Trump nổi giận khi biết Schiff mướn nhân viên NSC giúp điều tra ông ta

Photo Credit; AP

(CNN) – Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff đã mướn những viên chức có kinh nghiệm tại Hội đồng An ninh Quốc gia  (NSC) vào giúp uỷ ban giám sát chính phủ Tổng thống Donald Trump, một phụ tá cho hay.

Nguồn tin từ chối tiết lộ danh tánh những người được mướn, và ủy ban đã mướn những viên chức NSC như thế nào, liệu họ từng làm việc cho ông Trump hay không. Diễn biến này diễn ra khi Dân chủ chuẩn bị sử dụng quyền lực điều tra sau khi chiếm đa số Hạ viện vào năm 2018, đã khiến Tổng thống và một số cố vấn cao cấp của ông tức giận, xem đây là sự xâm phạm.

Ông Trump vào hôm thứ 5 nổi giận trên Twitter về những cuộc điều tra gần đây do Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện dẫn đầu. Tổng thống cho rằng, Schiff đang đột kích nhân viên Bạch Cung. “Tôi nghe nói lãnh đạo các uỷ ban khác cũng sẽ làm tương tự. Thậm chí ăn trộm những người làm việc tại Toà Bạch Ốc! Một cuộc săn lùng phù thuỷ tiếp tục!” Tổng thống ghi.

Photo Credit; AP

Khi được hỏi ý của Tổng thống về việc Dân chủ ăn trộm nhân viên Bạch Cung, Một viên chức chính phủ bảo các ký giả “đi mà hỏi Adam Schiff điều này có nghĩa gì,” ngụ ý chỉ ông Schiff – người thông báo một cuộc điều tra sâu rộng vào Tổng thống và tài chánh của ông – mới đây đã mướn hoặc phỏng vấn một số viên chức trong nội các chính phủ vào làm việc cho uỷ ban đang điều tra Tổng thống.

Một phụ tá Uỷ ban Tình báo Hạ viện chia sẻ với CNN, họ đã mướn một số nhân viên có kinh nghiệm làm việc trong NSC, và không phân  biệt đối xử đối với những người từ chính phủ đương nhiệm, nhưng họ không tuyển dụng ai mới đây từ Toà Bạch Ốc. “Chúng tôi mướn nhân viên vào nhiều vị trí khác nhau, trong đó có cả công việc giám sát của uỷ ban và các cuộc điều tra,” phụ tá này nói. “Mặc dù không có nhân viên mới được mướn đến trực tiếp từ Toà Bạch Ốc, nhưng chúng tôi tuyển dụng người có kinh nghiệm trước đây tại Hội đồng An ninh Quốc gia về việc giám sát các cơ quan chính phủ, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy theo ý muốn. Chúng tôi không phân biệt đối xử dựa vào kinh nghiệm làm việc trước đây, ngay cả trong nội các.”

Văn phòng ông Schiff từ chối bình luận việc uỷ ban có mướn ai từ nội các ông Trump hay không, bỏ ngỏ câu hỏi liệu nhân viên mới được tuyển vào Uỷ ban từ Hội đồng An ninh Quốc gia của ông Trump hay tổng thống khác. Bản thân ông Schiff từ chối xác nhận việc mướn nhân viên mới. “Nếu Tổng thống lo lắng về việc chúng tôi thuê mướn cựu nhân viên chính phủ thì ông nên ráng làm ông chủ tốt hơn,” Dân biểu Dân chủ nói.

Việc này diễn ra khi Schiff và Dân chủ chuẩn bị mở những cuộc điều tra mới về ông Trump, dẫn đến nội bộ Toà Bạch Ốc quan ngại rằng, một số nhân viên phản đối các chính sách của ông Trump có thể nhân cơ hội này gây tổn hại cho Tổng thống.

Ông Trump và những phụ tá trung thành từ lâu tỏ ra hoài nghi về một số nhân viên trong nội các chính phủ, trong đó có một số đã bỏ đi để phản đối chương trình nghị sĩ của ông. Một vài viên chức dùng cụm từ “nằm vùng” để ám chỉ tới những người đang làm việc tại các bộ và cơ quan đang tìm cách ngăn cản chỉ thị của Tổng thống. Những quan ngại này ngày một dâng cao nhất là khi Dân chủ mở nhiều cuộc điều ra sau khi kiểm soát Hạ viện.

Một người thông thạo vấn đề cho hay, cựu nhân viên Hội đồng An ninh Quốc gia làm việc tại Uỷ ban Tình báo không có gì bất thường. Ít nhất hai nhân viên Dân chủ làm việc cho ông Schiff từng làm uỷ viên NSC, và Dân biểu Devin Nunes (Cộng hoà) – cựu Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện – đã mướn cựu Giám đốc về Trung Đông trong NSC, ông Derek Harvey vào tháng 9 sau khi ông ta bị cựu cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster loại.

Hương Giang (Theo CNN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus