Trump nổi giận khi nghe tin đại bồi thẩm đoàn thẩm tra ông ta và công ty 

Công tố Manhattan điều tra hình sự Trump triệu tập đại bồi thẩm đoàn

(The Hill) – Cựu Tổng thống Donald Trump vào tối thứ Ba nổi giận sau khi tin tức loan rầm rộ về việc một đại bồi thẩm đoàn được triệu tập để nghe những chứng cứ chống lại ông ta và Trump Organization, và sẽ đưa ra quyết định có tống cáo trạng hay không. 

“Đây là sự tiếp tục cuộc săn lùng phù thuỷ lớn nhất trong lịch sử Mỹ,” Trump than thở về cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ và sự thông đồng giữa chiến dịch  tranh cử của ông ta với Nga. 

“Không có Tổng thống nào trong lịch sử lại phải chịu đựng những gì tôi như tôi, và trên hết, tôi đã làm rất tốt cho quốc gia chúng ta, cho dù đó là thuế, quy định, quân đội, cựu  chiến binh, lực lượng không gian, biên giới, tạo thuốc chủng ngừa nhanh (phải nói là thần kỳ!), và bảo vệ Tu chính án Thứ hai,” cựu Tổng thống nói tiếp. “Đây chỉ đơn thuần là mục đích chính trị, và là sỉ nhục đối với hầu hết 75 triệu cử tri đã ủng hộ tôi trong Bầu cử Tổng thống, và được thúc đẩy bởi các công tố viên Dân chủ.”

Trump giận dữ chỉ trích khi bản thân ông ta, Trump Organization và các viên chức hàng đầu trong công ty đang bị điều tra một loạt những hành vi sai trái liên quan đến thực hành kinh doanh. 

Biện lý Hoa Kỳ quận Manhattan Cy Vance đang hợp tác điều tra với Văn phòng Tổng biện lý New York Letitia James sau khi văn phòng bà thông báo bổ sung điều tra hình sự vào cuộc điều tra dân sự ông Trump và Trump Organization vốn được khởi sự từ năm 2019. 

Trong số những cáo buộc đang bị điều tra có việc Trump Organization thổi phồng giá trị tài sản để có thể hưởng ưu đãi từ các nhà cho vay và công ty bảo hiểm, hay giảm giá trị tài sản để tránh thuế. Công tố viên cũng đang thẩm tra xem liệu Trump Organization có cho nhân viên quyền lợi khác thay vì trả lương cao hơn để tránh gánh nặng thuế tiền lương. 

Một số viên chức Trump Organization, trong đó có Eric Trump, Giám đốc Tài chánh Allen Weisselberg đã được mời ra cung khai. 

Đại bồi thẩm đoàn được ông Vance triệu tập trong thời gian gần đây, và sẽ làm việc 3 ngày mỗi tuần trong 6 tháng liên tiếp, để nghe một số vấn đề không chỉ mỗi vụ Trump. Trong số những chứng cớ họ sẽ cân nhắc là hồ sơ 8 năm thuế của cựu  Tổng thống. Bước đi này cho thấy, cuộc điều tra của Biện lý Manhattan về cựu Tổng thống và công ty ông ta đã bước sang giai đoạn nước rút sau hơn 2 năm. Diễn biến này cũng chỉ ra, Vance tin rằng ông đã tìm ra chứng cớ phạm tội, nếu không phải là Trump thì sẽ là ai đó thân cận với ông ta hoặc công ty của ông ta. 

Đại bồi thẩm đoàn thông thường được giao nhiệm vụ nghiên cứu chứng cớ để xác định xem liệu có lý do chính đáng để cáo buộc một cá nhân hoặc một thực thể phạm tội hình sự hay không. Họ cũng có quyền tống trát đòi tài liệu hoặc lời khai, phục vụ như một công cụ cho các công tố viên. 

Trump từ lâu cho rằng, các cuộc điều tra chống lại ông ta mang động cơ chính trị. Chính phủ của ông bị cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller bám dai dẳng, và Dân chủ đấu tranh với Toà Bạch Ốc trong suốt 4 năm nhiệm kỳ để có được hồ sơ khai thuế của ông ta. 

Cựu Tổng thống cũng đang nỗ lực tìm cách quay trở lại vận động tranh cử 2024 mặc dù giới quan sát suy đoán, những vấn đề pháp lý có thể cản trở con đường vào Toà Bạch Ốc lần nữa của Trump. 

Hương Giang (Theo The Hill)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus