Trump nổi điên khi cải tổ hình sự không cải thiện thăm dò cử tri Da đen

(Business Insider) – Tổng thống Donald Trump được cho “gần như phát điên” sau khi chính sách tư pháp hình sự được ông thực thi đã thất bại trong việc cải thiện số thăm dò trong cử tri Da Đen. 

“Tại sao quái quỷ như vậy?” ông Trump la lối dàn phụ tá cao cấp, một số viên chức và cựu viên chức chính phủ cho Washington Post hay. 

“Đạo luật Bước Đầu tiên – First Step Act” nhằm mục đích giải quyết sự cách biệt chủng tộc lớn trong hệ thống nhà tù đã ảnh hưởng không tương xứng đến người Da đen do hậu quả cầm tù hàng loạt kéo dài hàng thập niên. Kể từ khi dự luật được thông qua vào năm 2018, gần 4.700 người bị giam giữ đã được thả, hoặc giảm án tù, theo tờ Washington Post tường trình vào thứ Tư. 

Ông Trump ban đầu từ chối ủng hộ sáng kiến này, và chỉ thay đổi ý định khi các cố vấn cao cấp thuyết phục rằng, chính sách này sẽ cải thiện vị thế yếu của ông trong cử tri Da đen, Washington Post cho hay. 

Bước đi này không có hiệu quả như mong muốn đã khiến cho Tổng thống “phát điên,” một cựu viên chức chính phủ chia sẻ với tờ báo. 

Washington Post cũng loan tin, ông Trump mắng cố vấn lúc đó là Omarosa Manigault Newman vì đã nỗ lực gia tăng  tài trợ cho các trường đại học Da đen lịch sử vì bước đi này cũng không thu hút ủng hộ từ cử tri Da đen. Bà Newman làm việc trong nội các của ông Trump đến tháng 12 năm 2017. 

Bản tin của Washington Post tương đồng với những chỉ trích ông Trump chỉ hành động nếu có lợi ích phục vụ tái tranh cử, chứ không phải cho quốc gia. Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton từng tuyên bố, Trump sử dụng quyền lực để gia tăng cơ hội tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai. Dân chủ cũng có những cáo buộc tương tự, và đó là điểm chính trong thủ tục luận tội Tổng thống. 

Trump từ lâu không được cử tri Da đen ưa chuộng, bất chấp mọi nỗ lực của ông ta nhằm thu hút nhóm này. Thăm dò tại phòng phiếu vào năm 2016 cho thấy, Trump chỉ nhận được 8% ủng hộ từ cử tri Da đen so với 88% dành cho ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton. Gần 4 năm sau, con số này phần lớn không thay đổi. Thăm dò mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy, Joe Biden dẫn trước ông Trump 89% trong cử tri Da đen. 

Tuy vậy, ban vận động tái tranh cử của ông Trump đeo đuổi những chiến lược mới thu hút cử tri Da đen trong những tháng gần đây, như tung chương trình “Black Voices for Trump” và mời một số diễn giả Da đen phát biểu tại Đại hội Đảng Cộng hoà. Ông Trump thường xuyên khoe khoan ông ta “đã làm nhiều cho người Mỹ gốc Phi hơn bất cứ vị Tổng thống nào” trong lịch sử Mỹ, bên cạnh Abraham Lincoln. 

Tuy nhiên, những nỗ lực này lại đi cùng với việc Tổng thống lên án các cuộc biểu tình Mạng sống người Da đen có giá trị, và từ chối thừa nhận chủ nghĩa kỳ thị có hệ thống ở Mỹ. Trong cuộc phỏng vấn với ký giả Bob Woodward, ông Trump bác bỏ khái niệm “đặc quyền Da trắng.” Tổng thống bảo rằng, ông ta cảm thấy không có trách nhiệm phải hiểu hơn về cảm nhận của người Da đen. 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus