Home Breaking News Trump nói riêng với các nhà tài trợ rằng sẽ rất khó...

Trump nói riêng với các nhà tài trợ rằng sẽ rất khó khăn để Cộng Hòa giữ Thượng viện

Tổng thống Trump đã nói riêng với các nhà tài trợ vào tuần trước rằng sẽ rất “khó khăn” đối với đảng Cộng hòa để giữ quyền kiểm soát Thượng viện trong cuộc bầu cử sắp tới vì một số thượng nghị sĩ của đảng là ứng cử viên mà ông không thể ủng hộ.

“Tôi nghĩ Thượng viện thực sự khó khăn. Thượng viện rất khó khăn, ”Trump nói trong buổi gây quỹ hôm thứ Năm tại Nashville Marriott, theo một người tham dự. “Có một vài thượng nghị sĩ mà tôi thực sự không thể tham gia. Tôi không thể giúp một số người trong số họ.”

Người tham dự đã chia sẻ những lời của tổng thống với điều kiện giấu tên vì sự kiện này là một cuộc tụ họp kín. Nó được tổ chức trước cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng giữa Trump và đảng Dân chủ Joe Biden.

Các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện đã biết trong nhiều ngày rằng xác suất đảng mất quyền kiểm soát thượng viện đã tăng lên đáng kể. Một số chiến lược gia nói rằng giữa phản ứng mờ nhạt của Trump đối với đại dịch khiến ít nhất 224.000 người Mỹ thiệt mạng, màn tranh luận đầu tiên thảm hại của ông và sự phát tán của Tòa Bạch Ốc về nhiễm coronavirus, chiến trường tiếp tục nghiêng về phe Dân chủ – và Trump không phải lúc nào cũng hữu ích.

Jesse Hunt, phát ngôn nhân của Ủy ban Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Quốc gia, đã bác bỏ quan điểm rằng Trump không ủng hộ một số thành viên Cộng hòa ở Thượng viện.

Ông Hunt cho biết: “Thượng viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo và Tổng thống Trump đã có mối quan hệ đối tác tuyệt vời trong bốn năm qua, nổi bật nhất là Thượng viện đã sẵn sàng xác nhận một ứng cử viên thứ ba là vào Tòa án Tối caotrong những ngày tới”. “Nancy Pelosi đã biến Hạ viện thành một cơn ác mộng tự do và nếu Chuck Schumer nắm quyền kiểm soát Thượng viện, ông ấy sẽ làm điều tương tự.”

Đảng Cộng hòa chiếm đa số từ 53 đến 47. Đảng Dân chủ cần giành được ba ghế nếu Biden đắc cử tổng thống để giành quyền kiểm soát Thượng viện.

Ban đầu, đảng Cộng hòa đã chia nhỏ bản đồ của họ thành hai nhánh. Các thành viên dễ bị tổn thương nhất ở tuyến đầu của họ là TNS Susan Collins ở Maine, Cory Gardner của Colorado, Martha McSally của Arizona và Thom Tillis của North Carolina. Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa gần đây đã cắt giảm chi tiêu ở Colorado, được coi là một chiến thắng có khả năng giành cho cựu thống đốc đảng Dân chủ John Hickenlooper.

Nhánh thứ hai, mà đảng Cộng hòa thường gọi là “tường lửa” của họ, là TNS Joni Ernst ở Iowa, David Perdue và Kelly Loeffler ở Georgia, và Steve Daines ở Montana.

Nhưng ngay cả “bức tường lửa” của Cộng Hòa cũng bắt đầu sụp đổ, với tất cả các đảng viên Cộng hòa, trừ những người chắc chắn rằng họ sẽ cạnh tranh để giành chiến thắng trong trận chung kết ở Georgia vào tháng Giêng. Ngoài ra, các đảng viên Cộng hòa  giành lấy một chiếc ghế an toàn, bao gồm đồng minh hàng đầu của Trump, Thượng nghị sĩ Lindsey O. Graham (SC), người đang bị đối thủ Dân chủ Jaime Harrison thách thức. Theo các nhà quan sát chính trị Nam Carolina, Graham vẫn được kỳ vọng sẽ giành chiến thắng.

Các nhà tài trợ của Đảng Cộng hòa đã tập hợp ở một số nơi để cố gắng cứu Thượng viện, lo sợ về một Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện, Thượng viện và Tòa Bạch Ốc

Dan Eberhart, một nhà tài trợ đã trao cho một loạt các ứng cử viên trong nhiều năm, cho biết: “Các nhà tài trợ ngày càng lo lắng rằng chúng tôi có thể mất Thượng viện.”

Với việc đảng Dân chủ đánh giá cao hơn những người đương nhiệm của GOP trên toàn quốc, đây dường như là một cuộc chiến ngày càng khó khăn đối với đảng Cộng hòa. Ngay cả một vụ bê bối nổ ra muộn màng bao trùm một ứng cử viên Đảng Dân chủ, Cal Cunningham, đã không làm cho việc ứng cử của anh ta bị hủy hoại; hầu hết các cử tri Bắc Carolina xem ghế này là điểm mấu chốt cho sự kiểm soát của Thượng viện.

Đầu tháng này, Cunningham thừa nhận đã gửi tin nhắn mùi mẩn cho một phụ nữ không phải vợ anh ta. Một báo cáo thứ hai tiết lộ sự không chung thủy của cựu chiến binh, người đã tự cho mình là một nhà lãnh đạo đạo đức, đã gây ảnh hưởng đến xếp hạng yêu thích cá nhân của anh ta.

Trump bày tỏ sự lạc quan đối với cơ hội của Tillis ở Bắc Carolina.

Trump cũng cho biết ông hài lòng với cơ hội của Tommy Tuberville ở Alabama chống lại Thượng nghị sĩ Doug Jones (D). 

Không một đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện nào dự đoán đảng này sẽ giành được ghế vào ngày 3 tháng 11. Thay vào đó, hội nghị GOP tại Hạ viện đang chuẩn bị cho một cuộc chiến nội bộ về quyền lãnh đạo nếu họ mất ghế vào tay đảng Dân chủ. Lãnh đạo GOP Kevin McCarthy (R-Calif.), Trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên Politico, đã cố gắng gợi ý rằng đó không phải là lỗi của ông ấy nếu Pelosi (D-Calif.), của Hạ viện, có thể mở rộng đa số của mình.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus