Home Breaking News Trump nói về số người chết vì coronavirus: ‘sự thật là như...

Trump nói về số người chết vì coronavirus: ‘sự thật là như vậy đó’

Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh rằng đại dịch coronavirus đang bị khống chế, tại Hoa Kỳ ngay cả khi phải đối mặt với số người chết đáng kinh ngạc vì virus này .

Trong một cuộc phỏng vấn gây tranh cãi, Jonathan Swan của Axios  đã hỏi Trump rằng ông có thể tuyên bố chính quyền của mình xử lý virus như thế nào vì nó giết chết 1.000 người Mỹ mỗi ngày.

“Họ đang chết. Đó là sự thật, và – sự thật là như vậy đó”, ông  Trump nói. “Nhưng điều này không có nghĩa chúng ta không làm tất cả mọi thứ có thể làm. Nó nằm trong tầm kiểm soát trong khả năng”, ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn, diễn ra vào ngày 28 tháng 7 và được phát sóng vào tối thứ Hai trên HBO.

“Ông thực sự nghĩ rằng chúng ta đang làm hết khả năng à? Swan hỏi. “Một ngàn người chết một ngày?”

“Trước hết, chúng tôi đã thực hiện một công việc tuyệt vời, ông Trump trả lời, tập trung vào cách các thống đốc đã xử lý khủng hoảng tại chính các bang của họ thay vì ông chịu trách nhiệm cá nhân. Tôi có thể nói với bạn ngay bây giờ ai là người tuyệt vời và ai là người không tuyệt vời. Nhưng các thống đốc làm điều đó. Chúng tôi đã cung cấp cho họ một lượng lớn dụng cụ

Trump đã hạ thấp mối đe dọa của virus vào đầu năm nay. Vào mùa xuân, khi nền kinh tế lao dốc, Trump gây áp lực cho các nhà lãnh đạo tiểu bang nhanh chóng dỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt và mở lại nền kinh tế của họ. Ngay cả bây giờ, khi các chuyên gia y tế công cộng trong chính quyền của mình, như Tiến sĩ Anthony Fauci, kêu gọi người Mỹ đề phòng để ngăn chặn sự lây truyền vi-rút, Trump đã có lúc nhấn mạnh thông điệp đó bằng cách tổ chức các sự kiện với nhiều người chật cứng và đưa ra tín hiệu lẫn lộn về việc có nên đeo mặt nạ ở nơi công cộng.

Cuộc phỏng vấn được ghi vào thứ ba tuần trước, trước khi số người chết liên quan đến coronavirus ở Mỹ vượt quá 150.000. Số người chết hiện tại lên tới hơn 155.000 vào sáng thứ Ba, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins . Hoa Kỳ hiện có trung bình bảy ngày là 1.069 người chết mỗi ngày, theo dữ liệu của New York Times .

Đôi khi, cuộc phỏng vấn trở nên gay gắt khi Swan chỉ ra dữ liệu mà Trump đang đề cập đến cái chết được đo bằng tỷ lệ các trường hợp thay vì theo tỷ lệ dân số.

“Tôi đang nói về cái chết được đo bằng tỷ lệ dân số,” Swan nói. “Đó là nơi Mỹ thực sự tồi tệ. Tệ hơn nhiều so với Nam Hàn, Đức, v.v.”

“Bạn không thể làm như vậy”, Trump trả lời, khiến Swan hỏi, “Tại sao tôi không thể làm như vậy?”

Tổng thống cho rằng dữ liệu nên “tính theo các trường hợp.”

Swan cho rằng nó có liên quan để xem xét số người chết ở Mỹ từ Covid-19 tương ứng với dân số của toàn quốc. Anh ta đã so sánh Hoa Kỳ với Nam hàn, một quốc gia có hơn 50 triệu người mà anh ta đếm được khoảng 300 người chết vì coronavirus.

“Bạn không biết điều đó”, Trump trả lời.

“Ông nghĩ rằng Nam hàn đang giả mạo số liệu thống kê của họ? ” Swan hỏi.

“Tôi sẽ không trả lời điều đó vì tôi có mối quan hệ rất tốt với đất nước này”, Trump trả lời.

Tổng thống sau đó đã lặp lại tuyên bố của mình rằng, vì chúng tôi làm nhiều xét nghiệm hơn, chúng tôi có nhiều trường hợp hơn.

Swan trả lời: Nếu bệnh viện giảm và tử vong giảm, tôi sẽ nói là tuyệt vời. Ông xứng đáng được khen ngợi để xét nghiệm. Nhưng tất cả mọi thứ đang đi lên.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus