội ngũ của tôi cũng làm như vậy.” 

Lãnh đạo GSA, Emily Murphy đưa ra quyết định trên sau khi những nỗ lực thách thức kết quả bầu cử của ông Trump tại các tiểu bang chiến địa thất bại. 

“Tôi muốn quý vị biết, tôi đưa ra quyết định độc lập, dựa trên luật và sự thật. Tôi chưa bao giờ bị bất cứ viên chức ngành hành pháp nào trực tiếp hoặc gián tiếp gây áp lực, kể cả những người làm việc tại Toà Bạch Ốc hay GSA liên quan đến nội dung hoặc thời điểm quyết định của tôi,” bà Murphy ghi trong thư gởi Biden. 

“Với tư cách là Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp, tôi có năng lực theo Đạo luật Chuyển giao quyền lực Tổng thống 1963, như hiệu đính, bảo đảm cung cấp nguồn tài nguyên và dịch vụ sau bầu cử nhằm hỗ trợ chuyển quyền,” thư ghi. “Tôi xem trọng vai trò này, và vì những diễn biến gần đây liên quan đến những thách thức pháp lý, và chứng nhận kết quả bầu cử, hôm nay tôi chuyển lá thư này để cung cấp những nguồn tài nguyên và dịch vụ cho ông.” 

Murphy bị chỉ trích gắt gao, Dân  chủ tố cáo bà ta ngăn chặn ngân quỹ chuyển quyền để chứng tỏ lòng trung thành với Tổng thống Donald Trump. Murphy phủ nhận những cáo buộc này trong thư gởi cho Joe Biden. “Trái ngược với những tường trình từ truyền thông, và những lời bóng gió thị phi, quyết định của tôi không được đưa ra vì sợ hãi hay ưu ái cho ai. Thay vào đó, tôi mạnh mẽ tin rằng, luật pháp đòi hỏi cơ quan GSA xác định, chứ không sắp đặt, tổng thống đắc cử,” Murphy ghi. 

Joe Biden và Kamala Harris hoan nghênh quyết định của lãnh đạo GSA. 

Trong thư,  bà Murphy cho biết đã giải ngân $7,3 triệu Mỹ kim cho ban chuyển quyền của Biden. 

Vào hôm nay, Uỷ ban Giám sát bầu cử Michigan chứng nhận kết quả bầu cử, trao chiến thắng cho Joe Biden, và Pennsylvania dự tính sẽ chứng nhận vào thứ Ba. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus