Saturday, February 4, 2023
spot_img

Trump nói Tòa án Tối cao ‘nên tự xấu hổ về bản thân’ vì đã không tiếp nhận các vụ kiện bầu cử

Cựu Tổng thống Donald Trump cho biết Tòa án Tối cao, bao gồm cả các thẩm phán mà ông đề cử, “nên tự xấu hổ về bản thân” vì đã không tiếp nhận các vụ việc liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020 trong một cuộc phỏng vấn podcast với Lisa Boothe của Fox News được công bố hôm thứ Hai.

“Tòa án Tối cao nên tự xấu hổ về chính họ”, Trump nói.

Trong cuộc phỏng vấn, Trump tiếp tục tuyên bố sai sự thật rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp khỏi ông và đưa ra các tuyên bố sai lệch rằng kết quả bầu cử của toàn bộ tiểu bang là không hợp lệ vì tòa án hoặc các viên chức khác đã thực hiện các thay đổi đối với quy tắc bầu cử mà không có đạo luật từ cơ quan lập pháp tiểu bang.

Tòa án đã từ chối tiếp nhận một vụ kiện từ Tổng biện lý Texas Ken Paxton đưa ra nhằm tìm cách Tòa án lật ngược kết quả bầu cử ở năm tiểu bang đã bỏ phiếu cho Tổng thống Joe Biden trên cơ sở những thay đổi về quy tắc bầu cử được thực hiện mà không có sự chấp thuận của cơ quan lập pháp tiểu bang.

Lệnh bác bỏ vụ kiện nêu rõ Texas không có tư cách đứng ra khởi kiện, tuyên bố rằng Texas không có “lợi ích có thể nhận thức được về mặt pháp lý đối với cách thức mà Tiểu bang khác tiến hành bầu cử của mình.” 

Cả Trump và một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã ký tên là amici trong đơn kiện.

Tòa án bế tắc 4-4 trong một trường hợp đảng Cộng hòa phản đối phán quyết của Tòa án Tối cao Pennsylvania về việc kéo dài thời hạn khi phải nhận phiếu bầu qua thư, từ Ngày bầu cử, ngày 3 tháng 11, đến thứ sáu, ngày 6 tháng 11. 

Sau cuộc bầu cử, Tòa án cũng đã bác bỏ hai trường hợp còn lại trong thời hạn bỏ phiếu qua thư của Pennsylvania như cuộc tranh luận vào cuối tháng Hai. Các đương đơn của Đảng Cộng hòa trong những trường hợp đó đã cho rằng chỉ các cơ quan lập pháp của tiểu bang chứ không phải tòa án hoặc các viên chức khác có thẩm quyền thay đổi các quy tắc bầu cử.

Các thẩm phán nằm trong nhóm mà Trump nói “nên xấu hổ” bao gồm ba người mà ông đề cử từ năm 2017 đến năm 2020: Thẩm phán Neil Gorsuch, Thẩm phán Brett Kavanaugh và Thẩm phán Amy Coney Barrett, những đề cử mà Trump đã nhấn mạnh rất nhiều trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments