Trump nói rằng ông có ‘quyền tuyệt đối’ để tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Photo credit: AP

AP – Hôm thứ ba 19/2 TT Trump tuyên bố là ông sẽ chiến thắng trong chiến trận pháp lý liên quan đến việc kiện tụng chuyện ông tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm lấy tiền xây tường biên giới.

Nói chuyện với các ký giả tại Tòa Bạch Ốc hôm nay, TT Trump cho hay ông cho là “đã làm tốt việc chống lại các đơn kiện” và thêm là “ông đã có lý hoàn toàn khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia”

TT Trump nói: “Tôi nghĩ cuối cùng chúng tôi sẽ thành công với vụ kiện tụng này, tôi thật sự nghĩ là chúng tôi đã làm rất tốt, ngay cả trong phạm vi khu vực 9, vì đây là một trường hợp kiện tụng công khai và dứt khoát”

Một nhóm gồm 16 tiểu bang, bao gồm cả California, New York và Colorado đã đệ đơn kiện TT Trump hôm qua về lệnh khẩn cấp này tại tòa án thuộc khu vực 9 tại thành phố San Francisco với cáo trạng là ‘TT Trump đã vi phạm hiến pháp’

Văn phòng của Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cũng ra tuyên bố báo chí có đoạn như sau: “Không ai đứng trên luật pháp được, các nhà lập pháp Cộng Hòa cần phối hợp với các đồng nghiệp Dân Chủ và cùng đứng về nhân dân Hoa Kỳ chống lại hành động quá táo tợn của TT Trump”

TT Trump vẫn biện bạch do tình trạng cấp bách ở biên giới phía nam nên cần phải xây tường biên giới nhằm ngăn chận làn sóng tội ác, ma túy và buôn người lại, nhưng ông không đoái hoài tới tình trạng di dân lậu xâm nhập qua biên giới từ con số 1.6 triệu người vào năm 2000 đến nay đã giảm khá mạnh mẽ.

Một cố vấn cao cấp của Tòa Bạch Ốc hôm chủ nhật còn cho hay TT Trump sẽ dùng quyền veto đầu tiên trong nhiệm kỳ TT của ông nhằm bác bỏ một nghị quyết lên án ông do Quốc Hội tiến hành, nếu chuyện bỏ phiếu xảy ra.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus