Trump nói ‘chắc chắn’ sẽ mời Putin tham dự G-7 năm tới

Phtooo credit: Getty Images

Tổng thống Trump hôm thứ Hai cho biết ông sẽ “chắc chắn” mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm G-7 năm tới khi được tổ chức bởi Hoa Kỳ.

“Tôi có mời ông ấy không? Tôi chắc chắn sẽ mời ông ấy. Dù ông ấy có thể đến hay không”, Trump nói trong cuộc họp báo vào cuối hội nghị G-7 cuối tuần này ở Pháp .

Trước đó, phát biểu với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc ngày 20/8 trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra ở Pháp, ông Trump đã đưa ra gợi ý để Nga tái gia nhập G7 và tạo nên G8 một lần nữa.

Đồng thời, nhà lãnh đạo Mỹ cũng tuyên bố sẽ ủng hộ việc bổ sung người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào các cuộc thảo luận kinh tế của Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển G7.

Tuy nhiên, Liên minh châu Âu (EU) phản đối ý tưởng này. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố “không điều kiện nào” khiến các nước G7 có thể để Nga tái gia nhập. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh năm nay, nói rằng ông không muốn Nga trở lại nhóm mà không có điều kiện.

Nga đã bị loại khỏi G7 – nhóm các nền kinh tế phát triển nhất thế giới sau khi nước này sáp nhập Crimea năm 2014.

Tổng thống Mỹ cho rằng người tiền nhiệm Barack Obama muốn đuổi Nga khỏi G8 “chẳng qua vì thua ông Putin” – luận điểm này ông không giải thích thêm.

Trump cho biết hôm thứ Hai, ông sẽ cân nhắc mạnh mẽ để tổ chức hội nghị thượng đỉnh G-7 vào năm tới tại khu nghỉ mát Doral golf resort gần Miami.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus