Trump nổi giận vì không được báo hành khách nhiễm corona được bay về nước cùng người khoẻ mạnh  

Kevin Frayer/Getty Images

(Washington Post) – Tổng thống Donald Trump nổi giận với các cố vấn cao cấp về quyết định cho phép công dân Mỹ dương tính với virus corona từ Nhật trở về nước, sau khi ông được bảo đảm số bệnh nhân này được cách ly ở nước ngoài. 

Trump và lực lượng đặc nhiệm chuyên trách về virus corona của chính phủ vào thứ 7 tuần trước được thông báo, những du khách Mỹ bị cách ly hàng tuần qua trên tàu du lịch biển  Diamond Princess sang trọng, nơi vi khuẩn viêm phổi chết người đã lây sang hàng trăm hành khách khác, sẽ được đưa về nước trên hai chuyến bay. Tuy nhiên, những người nào có triệu chứng nhiễm bệnh sẽ vẫn ở lại Nhật. 

Trump được báo cáo tình hình và đồng ý, hành khách khoẻ mạnh sẽ không nên ở trên cùng chuyến bay với những người bệnh, theo 3 viên chức cao cấp trong chính phủ. Nhưng Bộ Ngoại giao trong cuộc  tranh cãi với các viên chức CDC đã thắng thế, và quyết định đem 14 người Mỹ dương tính với virus corona bày cùng trên hai chuyến bay, nhưng để họ ở khu vực riêng biệt. Tuy nhiên, họ không thông báo trước cho Tổng thống quyết định này. 

Chỉ biết sau khi mọi chuyện diễn ra, Trump  giận dữ. Ông cho rằng, quyết định trên có thể gây thiệt hại cho công tác phản ứng đối với dịch bệnh của chính phủ, theo một số nguồn tin. Lực lượng đặc nhiệm cũng không được báo trước việc những người nhiễm bệnh cũng đi cùng chuyến bay. Họ chỉ biết sau khi phi cơ trên đường bay về Mỹ. 

Thay đổi kế hoạch diễn ra vào cuối ngày Chủ nhật khi 328 người Mỹ đang ngồi trên xe bus ở phi trường Haneda, Tokyo, và kết quả xét nghiệm cho thấy 14 hành khách dương tính với virus nhưng chưa có triệu chứng. Nhân viên điều hành tại chỗ đã phải đưa ra quyết định liệu nên đưa những người nhiễm bệnh trở về trên cùng chuyến bay hay để họ lại Nhật. Phải có sắp đặt trong trường hợp hành khách phát triển triệu chứng trên chuyến bay về nước,  vì vậy các viên chức ở Washington từ Bộ Ngoại giao và một viên chức y tế hàng đầu đã gạt CDC sang một bên, dựa vào thông tin từ nhân viên ở Tokyo. Họ quyết định đưa những hành khách nhiễm bệnh về trên cùng chuyến bay, nhưng ở trong khu vực tách biệt. 

Một trong những viên chức ủng hộ việc nên đưa toàn bộ hành khách về là Robert Kadlec từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh. 

Bộ Ngoại giao cho rằng, 14 hành khách đã nằm trong thủ tục di tản, và theo quy định thì họ phải được đưa về nước. Nhưng CDC lập luận rằng, ngay cả khi không có triệu chứng, thì số này vẫn có thể làm lây lan vi khuẩn và không nên bay cùng với những hành khách khoẻ mạnh. CDC cuối cùng nhấn mạnh, họ không muốn xuất hiện trong thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp về di tản hành khách từ Diamond Princess.  

Sau khi biết về thay đổi, Trump đã quở trách tạm quyền Đổng lý Toà Bạch Ốc Mick Mulvaney, Giám đốc Hội đồng chính sách Đối nội Joseph Grogan, và Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Aza – người lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm đối phó dịch corona. 

Trump sau đó gọi điện cho một số viên chức hàng đầu của Toà Bạch Ốc, lẽ ra ông mới là người đưa ra quyết định, và ông không đồng tình với quyết định trên. 

Azar tổ chức một cuộc họp qua điện đàm với lực lượng đặc nhiệm vào hôm thứ Tư, ông thông báo cho họ biết, Tổng thống không vui về quyết định này. Một viên chức Toà Bạch Ốc cho rằng, không thông báo trước cho Trump về quyết định là “sai lầm lớn về điều hành.” 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus