Cựu Tổng thống Donald Trump nói rằng ông đã không chú ý đến lời khuyên của Tiến sĩ Anthony Fauci trong phản ứng của ông đối với đại dịch coronavirus , đã khiến hơn 500.000 người Mỹ chết và gần 30 triệu người bị nhiễm bệnh, bao gồm cả chính Trump.

“Tôi đã lắng nghe ông ấy, nhưng tôi không làm theo những gì ông ấy nói”, Trump nói với  Lisa Boothe của Fox News trong podcast của cô , được phát trực tiếp vào thứ Hai.

Boothe hỏi Trump có hối hận khi “đưa uy tín” Fauci – chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của quốc gia, người nổi tiếng với tư cách là thành viên của lực lượng đặc nhiệm coronavirus của Trump – vì ông từ chối ủng hộ những tuyên bố không rõ ràng của cựu tổng thống về loại virus này.

“Tôi đã không thực sự nâng tầm anh ấy”, Trump nói. “Anh ấy đã ở đó trong 40 năm. Anh ấy đã ở đó mãi mãi.” Fauci, người đứng đầu Viện Y tế Quốc gia, từng làm việc dưới thời Tổng thống George W. Bush, Barack Obama và Trump, và hiện là cố vấn COVID-19 của Tổng thống Biden.

Trump nói rằng ông thích Fauci “về mặt cá nhân” nhưng không thích ông ấy “tự đánh bóng tên tuổi của minh”

“Ông ấy là một người tự tự đánh bóng tên tuổi của mình rất giỏi”, Trump nói.

“Ông ấy không ủng hộ lệnh cấm du lịch từ Trung Quốc”, Trump nói. “Nếu chúng tôi làm điều đó, chúng tôi sẽ có thêm hàng trăm nghìn người chết ở đất nước của chúng tôi.”

Trump đã nhiều lần đưa ra tuyên bố này trong khi làm mất uy tín của Fauci, nhưng theo PolitiFact , Fauci nói chung ủng hộ lệnh cấm du lịch Trung Quốc do Trump áp đặt vào tháng 1 năm 2020.

Trong một cuộc phỏng vấn với Yahoo News vào đầu tháng này , Fauci cho biết ông đã trở thành một “nhân vật” trong Tòa Bạch Ốc ” đối cự” lại với Trump vì những gì ông đã nói công khai về phản ứng của chính quyền đối với coronavirus.

“Tôi phải nói ra, vì đó là sự thật,” Fauci nói..

“Tôi đã học rất nhiều về coronavirus,”ông  nói trong một video đăng trên Twitter

Theo Đại học Johns Hopkins , cho đến nay đã có hơn 542.000 trường hợp tử vong ở Hoa Kỳ, nhiều nhất được báo cáo ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Đã có hơn 29 triệu trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19.

TH